Chủ nhật 03/12/2023 08:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quản lý nhà nước về VLXD tại Điện Biên: Những bước đi nhanh, bài bản

10:22 | 20/09/2023

(Xây dựng) - Ngay từ thời điểm cuối năm 2021, thì cát nghiền tại Điện Biên đã có đủ cơ sở pháp lý để sử dụng cho các công trình vốn Nhà nước, đáp ứng yêu cầu cấp bách về cát cho các công trình trọng điểm. Kết quả đạt được không thể thiếu những bước đi nhanh, bài bản trong quản lý nhà nước về VLXD tại địa phương.

Quản lý nhà nước về VLXD tại Điện Biên: Những bước đi nhanh, bài bản
Dây chuyền sản xuất đầu tư đồng bộ và phù hợp với yêu cầu phát triển bền vững, hiệu quả.

Bảo đảm nền tảng vững chắc cho sử dụng cát nghiền

Thực tế cho thấy, Điện Biên có điều kiện địa hình phức tạp, chủ yếu là núi dốc, hiểm trở và chia cắt mạnh. Hệ thống sông và nhánh sông, suối dày đặc. Kết cấu hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông chưa đồng bộ. Cát tự nhiên trên địa bàn không hình thành mỏ, chủ yếu tập trung khi mùa mưa lũ kéo về, tích tụ tại các lòng sông, suối, với trữ lượng ít và ngày càng giảm dần, do đầu tư các dự án thủy điện vừa và nhỏ từ thượng nguồn các huyện Điện Biên Đông, Tuần Giáo, Mường Chà.

Tính đến thời điểm hiện nay, cả tỉnh mới có 5 đơn vị được cấp Giấy phép khai thác cát tự nhiên và 2 đơn vị được xác nhận khối lượng cát thu hồi tận dụng từ nạo vét lòng hồ, thuộc dự án thủy điện trên địa bàn huyện Điện Biên và huyện Mường Chà. Tổng trữ lượng được phép khai thác khoảng 400 nghìn m3, trữ lượng còn lại khoảng trên 250 nghìn m3…

Theo dự báo của Sở Xây dựng Điện Biên, trên cơ sở các danh mục dự án đầu tư trong thời gian tới, nhu cầu sử dụng cát làm VLXD thông thường khoảng 5 triệu m3 cát, so với trữ lượng còn lại trên 250 nghìn m3 cát, là một con số thiếu hụt rất lớn.

Trong khi đó, trên địa bàn tỉnh sẵn có các mỏ đá được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy phép khai thác, là cơ sở để khuyến khích DN đầu tư, nghiên cứu sản xuất cát nghiền thay thế tự nhiên. Hoạt động này phù hợp với định hướng, chủ trương của Chính phủ, Bộ Xây dựng trong quản lý khai thác cát tự nhiên, sản xuất kinh doanh và sử dụng cát nghiền làm VLXD.

Để bảo đảm có cơ sở lý luận, cơ sở khoa học cũng như ý kiến góp ý đa chiều từ các nhà khoa học, Viện nghiên cứu, Trường đại học đối với các vấn đề liên quan đến cát nghiền, ngày 24/8/2018, Sở Xây dựng Điện Biên đã chủ trì, phối hợp với Vụ Vật liệu xây dựng - Bộ Xây dựng; Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành Kinh tế - Kỹ thuật - Bộ KH&CN; Ban quản lý dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” tổ chức Hội thảo “Sử dụng vật liệu gạch xây không nung và cát nghiền trong các công trình xây dựng”, tổ chức hội thảo khoa học về nghiên cứu sử dụng cát nghiền trong xây dựng dần thay thế cát tự nhiên.

Quản lý nhà nước về VLXD tại Điện Biên: Những bước đi nhanh, bài bản
Hồ điều hòa trong khu vực nhà máy sản xuất cát nhân tạo góp phần giảm phát tán bụi trong quá trình sản xuất.

