Thứ hai 15/08/2022 04:06 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Bình: Xử lý nghiêm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường

18:42 | 22/01/2021

(Xây dựng) – Một số cơ sở sản xuất, chế biến, chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn còn bộc lộ vi phạm về môi trường. Sau khi kiểm tra, xử lý nghiêm, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các đơn vị này không được tái phạm.

quang binh xu ly nghiem cac co so gay o nhiem moi truong
Dự án chăn nuôi bò quy mô lớn của Công ty Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình.

Nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty TNHH thương mại Hương Ngọc góp phần giải quyết ổn định đầu ra sản phẩm mủ cây cao su cho của nông dân. Tuy vậy, việc lưu giữ và chế biến sản phẩm mủ cây cao su nếu không thực hiện đúng cách tạo ra ô nhiễm môi trường.

Theo đó, Công ty TNHH thương mại Hương Ngọc có những vi phạm về bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động. UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường xử lý và đã có Công văn số 439/STNMT-CCMT ngày 18/11/2019 yêu cầu Công ty thực hiện nghiêm túc các vi phạm trong quá trình hoạt động.

Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường) cho hay: Lúc sự cố xảy ra, lượng mủ còn tồn đọng trong nhà máy khoảng 50 tấn, được Công ty phủ bạt, che chắn và phun chế phẩm thường xuyên để hạn chế việc phát tán mùi ra môi trường.

Hiện, Công ty Hương Ngọc đã thực hiện hoàn thành việc xây dựng bổ sung hồ tách cặn mủ 6 ngăn trước khi dẫn nước thải vào hệ thống xử lý, nhằm xử lý nước thải đạt quy chuẩn cho phép trước khi thải ra môi trường.

Tuy nhiên, do đặc thù của lĩnh vực sản xuất và tồn đọng sản phẩm do chậm tiêu thụ, nên trong khuôn viên nhà máy vẫn còn có phát tán mùi hôi, khi có gió lớn làm phát tán ra ngoài khuôn viên nhà máy. UBND tỉnh đã yêu cầu Công ty Hương Ngọc tuyệt đối không thu mua mủ tươi về tập kết, lưu trữ qua ngày trong khuôn viên nhà máy mà không chế biến ngay để tránh phát sinh mùi hôi.

Ông Nguyễn Hữu Hồng - Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết: UBND tỉnh Quảng Bình giao UBND huyện Bố Trạch và UBND thị trấn Nông trường Việt Trung theo thẩm quyền phân cấp quản lý tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện các yêu cầu về bảo vệ môi trường của nhà máy, kịp thời phát hiện các vi phạm về môi trường để kịp thời xử lý, tránh các bức xúc không đáng có.

Tại Công ty TNHH chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình kể từ khi đưa vào vận hành thử nghiệm tháng 10/2017, từng được chỉ rõ nhiều vi phạm về công tác bảo vệ môi trường, hiện đang trong quá trình giám sát khắt khe của chính quyền cơ sở.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh thông tin: Trước những bức xúc từ năm 2017 đến cuối năm 2019, tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu trang trại chăn nuôi Hòa Phát thực hiện nghiêm túc các cam kết về bảo vệ môi trường đã nêu ra trước khi khởi động dự án, nếu không chính quyền tỉnh sẽ thực hiện biện pháp cứng rắn.

Trước chỉ đạo của UBND tỉnh, trang trại chăn nuôi Hòa Phát đã nỗ lực thực hiện cải tạo, nâng cấp các dây chuyền còn thiếu, đến nay, cơ bản khắc phục được các sai phạm nhất là các vấn đề gây ô nhiễm môi trường.

Hoàn thành cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải đáp ứng yêu cầu thu gom, xử lý nước thải chăn nuôi của trang trại đạt quy chuẩn cho phép trước khi thải ra môi trường. Xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng hệ thống xử lý và chế biến phân theo công nghệ Hàn Quốc để tiếp nhận, xử lý toàn bộ lượng phân phát sinh theo công suất nuôi của dự án, không còn xảy ra tình trạng tập kết phân chưa ủ hoai ra đồng ruộng để sản xuất.

