Thứ ba 31/01/2023 13:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Bình: Đảm bảo an toàn các công trình xây dựng trước bão số 6

08:49 | 18/10/2022

(Xây dựng) - Ngày 17/10, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình ban hành Văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư các dự án triển khai công tác ứng phó với bão số 6 (Nesat) nhằm bảo đảm an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh.

quang binh dam bao an toan cac cong trinh xay dung truoc bao so 6
Đẩy nhanh việc thi công các tuyến đê kè biển, hạn chế tác động trước thiên tai.

Thực hiện Công điện số 205/CĐ-BCH ngày 17/10/2022 của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình yêu cầu các địa phương, đơn vị chủ động ứng phó với bão, mưa lớn trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Công văn số 1893/SXD-QLXD của Sở Xây dựng cũng nêu rõ, các công trình có sử dụng cần trục tháp tại công trình, chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện nghiêm việc kiểm tra và gửi báo cáo biện pháp bảo đảm an toàn của cẩu tháp, vận thăng, giàn giáo bao che trong điều kiện mưa bão về Sở Xây dựng để theo dõi.

Công trình dạng tháp, trụ BTS yêu cầu đơn vị quản lý sử dụng chuẩn bị triển khai kế hoạch di dời các hộ dân trong phạm vi bị ảnh hưởng đến nơi an toàn theo chỉ đạo. Tháo dỡ các thiết bị, bộ phận treo trên cao không bảo đảm an toàn khi có mưa bão.

quang binh dam bao an toan cac cong trinh xay dung truoc bao so 6
Nhà thầu, chủ đầu tư triển khai biện pháp bảo đảm an toàn cho người, thiết bị, và bản thân công trình đang thi công.

Kiểm tra hệ thống tiêu thoát nước của các đô thị nhằm đảm bảo việc phân vùng, thoát lũ, đảm bảo chống ngập úng đô thị; tổ chức nạo vét hệ thống tiêu thoát nước chính tại các khu vực thường xuyên xảy ra ngập úng cục bộ;

Triển khai phương án bảo đảm an toàn cho các công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật và có giải pháp bảo vệ, phòng ngừa khắc phục sự cố khi xảy ra mưa bão. Rà soát và kiểm tra các phương án, biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong đô thị như hào kỹ thuật, tuynel, trạm biến áp, cột điện… Tổ chức cắt tỉa cây xanh đô thị bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão.

Công trình đang khai thác, sử dụng, đặc biệt các chung cư cũ yêu cầu người dân thực hiện gia cố, giằng chống nhằm bảo đảm an toàn khi mưa bão đến. Kiểm tra lại việc gia cố, gia cường các công trình sử dụng mái tôn, mái fibro xi măng, trần nhựa, cửa kính, công trình gắn pano, biển quảng cáo, bồn chứa nước trên cao. Cảnh báo cho nhân dân ở công trình tại các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, khu vực có khả năng xảy ra lũ ống, lũ quét khi có mưa lũ đến. Chuẩn bị triển khai kế hoạch từng bước sơ tán người dân đến các địa điểm có công trình xây dựng kiên cố, an toàn theo chỉ đạo.

Những công trình đang thi công yêu cầu nhà thầu, chủ đầu tư chuẩn bị triển khai biện pháp bảo đảm an toàn cho người, thiết bị, bản thân công trình và công trình lân cận.

Công trình đang thi công tầng hầm, công trình có mái taluy đất, yêu cầu thực hiện biện pháp gia cố để tránh sạt lở đất, đảm bảo an toàn cho bản thân công trình và công trình lân cận.

Những công trình cột điện ly tâm bê tông cốt thép yêu cầu đơn vị quản lý sử dụng thực hiện công tác cảnh báo khu vực nguy hiểm tại những vị trí xung quanh cột điện ly tâm có nguy cơ mất an toàn.

Riêng các công trình pano, bảng quảng cáo yêu cầu các chủ đầu tư, chủ quản lý sử dụng triển khai công tác bảo đảm an toàn chịu lực, ổn định hiện trạng của công trình. Tiến hành các biện pháp gia cố; tháo dỡ các thiết bị, bộ phận không bảo đảm an toàn khi có mưa bão.

Nhất Linh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load