Thứ tư 06/07/2022 18:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ngãi: Các mỏ đất cấp “có địa chỉ” phải tiến hành kê khai giá

17:34 | 18/05/2022

(Xây dựng) - Hàng hóa là đất làm vật liệu đắp và san lấp công trình của các mỏ được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép khai thác cho các dự án, công trình trên địa bàn tỉnh có sử dụng vốn đầu tư công phải thực hiện kê khai giá.

quang ngai cac mo dat cap co dia chi phai tien hanh ke khai gia
Đất đắp và san lấp tại các mỏ cấp cho công trình, dự án sử dụng vốn đầu tư công thuộc diện phải kê khai giá.

Đó là yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Ngãi trong Thông báo 189/TB-UBND bổ sung danh mục hàng hóa là đất làm vật liệu đắp và san lấp thuộc diện phải kê khai giá. Thông báo trên của UBND tỉnh Quảng Ngãi xuất phát từ đề nghị của Giám đốc Sở Tài chính, trên cơ sở tham mưu của Sở Xây dựng Quảng Ngãi.

UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan đăng tải danh sách các tổ chức, cá nhân thuộc diện phải kê khai giá trên Trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng. Đồng thời, yêu cầu tổ chức, cá nhân thực hiện kê khai giá đối với đất làm vật liệu đắp và san lấp công trình theo quy định. Tổ chức tiếp nhận hồ sơ kê khai giá của các tổ chức, cá nhân thuộc diện này.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ngãi còn yêu cầu các tổ chức, cá nhân thuộc diện phải kê khai giá nghiêm túc thực hiện kê khai giá gửi về Sở Xây dựng, Sở Tài chính và các cơ quan liên quan đúng theo quy định của pháp luật về kê khai giá. Niêm yết và thực hiện đúng mức giá đã kê khai trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Giải trình mức giá đã kê khai theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trước đó, Sở Xây dựng Quảng Ngãi đã có văn bản tham mưu UBND tỉnh để cơ quan này xem xét chỉ đạo nhằm xác định giá đất làm vật liệu đắp và san lấp công trình trên địa bàn tỉnh thống nhất, phù hợp với tình hình thực tế. Đồng thời làm cơ sở cho các doanh nghiệp khai thác mỏ kê khai giá với các cơ quan chức năng, tạo dữ liệu để công bố giá đất trong Công bố giá vật liệu xây dựng trên địa bàn, cũng như làm cơ sở để các chủ đầu tư, các chủ thể có liên quan áp dụng, tham khảo trong lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng đối với dự án sử dụng vốn đầu tư công.

quang ngai cac mo dat cap co dia chi phai tien hanh ke khai gia
Hiện nay, các mỏ đất trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đều được cấp theo dạng “có địa chỉ”.

Cùng với đó, Sở Xây dựng Quảng Ngãi đã chủ trì tổ chức cuộc họp bàn về kê khai giá đất làm vật liệu đắp và san lấp công trình, với sự tham gia của các Sở: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường; Cục Thuế tỉnh và 15 doanh nghiệp khai thác đất, đá trên địa bàn, cuộc họp đã đi đến thống nhất một số nội dung quan trọng như: Làm rõ sự bất cập về giá của Quyết định số 343/QĐ-UBND, kiến nghị giao Sở Xây dựng làm đầu mối tham mưu UBND tỉnh Quảng Ngãi xác định giá đất san lấp (giá trên phương tiện vận chuyển) cho từng mỏ. Cũng như kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu thực hiện tổ chức đấu giá các mỏ đất đá được quy hoạch.

Sau khi có Thông báo của UBND tỉnh, Sở Xây dựng Quảng Ngãi đã ban hành Hướng dẫn phương pháp xác định giá đất làm vật liệu đắp và san lấp công trình tại các điểm mỏ đã được cấp Giấy phép khai thác. Đây là cơ sở để các tổ chức, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh căn cứ, xác định và xây dựng giá thành sản phẩm, kê khai giá.

Bên cạnh đó, cơ quan này đã ban hành Thông báo để đề nghị các doanh nghiệp khai thác đất làm vật liệu san lấp trên địa bàn tỉnh thực hiện kê khai giá theo tinh thần Thông báo của UBND tỉnh Quảng Ngãi.

quang ngai cac mo dat cap co dia chi phai tien hanh ke khai gia
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xuất hiện nhiều nhà thầu gian dối trong việc sử dụng nguồn đất đắp để thi công công trình vốn đầu tư công.

Theo Sở Xây dựng Quảng Ngãi, căn cứ theo Quyết định 343/QĐ-UBND về việc công bố tạm thời đơn giá đất san lấp và đơn giá vận chuyển đất bằng ôtô tự đổ trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, trong đó giá đất san lấp là 21.000 đồng/m3 đất nguyên thổ (giá để tính thuế tài nguyên là 30.000 đồng/m3). Từ ngày 27/02/2018 cơ quan này hướng dẫn điều chỉnh giá đất san lấp là 22.475 đồng/m3 đất nguyên thổ (giá để tính thuế tài nguyên là 49.000 đ/m3 theo Quyết định số 07/2018/QĐ-UBND ngày 27/02/2018 của UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn tỉnh). Đến thời điểm hiện tại, mức giá trên đã không còn phù hợp, thấp hơn rất nhiều so với thực tế trên thị trường.

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load