Thứ năm 29/10/2020 06:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Bình: Làm gì để quản lý, phát triển bất động sản du lịch có hiệu quả

20:35 | 25/02/2020

(Xây dựng) - Trước sự phát triển, đầu tư xây dựng hàng loạt cơ sở lưu trú du lịch homestay, farmstay và sắp tới là tổ hợp căn hộ khách sạn (condotel), việc vận hành, quản lý bài bản, đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng là điều mà giới đầu tư, nhà quản lý chuyên trách cần tính toán.

Homestay đa dạng, phong phú

Quảng Bình ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách trong nước và quốc tế. Lượng khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tăng dẫn tới sự phát triển về cơ sở kinh doanh lưu trú với nhiều loại hình, quy mô khác nhau. Trong đó, mô hình lưu trú homestay đã tạo thêm nét riêng cho du lịch tỉnh này. Không chỉ là hình thức lưu trú, homestay còn là loại hình bất động sản ngắn hạn, mang lại mức lợi nhuận cao được nhiều người lựa chọn đầu tư.

quang binh lam gi de quan ly phat trien bat dong san du lich co hieu qua
Du lịch cộng đồng và lưu trú homestay - con đường gắn kết du khách với địa phương.

Tính đến hết năm 2019, toàn tỉnh Quảng Bình có khoảng gần 100 hộ kinh doanh lưu trú homestay trong tổng số 370 cơ sở lưu trú du lịch, số lượng tăng mạnh sau thời điểm năm 2015. Đến với homestay, du khách sẽ trải nghiệm cuộc sống liên quan đến văn hóa và thiên nhiên tại địa phương. Mỗi homestay đúng nghĩa sẽ có một sắc thái riêng biệt để tạo ấn tượng với du khách. Sự phát triển của homestay đã góp phần giải quyết được công ăn việc làm, tạo thu nhập cho người dân, quảng bá các giá trị văn hóa. Tuy nhiên, từ khi hình thành loại hình dịch vụ lưu trú này đến nay cũng bộc lộ nhiều điểm bất cập. Do nguồn lợi ban đầu mà homestay mang lại nên tình trạng đầu tư xây dựng diễn ra một cách ồ ạt, dẫn tới tình trạng nhiều về lượng nhưng lại thiếu về chất. Một số homestay hoạt động chuyên nghiệp như khách sạn, cơ sở vật chất cũng đảm bảo nhưng cũng tồn tại khá nhiều nơi quảng cáo là homestay nhưng mới chỉ dừng lại ở việc cho thuê phòng không sử dụng đến của gia đình hoặc nhà xây thêm phòng, trang trí đôi chút cho khác biệt; đội ngũ phục vụ chưa chuyên nghiệp, thiếu kỹ năng về ngoại ngữ, cách đón tiếp. Đặc biệt, tình trạng cạnh tranh về giá vẫn diễn ra âm ỉ.

Thông tin từ UBND thị trấn Phong Nha (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình): Do đặc thù của nền kinh tế thị trường, là một địa phương chủ lực trong việc phát triển kinh tế du lịch, những năm gần đây, tình trạng đầu tư xây dựng các cơ sở lưu trú dạng homestay và nhà nghỉ cho khách du lịch được nhiều cá nhân, tổ chức tiến hành. Hiện trên địa bàn thị trấn có hơn 58 cơ sở lưu trú homestay và 52 khách sạn, nhà nghỉ. Bên cạnh những dự án bài bản, có khảo sát trước thì còn rất nhiều những homestay phát triển tự phát, do cá nhân có tiền nên mạnh dạn mở ra, nhằm kinh doanh. Từ đó, từng có sự cạnh tranh không lành mạnh xảy ra như cố tình gắn sai biển hiệu của cơ sở lưu trú khác đã có uy tín; Mức giá bình quân của các homestay trên địa bàn giao động từ 150.000-200.000 đồng/phòng/đêm, tuy nhiên, có nhiều cơ sở đại hạ giá với 30.000-50.000 đồng/phòng/đêm để chèo kéo khách du lịch khiến cho bức tranh chung của khu du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng bị ảnh hưởng, gây ấn tượng không tốt.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do việc xây dựng homestay chủ yếu là tự phát, thiếu sự định hướng, kiểm soát của chính quyền, dễ dàng trong việc cấp phép. Do đó, các cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẽ ngay từ khâu thẩm định, cấp phép xây dựng cũng như quản lý chất lượng homestay theo quy chuẩn hiện hành. Sở Du lịch Quảng Bình thường xuyên tham mưu, đề xuất UBND tỉnh một số biện pháp, giải pháp quản lý chất lượng loại hình bất động sản du lịch này.

Hướng đến phát triển condotel

quang binh lam gi de quan ly phat trien bat dong san du lich co hieu qua
Tổ hợp khách sạn 6 sao Dolce Penisola - bước tiến đầu tiên trong loại hình căn hộ khách sạn ở Quảng Bình.

Công tác quản lý đầu tư xây dựng và hoạt động của loại hình homestay tốt sẽ đem lại kinh nghiệm cũng như định hướng để Quảng Bình quản lý hiệu quả các loại hình dịch vụ du lịch mới nổi. Đặc biệt, tỉnh sẽ hình thành và phát triển loại hình căn hộ khách sạn. Cụ thể, nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Du lịch Onsen Fuji (trụ sở tại số 01 Phạm Huy Thông, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) đã có kế hoạch xây dựng một khách sạn 6 sao với tên gọi Dolce Penisola Quảng Bình, diện tích 8.237m2, quy mô 02 tòa tháp cao 25 tầng, loại hình sản phẩm chính gồm căn hộ khách sạn và shophouse, khái toán kinh phí đầu tư 1.000 tỷ đồng.

Như vậy, condotel là loại hình bất động sản du lịch kiểu mới vừa bổ sung mạnh mẽ cơ sở lưu trú cao cấp, thúc đẩy du lịch, tạo thêm nhiều việc làm và quảng bá hình ảnh văn hóa Quảng Bình. Loại hình này đã mang lại nguồn thu không nhỏ cho các nhà đầu tư nhưng cũng có những mặt hạn chế. Do tính pháp lý về quyền sở hữu chưa được thống nhất, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng các công trình này gặp vướng mắc về thời hạn sở hữu, chế độ sử dụng đất, quy định về quản lý vận hạnh condotel còn thiếu đồng bộ.

Trao đổi vấn đề này, phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Quảng Bình) cho biết: Thị trường bất động sản du lịch Quảng Bình mới bước vào giai đoạn đầu, có nhiều cơ hội để tăng trưởng và phát triển. Do đó, song song với việc đưa ra các chính sách thúc đẩy xúc tiến đầu tư, tỉnh cần có giải pháp, chú trọng khâu quản lý các loại hình bất động sản mới để thị trường phát triển an toàn, khách hàng quan tâm.

Nhất Linh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load