Sang năm 2019, Sở Xây dựng đã đăng ký đề tài khoa học “Nghiên cứu sử dụng cát nghiền thay thế cát tự nhiên trong sản xuất vữa và bê tông cho các công trình xây dựng tỉnh Điện Biên” với Sở KH&CN của tỉnh và được UBND tỉnh phê duyệt danh mục đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ năm 2020 tại Quyết định số 20/QĐ-UBND ngày 08/01/2020.

Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng tiếp tục chủ động phối hợp với Viện nghiên cứu và ứng dụng VLXD nhiệt đới (Trường Đại học Xây dựng Hà Nội) thực hiện đề tài với các hoạt động cụ thể như: Khảo sát hiện trạng, đánh giá, lấy mẫu đá gốc tại các điểm mỏ đang khai thác đá và cát nghiền tại Công ty TNHH Minh Quý Điện Biên, Công ty CP Đầu tư thương mại Hưng Long Điện Biên để thí nghiệm, xác định tính chất cơ lý hóa của các loại đá, cát nghiền phục vụ việc nghiên cứu, xây dựng định mức cấp phối vật liệu sử dụng cát nghiền.

Sau khi có ý kiến của Bộ Xây dựng, được sự ủy quyền của UBND tỉnh, ngày 26/11/2021, Sở Xây dựng Điện Biên đã ban hành Quyết định số 2499/QĐ-SXD về việc ban hành định mức cấp phối vật liệu sử dụng cát nghiền trên địa bàn tỉnh, là cơ sở pháp lý cho cấp phối bê tông sử dụng cát nghiền (bê tông xi măng, bê tông nhựa) có nguồn gốc từ mỏ đá Tây Trang 10, xã Na Ư, huyện Điện Biên và mỏ đá Mường Ảng 01, tổ 10, thị trấn Mường Ảng, huyện Mường Ảng. Đây là một bước tiến quan trọng và kịp thời đáp ứng nhu cầu lớn đầu tư xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ trên địa bàn tỉnh.

Đến thời điểm hiện nay, tại khu vực Tây Trang và khu vực Mường Ảng đã có 3 đơn vị đầu tư dây chuyền sản xuất cát nghiền bảo đảm quy cách và chất lượng theo quy định, với tổng công suất sản xuất trên 150 nghìn m3/năm. Công suất có thể điều chỉnh tăng giảm, tùy theo nhu cầu của thị trường, nên không để xảy ra tình trạng thiếu hụt cát.

Do đó, cát nghiền tại địa bàn tỉnh đã đáp ứng yêu cầu cấp bách về VLXD các công trình trọng điểm trong tỉnh như: Dự án nâng cấp, cải tạo Cảng Hàng không Điện Biên (sử dụng gần 80% cát nghiền, khoảng 20% cát tự nhiên); Dự án đầu tư xây dựng công trình đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm thuộc vùng kinh tế động lực dọc trục QL 279 và QL12 tỉnh Điện Biên đang triển khai công tác GPMB… Cát nghiền tại Điện Biên không chỉ được sử dụng trong xây dựng, mà còn được sử dụng rộng rãi trong sản xuất gạch xây không nung xi măng cốt liệu, gạch TERRAZZO…

Ông Nguyễn Thành Phong - Giám đốc Sở Xây dựng Điện Biên cho biết, khi Quy hoạch tỉnh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và có hiệu lực thi hành, trên cơ sở đó, Sở Xây dựng tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch phát triển VLXD trên địa bàn tỉnh Điện Biên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó phát triển sản phẩm cát nghiền là chủ yếu, đảm bảo về quy cách, chất lượng theo quy định của QCVN, TCVN.

Hoàn thiện định mức cấp phối cho sản phẩm cát nghiền

Tại Điện Biên hiện nay, cát nghiền có thể được đơn vị cung ứng vận chuyển đến tận chân công trình. Chất lượng sản phẩm đảm bảo và phù hợp với các TCVN, QCVN quy định. Quá trình khai thác đá làm cát nghiền cũng được các DN tận dụng để sử dụng cho tất cả các loại sản phẩm với các mục đích khác nhau như: Đá dăm các loại, base, subbase, đất đá thải, cát nghiền, sản xuất gạch xây không nung xi măng cốt liệu, gạch TERRAZZO…

Quản lý nhà nước về VLXD tại Điện Biên: Những bước đi nhanh, bài bản
Sản phẩm cát nghiền Điện Biên đủ tiêu chuẩn chất lượng cho mọi công trình xây dựng.

