Thứ năm 06/10/2022 01:18 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ngãi chuẩn bị hơn 20 triệu m3 đất đắp để xây dựng các khu tái định cư phục vụ cao tốc Bắc – Nam

09:34 | 21/09/2022

(Xây dựng) – Nhằm chuẩn bị mỏ vật liệu đất đắp phục vụ thi công 23 khu tái định cư, các khu cải táng mồ mả thuộc Tiểu dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án thành phần đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn thuộc dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã thống nhất xác định 31 mỏ đất có tổng trữ lượng dự kiến hơn 20 triệu m3.

quang ngai chuan bi hon 20 trieu m3 dat dap de xay dung cac khu tai dinh cu phuc vu cao toc bac nam
Tỉnh Quảng Ngãi chuẩn bị sẵn sàng nguồn đất đắp phục vụ thi công các khu tái định cư, cải táng mồ mả thuộc dự án cao tốc Bắc – Nam.

Theo đó, các mỏ đất được xác định nằm dàn trải ở các huyện Nghĩa Hành, Mộ Đức và thị xã Đức Phổ - Các địa phương có đường cao tốc Bắc – Nam đi qua. Mỏ nhỏ nhất có trữ lượng gần 50.000m3, lớn nhất hơn 2,1 triệu m3, tổng trữ lượng các mỏ đã xác định được trữ lượng cấp phép gần 20 triệu m3, còn 3 mỏ chưa tiến hành xác định trữ lượng. Đã có một số mỏ được cấp phép khai thác, còn lại nhiều mỏ đang thực hiện việc lập hồ sơ cấp phép và chưa cấp phép. Có 17 mỏ đã xác định được đơn vị được cấp phép, 14 mỏ chưa xác định được chủ.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, các cơ quan, đơn vị chức năng và địa phương có liên quan tổ chức kiểm tra thực địa, khoanh định, lựa chọn cụ thể diện tích khu vực các mỏ đất làm vật liệu san lấp để phục vụ thi công 23 khu tái định cư, các khu cải táng mồ mả. Để từ đó tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh Quảng Ngãi khoanh định khu vực không đấu giá theo quy định tại Nghị quyết số 60/NQ-CP ngày 16/6/2021 của Chính phủ đối với các mỏ đất này.

Cùng với đó là hướng dẫn, thẩm định hồ sơ, tham mưu UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép khai thác cho các nhà thầu thi công 23 khu tái định cư, các khu cải táng mồ mả theo quy định. Cũng như thường xuyên kiểm tra, rà soát, tham mưu điều chỉnh, bổ sung danh sách các mỏ đất phục vụ thi công 23 khu tái định cư, khu cải táng mồ mả phù hợp với yêu cầu thực tế.

UBND các huyện: Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, thị xã Đức Phổ được yêu cầu quản lý chặt chẽ các các mỏ đất này, đặc biệt là các mỏ đất làm vật liệu san lấp chưa được cấp phép khai thác thuộc địa bàn quản lý theo quy định.

quang ngai chuan bi hon 20 trieu m3 dat dap de xay dung cac khu tai dinh cu phuc vu cao toc bac nam
Mỏ đất đắp sẽ được cấp cho đơn vị trúng thầu thi công dự án.

Trước đó, trong một động thái nhằm chuẩn bị nguồn đất đắp phục vụ thi công những công trình, dự án trọng điểm quốc gia trên địa bàn, tránh ảnh hưởng đến tiến độ chung của cả dự án, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã thống nhất việc chỉ định lập hồ sơ cấp giấy phép khai thác đất đồi làm vật liệu san lấp cho nhóm công trình, dự án đặc biệt này. Trong đó, đơn vị được chỉ định lập hồ sơ cấp phép khai thác là đơn vị trúng thầu công trình, dự án đầu tư công cụ thể, khối lượng cấp phép khai thác theo đúng khối lượng trúng thầu của công trình, dự án đó.

Để thực hiện giải phóng mặt bằng phục vụ cho dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn qua Quảng Ngãi, sẽ có hơn 2.000 hộ dân của địa phương bị ảnh hưởng bởi dự án, trong đó có 1.077 hộ phải bố trí tái định cư. Hiện nay, tỉnh Quảng Ngãi đã lên kế hoạch xây dựng 23 khu tái định cư với 2.108 lô, tổng diện tích gần 121ha. Đồng thời xây dựng 21 khu cải táng mồ mả, với tổng kinh phí khoảng 40 tỷ đồng để di dời khoảng 4.150 mồ mả.

Theo kế hoạch, đến ngày 30/11/2022, Quảng Ngãi phải bàn giao ít nhất 70% mặt bằng sạch cho Ban Quản lý dự án 2 - Bộ Giao thông vận tải để phục vụ khởi công dự án vào tháng 12/2022. Đến thời điểm hiện tại, tiến độ thực hiện phần việc thuộc trách nhiệm của địa phương đang được tỉnh Quảng Ngãi thực hiện khá tốt, đúng lộ trình và đảm bảo tiến độ theo yêu cầu.

Dự án Xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025 đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn có tổng chiều dài 88km, có điểm đầu kết nối với cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi tại Km130+800 và điểm cuối giao cắt với ĐT 629 qua địa bàn tỉnh Bình Định. Trong đó, tuyến đi qua tỉnh Quảng Ngãi có chiều dài 60,3km, đi qua các huyện Tư Nghĩa (4,7km), Nghĩa Hành (17,34km), Mộ Đức (10,81km) và thị xã Đức Phổ (27,45km).

quang ngai chuan bi hon 20 trieu m3 dat dap de xay dung cac khu tai dinh cu phuc vu cao toc bac nam
Khối lượng chỉ định cấp phép khai thác được yêu cầu đúng theo khối lượng trúng thầu của công trình cụ thể.