Công ty chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình đã xây dựng bổ sung thêm hệ thống xử lý phân dự phòng với 04 line ủ để tăng cường xử lý phân trong điều kiện thời tiết bất lợi và một kho chứa phân dự phòng với diện tích 1.700m2. Đến nay, không còn hiện tượng phát sinh ruồi đột biến và các yếu tố môi trường tiêu cực do hoạt động của trang trại ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư sống xung quanh.

Ông Phan Văn Hào - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình) chia sẻ: Sở đã xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ cho giai đoạn vận hành của dự án. Trong thời gian tới, Sở phối hợp với UBND huyện Bố Trạch tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Trang trại chăn nuôi này.

Về phía chính quyền cơ sở, ông Phan Văn Trưng - Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch nhìn nhận: Việc phát triển chăn nuôi gia súc quy mô lớn là việc làm đúng đắn và cần thiết trong phát triển kinh tế vùng đồi núi.

Khi đã nỗ lực khắc phục vấn đề bức xúc nhiều năm qua, phía Công ty chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình phải xem trọng vấn đề môi trường để phát huy hiệu quả dự án chăn nuôi quy mô lớn và niềm tin tưởng tuyệt đối từ nhân dân.

Nhất Linh

Theo

Cùng chuyên mục
 • xu huong viec lam va tran tro chon loi vao doi

  Lối tư duy truyền thống đặt nặng yếu tố "việc làm ổn định", coi trọng bằng cấp hay quan hệ cá nhân hơn thực học và kỹ năng… đã không còn phù hợp.

 • khong nuong tay voi vi pham phong chong chay no

  Liên tiếp các vụ cháy tại Hà Nội xảy ra gần đây gây thiệt hại hàng tỷ đồng và vụ cháy ngày 1/8 vừa qua, cướp đi sinh mạng của 3 chiến sĩ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC), đã báo động tới các cơ quan chức năng, cộng đồng trước những “lỗ hổng” PCCC trong dân cư; đồng thời, đặt ra vấn đề cấp thiết phải mạnh tay xử lý nghiêm vi phạm an toàn cháy nổ.

 • dien mao cau vinh tuy 2 sau hai nam thi cong

  (Xây dựng) - Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 là một công trình giao thông trọng điểm của Hà Nội, dự kiến sau khi hoàn thành công trình góp phần hoàn chỉnh hệ thống giao thông từ trung tâm Thủ đô tới khu vực phía Bắc và Đông Bắc thành phố. Sau 2 năm triển khai, các đơn vị thi công đang tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trụ cầu giữa lòng sông, dự kiến hoàn thành trước tháng 6/2023.

 • trien khai nhieu hoat dong tuyen truyen tiet kiem dien tren pham vi ca nuoc

  (Xây dựng) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã trình Thủ tướng Chính phủ Kế hoạch tiết kiệm điện giai đoạn 2022 - 2025. Việc thực hiện kế hoạch này cần bám sát mục tiêu giảm tổn thất điện năng trên toàn hệ thống điện xuống dưới 6%; Điện tử hóa các tài liệu tuyên truyền, triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện sâu rộng trên phạm vi cả nước…

 • hau giang xay 4 khu tai dinh cu gan 250 ty dong

  UBND tỉnh Hậu Giang vừa có buổi làm việc về giải quyết khó khăn, vướng mắc tại các dự án khu tái định cư phục vụ dự án đường bộ cao tốc Cần Thơ - Cà Mau (qua tỉnh Hậu Giang).

 • lien tiep xay ra cac vu chay dau la chien luoc chong giac lua

  Theo Bộ Công an, trong 6 tháng đầu năm 2022, cả nước xảy ra 848 vụ cháy, làm chết 41 người, bị thương 42 người; thiệt hại tài sản ước tính sơ bộ khoảng 415 tỷ đồng và gần 41ha rừng.

Xem thêm
 • thai nguyen don gian hoa thu tuc hanh chinh trong linh vuc xay dung

  (Xây dựng) – Mới đây, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định số 1835/QĐ-UBND về việc thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính tỉnh Thái Nguyên năm 2022, trong đó có lĩnh vực xây dựng.

