Thứ tư 24/04/2024 20:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ngãi: Chủ mỏ không được bán cát vượt giá 289.300 đồng/m3

16:14 | 26/02/2024

(Xây dựng) – Đây là mức giá bán tại mỏ, đã xúc lên phương tiện vận chuyển và chưa bao gồm thuế Giá trị gia tăng (VAT), cũng như chưa loại trừ các khoản chiết khấu, hoa hồng, ưu đãi (nếu có) của các đơn vị khai thác.

Quảng Ngãi: Chủ mỏ không được bán cát vượt giá 289.300 đồng/m3
Quảng Ngãi quyết tâm bình ổn thị trường cát xây dựng.

Ngày 26/2, thông tin đến Phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Hữu Hồng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi cho biết, đơn vị vừa phát hành Công văn số 305/SXD-CL&VL gửi các Sở, ban ngành và UBND các huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn để công bố giá cát làm vật liệu xây dựng, làm cơ sở để các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng xác định giá trong việc lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình.

Cụ thể, hai mỏ cát được cơ quan chuyên môn công bố giá đợt này, gồm: Mỏ cát Thôn An Tráng, ở xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa – Do Công ty TNHH MTV T&H Gia Lai (thôn Hòa Bình, xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) làm chủ, có đơn giá công bố là 285.300 đồng/m3. Cùng với đó là Mỏ cát Vạn Xuân 2, ở xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành – Do Công ty TNHH Xây dựng Vương Thắng (373/8 Phan Đình Phùng, phường Chánh Lộ, thành phố Quảng Ngãi) làm chủ, có đơn giá công bố là 289.300 đồng/m3. Tính đến thời điểm hiện tại, đây là mức giá được công bố cao nhất tỉnh Quảng Ngãi đối với loại vật liệu này.

Quảng Ngãi: Chủ mỏ không được bán cát vượt giá 289.300 đồng/m3
Giá cát tại Mỏ cát Vạn Xuân 2 (huyện Nghĩa Hành) hiện tại cao nhất tỉnh Quảng Ngãi.

Trước đó, ngày 6/2, Sở Xây dựng Quảng Ngãi đã tiến hành thông báo kết quả kiểm tra kê khai giá cát tại Mỏ cát Nghĩa Lập, xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức của Công ty TNHH Xây dựng và Thương Mại Quốc Tiến, với đơn giá 194.000 đồng/m3. Việc yêu cầu các chủ mỏ cát thương mại, trúng đấu giá thực hiện việc kê khai giá xuất phát từ Thông báo số 03/TB-UBND ngày 2/01/2024 của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc bổ sung danh mục hàng hóa là cát làm vật liệu xây dựng thuộc diện phải kê khai giá; sau khi giá cát trên địa bàn bị đẩy lên mức cao chót vót, tác động tiêu cực đến thị trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân, doanh nghiệp… cũng như các công trình xây dựng trong và ngoài ngân sách trên địa bàn.

Đỉnh điểm là xuất hiện tình trạng “một chỉ vàng không đổi được một xe cát”, cũng như manh nha dấu hiệu đầu cơ, thao túng giá, gây dư luận xấu, báo chí nhiều lần phản ánh. Căn cứ pháp lý được tỉnh Quảng Ngãi vận dụng là Luật Giá, các Nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ Tài chính và Quyết định của UBND tỉnh Quảng Ngãi về quản lý giá trên địa bàn.

Quảng Ngãi: Chủ mỏ không được bán cát vượt giá 289.300 đồng/m3
Quảng Ngãi buộc phải can thiệp vào giá bán cát tại các mỏ thương mại để kiểm soát giá đối với loại vật liệu xây dựng thiết yếu.

Thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, Sở Xây dựng Quảng Ngãi đã phát đi Thông báo số 40/TB-SXD liệt kê đầy đủ, chi tiết danh sách các tổ chức, cá nhân thuộc diện phải kê khai giá cát làm vật liệu xây dựng trên địa bàn; trên cơ sở danh sách do Cục thuế Tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND các huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn cung cấp.

Theo đó, có 18 mỏ cát và khu vực khai thác của 15 tổ chức trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi phải thực hiện kê khai giá, gồm: Mỏ cát thôn Bình Thanh, xã Trà Bình (Trà Bồng) của Công ty TNHH Kinh doanh Vạn Phúc; Mỏ cát Nghĩa Lập, xã Đức Hiệp (Mộ Đức) và xã Hành Phước (Nghĩa Hành) của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Quốc Tiến; Mỏ cát thôn Vạn Xuân 2, xã Hành Thiện (Nghĩa Hành) của Công ty TNHH Xây dựng Vương Thắng; Mỏ cát thôn An Tráng, xã Nghĩa Thắng (Tư Nghĩa) của Công ty TNHH MTV T&H Gia Lai; Mỏ cát Tịnh An – Nghĩa Dũng, xã Tịnh An và xã Nghĩa Dũng (thành phố Quảng Ngãi) của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển khoáng sản Quảng Ngãi; Mỏ cát CS6, xã Sơn Bao (Sơn Hà), Mỏ cát Tân Long Trung, xã Ba Động (Ba Tơ); Mỏ cát thôn Bắc Lân, xã Ba Động (Ba Tơ) của Công ty Cổ phần Thương mại 239.

Quảng Ngãi: Chủ mỏ không được bán cát vượt giá 289.300 đồng/m3
Có 18 mỏ và điểm khai thác cát trên địa bàn phải thực hiện kê khai giá.

Cùng với đó là điểm nạo vét lòng hồ thủy điện Đăkđrinh, xã Sơn Liên (Sơn Tây) của Công ty TNHH MTV Xây dựng và Đầu tư Tân Tiến Đạt; Điểm nạo vét lòng hồ Hồ chứa nước Liệt Sơn (Khu vực C), phường Phổ Hòa (Thị xã Đức Phổ) của Công ty TNHH MTV Đầu tư Phú Mỹ Á; Điểm nạo vét lòng hồ chứa nước Đá Bàn, xã Đức Tân (Mộ Đức) của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Vận tải Trường Lợi; Điểm nạo vét lòng hồ chứa nước Huân Phong, thôn Mỹ Trang, xã Phổ Cường (thị xã Đức Phổ) của Công ty TNHH Trọng Thư; Điểm nạo vét lòng hồ chứa nước Mạch Điểu, xã Đức Phú (Mộ Đức) của Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây lắp HB.

Quảng Ngãi: Chủ mỏ không được bán cát vượt giá 289.300 đồng/m3
Các doanh nghiệp phải bán đúng mức giá đã kê khai.

Các chủ mỏ và điểm khai thác cát nói trên có trách nhiệm thực hiện kê khai giá, gửi về Sở Xây dựng, Sở Tài chính và các cơ quan liên quan theo đúng quy định của pháp luật trước khi thực hiện bán cát làm vật liệu xây dựng ra thị trường. Đồng thời, niêm yết và bán đúng mức giá đã kê khai trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như giải trình mức giá đã kê khai theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load