Giá thành cát nghiền rẻ hơn so với giá cát tự nhiên, góp phần làm giảm suất đầu tư xây dựng công trình. Theo công bố giá vật liệu tại thời điểm tháng 8/2023 của Sở Xây dựng Điện Biên, giá cát nghiền dùng trong bê tông tại điểm mỏ khu vực Tây Trang, xã Na Ư, huyện Điện Biên, chưa có VAT, chưa có chi phí vận chuyển, từ 180 - 240 nghìn đ/m3, giá bình quân là 210 nghìn đ/m3. Trong khi đó, giá cát tự nhiên tại điểm mỏ bản Noong Vai, xã Thanh Yên và Đội C9, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên là 236.364 đ/m3. Việc sản xuất và tiêu thụ cát nghiền cũng mang lại hiệu quả kinh tế cho DN, tăng nguồn thu cho Nhà nước, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương…

Từ hiệu quả kinh tế thiết thực này, Sở Xây dựng Điện Biên đã tham mưu, trình UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1383/UBND-TH ngày 20/4/2023 về xây dựng định mức cấp phối vật liệu sử dụng cát nghiền, trong đó, giao Sở Xây dựng tiếp tục chủ trì nghiên cứu xây dựng, ban hành định mức hao phí sử dụng cát nghiền trong công tác bê tông xây dựng, bê tông Atphalts trong giao thông (bổ sung thêm) và xây dựng mới định mức hao phí trong công tác xây, trát; xây dựng tiêu chuẩn cơ sở đắp và san nền, phù hợp với chủ trương phát triển sản xuất VLXD của tỉnh, nhu cầu thị trường và tiềm năng sản xuất VLXD tại địa phương.

Để tiếp tục khẳng định tính hiệu quả, thiết thực của định hướng phát triển cát nghiền, cũng như tạo sự đồng thuận, nhất trí cao giữa các cơ quan các cấp, giữa các Sở, ngành, ngày 25/8/2023, Sở Xây dựng Điện Biên đã ban hành Văn bản số 1649/SXD-KT&VLXD về việc đề nghị đánh giá kết quả triển khai thực hiện áp dụng Quyết định số 2499/QĐ-SXD ngày 26/11/2021 của Sở Xây dựng về việc ban hành Định mức cấp phối vật liệu sử dụng cát nghiền trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng báo cáo Bộ Xây dựng, UBND tỉnh và xây dựng Kế hoạch phát triển cát nghiền nhân tạo làm VLXD thông thường, vật liệu đắp, san lấp theo lộ trình, phù hợp với địa phương.

Quản lý nhà nước về VLXD tại Điện Biên: Những bước đi nhanh, bài bản

Có thể thấy, Sở Xây dựng Điện Biên, với chức năng, nhiệm vụ được giao, đang nỗ lực, tận tâm phát huy năng lực, kinh nghiệm quản lý nhà nước và đã có những bước tiến nhanh, vững chắc trong xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển cát nghiền làm VLXD phục vụ nhu cầu phát triển và hoàn thiện cơ sở hạ tầng trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn phát triển mới.

Trong thời gian tới, Sở Xây dựng Điện Biên tiếp tục thực hiện hóa kế hoạch của UBND tỉnh Điện Biên trong giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, phát triển sản phẩm cát nghiền là chủ yếu, đảm bảo về quy cách, chất lượng theo quy định của QCVN, TCVN… Trên bước đường này, không thể thiếu sự quan tâm, đồng hành và tạo điều kiện hơn nữa từ các cơ quan Bộ Xây dựng trong triển khai xây dựng định mức cấp phối, hao phí sử dụng cát nghiền trong công tác bê tông xây dựng, bê tông Atphalts trong giao thông (bổ sung thêm); xây dựng mới định mức hao phí trong công tác xây, trát; xây dựng tiêu chuẩn cơ sở đắp và san nền.