  22:06 | 13/08/2022
 • novagroup tiep nhan them hon 1000 ho so ung tuyen tai phan thiet

  (Xây dựng) - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận. Đây là cơ hội để các nhân sự tại Bình Thuận nói riêng cũng như tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận nói chung gia nhập NovaGroup.

  19:27 | 13/08/2022
 • huong dan thay doi cap nhat so dien thoai dia chi e mail tai khoan ung dung vssid bao hiem xa hoi so

  (Xây dựng) - Hiện nay, trong quá trình sử dụng ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” (do BHXH Việt Nam cung cấp), vì nhiều lý do khác nhau, không ít người dùng ứng dụng muốn cập nhật, thay đổi thông tin về số điện thoại, địa chỉ e-mail. Theo đó, để người dùng ứng dụng VssID có thể chủ động và thuận tiện trong việc thay đổi các thông tin trên, BHXH Việt Nam hướng dẫn người dùng ứng dụng cách cập nhật, thay đổi như sau:

  19:17 | 13/08/2022
 • thua thien hue ban giao 151 tram do mua tu dong canh bao som mua lu

  (Xây dựng) - Ngày 12/8, tại thành phố Huế, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai phối hợp với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức nghiệm thu, bàn giao 151 trạm đo mưa tự động phục vụ cảnh báo sớm mưa lũ tại cộng đồng năm 2022 cho 13 tỉnh, thành miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

  18:06 | 13/08/2022
 • vinh phuc ban thuong vu tinh uy cho y kien cac noi dung lien quan den cong tac xay dung dang nong thon moi

  (Xây dựng) - Sáng 12/8, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan chủ trì họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cho ý kiến vào các nội dung liên quan đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng nông thôn mới, quy hoạch phát triển đô thị, phát triển thương mại, dịch vụ và một số nội dung quan trọng khác.

  18:03 | 13/08/2022
 • ha noi nhieu chung cu cu o cap do d nhung viec di doi cai tao con rat cham

  (Xây dựng) – Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, hiện có 6 chung cư cũ thuộc nguy hiểm cấp độ D nhưng hiện mới có 1 nhà (C1 Thành Công - Ba Đình) hoàn thành việc di dời dân. Tiến độ thực hiện việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ hiện còn rất chậm, nếu không có những giải pháp mạnh người dân sẽ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm trực chờ.

  18:01 | 13/08/2022
 • nghin ty do vao he thong thoat nuoc vi sao ha noi van ngap nang

  Kể từ sau trận ngập lịch sử năm 2008 đến nay, Hà Nội đã chi hàng nghìn tỷ đồng xây dựng hệ thống thoát nước, trạm bơm. Thế nhưng đến nay, cứ mưa lớn là lại quay cuồng với ngập lụt, phố phường như sông.

  14:45 | 13/08/2022
 • chay lon trong can nha 2 tang 3 nan nhan van con ket ben trong

  Một ngôi nhà 2 tầng ở TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đang cháy và 3 người trong gia đình vẫn đang mắc kẹt bên trong.

  14:20 | 13/08/2022
 • vinh phuc phan dau tro thanh do thi thong minh

  (Xây dựng) - Những năm qua, Vĩnh Phúc đang tập trung khai thác tiềm năng, phát huy tối đa lợi thế vị trí địa lý để phát triển kinh tế, phấn đấu đưa tỉnh trở thành đô thị thông minh, phát triển xứng tầm đô thị quan trọng của cả nước.

  14:10 | 13/08/2022
 • bhxh viet nam xep thu 3 cac bo nganh cung cap dich vu cong trong chuyen doi so

  (Xây dựng) - Nhằm tạo thuận lợi cho người dân, thời gian qua, cùng với việc triển khai mạnh mẽ công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), ứng dụng công nghệ thông tin, BHXH Việt Nam đã tập trung nguồn lực để tích hợp, mở rộng cung cấp các dịch vụ công (DVC) nhằm góp phần hiện đại hóa nền hành chính, hướng tới Chính phủ điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT. Với những nỗ lực không ngừng, năm 2021, BHXH Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn với vị trí top 3 trong Bảng xếp hạng 17 bộ, ngành có cung cấp DVC.

  12:45 | 13/08/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load