Dự án có tổng mức đầu tư 20.469 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách. Dự kiến khởi công vào quý IV/2022, cơ bản hoàn thành vào năm 2025 và đưa vào khai thác vào năm 2026. Tuyến có mặt cắt ngang giai đoạn hoàn thiện đạt tiêu chuẩn đường cao tốc 6 làn xe, chiều rộng nền đường 32,25m. Giai đoạn 1 phân kỳ đầu tư quy mô 4 làn xe cao tốc hạn chế nền đường 17m, vận tốc thiết kế 80km/h.

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • thai nguyen hang chuc ha dat san lap duoc dua vao khu vuc khong dau gia quyen khai thac khoang san

  (Xây dựng) – Mới đây, hàng chục ha đất thuộc các khu vực khai thác đất làm vật liệu san lấp trong dự án đầu tư xây dựng công trình, được UBND tỉnh Thái Nguyên đưa vào khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

  22:20 | 29/09/2022
 • dong xu ly chat thai trong san xuat xi mang can co che chinh sach ho tro tu nha nuoc

  (Xây dựng) - Ngày 29/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam, Tổ chức nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Na Uy (SINTEF) phối hợp với Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA) tổ chức hội thảo “Đồng xử lý các nhiên liệu thay thế và nguyên liệu thô trong ngành Xi măng tại Việt Nam”.

  21:52 | 29/09/2022
 • phu tho xu phat mot ca nhan hon 4 ty dong do khai thac kaolin fenspat trai phep

  (Xây dựng) – Ngày 27/9/2022, UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Phi Hùng do khai thác kaolin - fenspat trái phép tại xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ.

  09:30 | 28/09/2022
 • hoi thao xu huong cong nghe vat lieu trong cong trinh xay dung

  (Xây dựng) - Ngày 28/9, tại Hà Nội, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Xây dựng, Báo Xây dựng phối hợp với Vụ Vật liệu xây dựng tổ chức Hội thảo “Xu hướng công nghệ vật liệu trong công trình xây dựng”.

  09:25 | 28/09/2022
 • be ngam thu gom nuoc mua chong ngap bang polimer

  (Xây dựng) - Những năm qua, hiện trạng ngập lụt ở các thành phố lớn trên cả nước diễn ra khá phổ biến. Hà Nội là đô thị bị ảnh hưởng lớn nhất của tình trạng ngập lụt cục bộ. Việc áp dụng các vật liệu mới hiệu quả trong giải pháp chống ngập lụt là một đòi hỏi bức thiết trong tình trạng hiện nay.

  13:55 | 27/09/2022
 • tam nhua kinh cuong luc asia lite vat lieu ua chuong tinh nang vuot troi

  (Xây dựng) - Tấm nhựa Polycarbonate (còn gọi là tấm nhựa kính cường lực) mang thương hiệu ASIA LITE do Công ty CP Đầu tư và Sản xuất TOP ASIA sản xuất hiện đang được thị trường ưa chuộng, bởi tính năng vượt trội, được phủ Nano chống tia UV, tia cực tím.

  13:51 | 27/09/2022
 • vat lieu xanh cho cong trinh xanh tim o dau

  (Xây dựng) - Việc  phát triển chuỗi công trình hiệu quả bền vững, tiết kiệm năng lượng là mô hình lý tưởng được các quốc gia trên thế giới quan tâm, trong đó có Việt Nam. Đặt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đi đôi với bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm tài nguyên, tiếp tục theo đuổi giải pháp công trình xanh trở thành yếu tố sống còn của hầu hết DN, nên GREENPAN Pir Panel đã và đang định hướng phát triển tăng trưởng xanh, bền vững trong xây dựng.

  13:49 | 27/09/2022
 • vat lieu ung dung cong nghe mineral silicate nhieu uu diem vuot troi

  (Xây dựng) - Gần đây, xuất hiện các sản phẩm ứng dụng công nghệ mineral silicate chuyên dụng trong công tác phủ, trang trí, bảo vệ bề mặt cho sàn và tường đã thể hiện ưu thế vượt trội hơn so với các công nghệ khác hiện có trên thị trường. Đó là những vật liệu xây dựng xanh, thân thiện với môi trường, được nhiều khách hàng lựa chọn nhằm đảm bảo cho công trình có tuổi thọ bền vững hơn, đồng thời, đảm bảo sức khoẻ cho người sử dụng.

  13:43 | 27/09/2022
 • vlxd viet nam huong toi san xuat sach san pham than thien

  (Xây dựng) - Từ năm 2010 đến nay, Nhà nước định hướng phát triển VLXD theo hướng sử dụng công nghệ tiên tiến, hướng đến sản xuất sạch, sản phẩm thân thiện. Tuy có nhiều thành tựu trong lĩnh vực sản xuất này nhưng vẫn còn nhiều bất cập.

  13:39 | 27/09/2022
 • cach mang cong nghiep 40 nganh cong nghiep san xuat vlxd can lam gi

  (Xây dựng) - Sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) là một ngành công nghiệp, đối với đa số sản phẩm VLXD, quá trình sản xuất gồm các công đoạn từ: Khai thác nguyên liệu, gia công và đồng nhất nguyên liệu, chế tạo sản phẩm… Ngoài sản xuất, DN cần mua vật tư, phụ tùng phục vụ sản xuất, bảo trì, sửa chữa thiết bị, thực hiện việc vận chuyển (logistic), bán hàng... Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngành công nghiệp sản xuất VLXD cần tập trung chuyển đổi số và áp dụng thành tựu công nghệ trong các DN VLXD để tối ưu hoá sản xuất và các công đoạn liên quan, nhằm phục vụ khách hàng tốt nhất.

  13:35 | 27/09/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load