Đề nghị Bộ Xây dựng xem xét tham mưu Chính phủ có chính sách ưu đãi phù hợp với từng loại quy mô sản xuất của DN sản xuất cát nghiền nhân tạo, nhằm khuyến khích, tạo động lực cho các DN tham gia đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất, phù hợp với định hướng chung của Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan cũng như của địa phương...

Thanh Nga

Theo

Cùng chuyên mục
 • INSEE Việt Nam nhận giải thưởng Doanh nghiệp xây dựng và cung cấp vật liệu xây dựng tiêu biểu 2023

  (Xây dựng) - Vừa qua, INSEE Việt Nam đã vinh dự được trao giải thưởng Doanh nghiệp xây dựng và cung cấp vật liệu xây dựng tiêu biểu. Đây là hạng mục giải thưởng được Tạp chí Nhịp cầu đầu tư tổ chức để vinh danh doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực xây dựng, thuộc khuôn khổ Giải thưởng Bất động sản tiêu biểu Việt Nam 2023.

 • Phú Thọ: 5 công ty bị xử phạt về vi phạm khai thác khoáng sản

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác khoáng sản đối với 5 công ty với số tiền hơn 2 tỷ đồng.

 • Bài 2: Đất thải mỏ làm vật liệu san nền, cơ quan chủ quản nói gì?

  (Xây dựng) - Sau hòn than, Quảng Ninh có kho đất thải mỏ làm vật liệu san nền tồn chứa khoảng 3 tỷ m3; mỗi năm lại tăng thêm khoảng trên 150.000m3, khiến các địa phương trong toàn quốc phát gen. Ai cũng nghĩ xúc bãi thải trên cao đổ xuống đất trũng vượt thổ san nền dễ dàng, tuy nhiên còn vướng mắc về cơ chế quản lý. Trên là Bộ, dưới là Sở Tài nguyên và Môi trường – cơ quan chủ quản nói gì?

 • Xuất khẩu xi măng: Trị giá giảm, vẫn tăng thuế

  (Xây dựng) - Ngành Xi măng đang đối diện với khủng hoảng thừa sản lượng, khi cung lớn hơn cầu. Tuy không hướng đến mục tiêu sản xuất để xuất khẩu (chủ yếu phục vụ tiêu thụ nội địa, xây dựng cơ sở hạ tầng cho đất nước) nhưng thực tế cho thấy, những năm gần đây, xuất khẩu là “cứu cánh” giúp cân bằng hơn cán cân tiêu thụ, giảm áp lực tồn kho của doanh nghiệp.

 • Thừa Thiên – Huế: Phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác 7 mỏ khoáng sản

  (Xây dựng) - Ông Phan Quý Phương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành Quyết định phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác 7 khu vực mỏ khoáng sản trên địa bàn tỉnh đợt 2 năm 2023, với diện tích hơn 176ha.

 • Công ty TNHH MTV Khoáng sản Vôi Việt: Doanh nghiệp hàng đầu ngành công nghiệp vôi

  (Xây dựng) - Được thành lập năm 2012 tại xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, trải qua hơn một thập kỷ trưởng thành và phát triển, Công ty TNHH MTV Khoáng sản Vôi Việt đã không ngừng vươn lên mạnh mẽ trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất, phân phối các sản phẩm liên quan đến đá vôi tại Việt Nam.

Xem thêm
 • Điều gì tạo nên sự tín nhiệm của đối tác với thương hiệu gia nhiệt Ý 35 năm tại Việt Nam?

  (Xây dựng) - Là thương hiệu luôn nhận được sự tin tưởng của hàng triệu gia đình và chuyên gia đầu ngành trên thế giới, Ariston luôn mong muốn mang lại những giải pháp tiên tiến về gia nhiệt, những sản phẩm không những dễ dàng sử dụng, bảo trì mà còn sử dụng ít năng lượng nhất có thể.

