Thứ ba 07/12/2021 09:22 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Bình: Đảm bảo an toàn cho công trình thủy lợi trong mùa mưa bão

21:04 | 28/09/2021

(Xây dựng) - Toàn tỉnh Quảng Bình có 150 đập, hồ chứa thủy lợi và 01 hồ thủy điện, với tổng dung tích khoảng 560 triệu m3. Bước vào mùa mưa bão các chủ đầu tư, đơn vị quản lý tập trung nâng cấp, gia cố những hạng mục xuống cấp, sạt lở... nhằm đảm bảo vận hành an toàn và ứng phó với thiên tai.

quang binh dam bao an toan cho cong trinh thuy loi trong mua mua bao
Hoàn thiện những hạng mục cuối cùng của công trình đê đập Thanh Sơn, Vũng Mồ.

Nâng cấp, xử lý hư hỏng

Theo thống kê, trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Bình có 150 đập, hồ chứa thủy lợi, 01 hồ thủy điện với tổng dung tích khoảng 560 triệu m3, trong đó có 20 hồ đập, hồ chứa lớn; 130 hồ đập, hồ chứa vừa và nhỏ. Trước cơn bão số 5 và số 6, các đơn vị quản lý đã từng bước nâng cấp, sửa chữa, khắc phục các hạng mục hồ, đập.

Đơn vị thi công tại công trình đê đập Thanh Sơn và Vũng Mồ, xã Thái Thủy (huyện Lệ Thủy) đã hoàn thành công tác gia cố đê đập như lát đá hộc ở phần thượng lưu, trồng cỏ và làm thêm hệ thống thoát nước phần hạ lưu; nâng cao mặt đê, đổ bê tông chắc chắn để tích nước và tiện đi lại.

Đây là công trình sửa chữa, nâng cấp hồ chứa nước có vốn đầu tư 36 tỷ đồng, thuộc Dự án WB8 (vốn vay Ngân hàng Thế giới) đều thi công hoàn thành vượt lũ an toàn và đã được cấp thẩm quyền phê duyệt phương án ứng phó thiên tai cho công trình, vùng hạ du trong quá trình xây dựng.

Ông Võ Ngọc Hân - Giám đốc Công ty TNHH XDTH Linh Lân thông tin: Ngoài nâng cấp thân đập, xử lý các điểm có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp, hiện nay, công ty đang xây dựng tường rào bảo vệ hành lang nguồn nước theo quy định. Công tác nâng cấp cống, đập tràn và tuyến đường nội bộ nối tuyến đường Sen Bang đã hoàn thành. Khi kết nối thông tuyến sẽ phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn trong trường hợp xảy ra mưa lũ. Hay tại hồ chứa nước Đập Làng (xây dựng từ năm 1985), có nhiệm vụ cấp nước cho 110ha đất trồng lúa và 20ha nuôi trồng thủy sản của xã Mỹ Thủy (huyện Lệ Thủy).

Vì đã xuống cấp, khi mưa lũ đến, con đập như “quả bom nước” đe dọa đến tính mạng, tài sản của người dân vùng hạ du. Bởi đó, trong năm 2020, công trình được khởi công sửa chữa, nâng cấp với kinh phí hơn 30 tỷ đồng.

Theo đơn vị quản lý công trình: Hiện thân đập chính có chiều dài trên 600m, chiều rộng đỉnh đập 5m. Mái thượng lưu được lát bằng đá hộc, mái hạ lưu được trồng cỏ, có rãnh thoát nước. Tràn xả lũ xây mới bằng bê tông cốt thép, cao trên 8,5m. Ngoài ra, công trình còn có hệ thống đê phụ, đường quản lý vận hành…

Ông Nguyễn Xuân Tùng - Chủ tịch UBND xã Mỹ Thủy cho hay: Hồ Đập Làng được tu sửa, khắc phục kiên cố nên cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương yên tâm hơn khi mưa lũ về. Bà con giờ đã sản xuất lúa 2 vụ và nuôi cá được cả năm.

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, Tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập (WB8) tỉnh đã và đang tiến hành đầu tư sửa chữa nâng cấp 9 hồ chứa nước gồm: Phú Vinh, Đập Làng, Vũng Mồ, Thanh Sơn, Long Đại và Đồng Suôn, Đồng Vạt, Cây Bốm, Bưởi Rọi. Đây là nguồn kinh phí rất có ý nghĩa trong điều kiện ngân sách của tỉnh khó đảm bảo để nâng cao an toàn hồ đập, nhất là với các hồ đập nhỏ, đã xây dựng từ lâu, do địa phương quản lý.

Vận hành an toàn

Nhằm đảm bảo an toàn các công trình hồ đập trong mùa mưa lũ năm 2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các chủ đập, hồ thủy lợi, chủ đầu tư các dự án, tổ chức vận hành các cửa van, thiết bị xả lũ của các hồ chứa nước; bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị cơ khí.

Bố trí vật tư, thiết bị dự phòng đảm bảo kịp thời sửa chữa thay thế trong trường hợp có sự cố vận hành. Kết nối hệ thống thông tin, cảnh báo người dân ở vùng hạ du khi xảy ra lũ các hồ chứa. Nạo vét, khơi thông kênh hạ lưu các tràn xả lũ, kênh tiêu để chủ động tiêu úng, thoát lũ khi mưa lớn xảy ra.

Đối với các hồ chứa đang nâng cấp, sửa chữa, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo hoàn thành tiến độ thi công vượt lũ, chống lũ an toàn. Xây dựng phương án ứng phó thiên tai, phương án ứng phó tình huống khẩn cấp cho công trình đang thi công. Triển khai lắp đặt hệ thống giám sát vận hành, thiết bị thông tin đối với đập, hồ chứa nước có cửa van điều tiết lũ và đập, hồ chứa nước lớn.

quang binh dam bao an toan cho cong trinh thuy loi trong mua mua bao
Kiểm tra vận hành thử các cửa van tại hồ chứa nước Vực Tròn, huyện Quảng Trạch.

Ông Trần Hồng Quảng - Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh thông tin, ngay trước mùa mưa bão, đơn vị bố trí kinh phí sửa chữa các hư hỏng. Nạo vét, khơi thông dòng chảy nhằm tăng khả năng tiêu thoát lũ, đặc biệt là khu vực phía sau tràn của các hồ chứa. Trong mùa mưa lũ, thường xuyên kiểm tra vận hành thử cửa van và các thiết bị cơ khí.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Đoàn Ngọc Lâm cũng đã ký và ban hành Công văn số 512/UBND-KT về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình tăng cường đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn và kiên quyết xử lý đối với các đơn vị, địa phương không thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật về quản lý an toàn công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh. Tổng hợp, đề xuất bố trí kinh phí để thực hiện, nhất là các nội dung đã đến hạn hoặc quá hạn.

Nhất Linh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load