  09:00 | 01/12/2023
 • Quảng Nam: Cho phép Công ty Hữu Hay khai thác đá phục vụ thi công dự án tại huyện Tây Giang

  (Xây dựng) - Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết Chủ tịch UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương cho Công ty TNHH MTV Hữu Hay (Công ty Hữu Hay) lập hồ sơ, thủ tục đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác khoáng sản đá làm vật liệu xây dựng thông thường trong phạm vi thi công dự án Đường từ trung tâm huyện Tây Giang đi huyện Đông Giang, không được sử dụng cho các mục đích khác.

  21:26 | 30/11/2023
 • Bài 1: Đất thải mỏ nguồn lợi sau hòn than

  (Xây xựng) - Quảng Ninh vựa than Antraxit nổi danh thương hiệu trong nước và quốc tế gần 200 năm nay, than đã làm lợi cho nền kinh tế đất nước; và chiếm tỷ trọng ¼ nguồn thu nội địa ở địa phương. Nguồn lợi sau hòn than, đất thải mỏ đã tạo dựng mặt bằng cho nhiều thị trấn thị tứ, đô thị lớn ở Quảng Ninh; nhưng nay đang bị ách tắc cần được khai thông.

  11:24 | 30/11/2023
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Tăng cường quản lý khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành Công văn số 16625/UBND-VP chỉ đạo các Sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông.

  19:10 | 29/11/2023
 • Khai mạc Triển lãm Quốc tế Vietbuild 2023 lần thứ 3 tại Hà Nội

  (Xây dựng) – Sáng 29/11, tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch và Xây dựng quốc gia đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2023 lần thứ 3 với chủ đề: Bất động sản - Trang trí nội ngoại thất - Xây dựng & Vật liệu xây dựng. Triển lãm kéo dài từ ngày 29/11 đến ngày 3/12 với sự tham gia của gần 1.000 gian hàng thuộc các doanh nghiệp trong và ngoài nước với những sản phẩm mới, công nghệ tiên tiến.

  17:25 | 29/11/2023
 • Cơ chế đặc thù giao thông sẽ 'cởi trói' mỏ vật liệu, hút vốn tín dụng

  Những cơ chế đặc thù đối với ngành Giao thông Vận tải mà Quốc hội vừa thông qua sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ đầu tư và hoàn thành kết cấu hạ tầng.

  14:26 | 29/11/2023
 • Bà Rịa – Vũng Tàu thực hiện Chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành Văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan triển khai thực hiện Chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

  19:13 | 28/11/2023
 • Quảng Trị: Sản xuất vật liệu xây dựng còn nhiều hạn chế

  (Xây dựng) - Mặc dù đã có những bước tiến trong việc phát triển sản xuất vật liệu xây dựng cả về lượng lẫn về chất, nhưng ngành sản xuất vật liệu xây dựng ở địa bàn tỉnh Quảng Trị còn những hạn chế cần khắc phục.

  15:38 | 28/11/2023
 • Sơn hiệu ứng là gì? Tham khảo báo giá thi công trọn gói

  (Xây dựng) - Sơn hiệu ứng là một loại sơn nước thông thường, nhưng điểm đặc biệt của nó nằm ở việc tích hợp các hoa văn và vân để tạo ra sự kết hợp độc đáo. Điều này giúp định hình một phong cách đặc trưng, là điểm nhấn thể hiện phong cách và gu thẩm mỹ cá nhân của chủ nhân.

  15:33 | 28/11/2023
 • Đồng Nai: Cấp giấy phép khai thác vật liệu san lấp còn nhiều vướng mắc

  (Xây dựng) – Đồng Nai đang nỗ lực triển khai các công trình trọng điểm trên địa bàn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, tỉnh đã gặp nhiều khó khăn gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án, nhất là việc cấp giấy phép khai thác vật liệu san lấp.

  19:31 | 27/11/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load