Thứ năm 07/07/2022 18:06 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quản lý hệ thống cây xanh công cộng trên địa bàn thành phố Cần Thơ bằng công nghệ thông tin

17:49 | 16/05/2022

(Xây dựng) – Đó là đề tài nghiên cứu khoa học được Sở Khoa học và Công nghệ phê duyệt Quyết định thực hiện tại Quyết định số 08/QĐ-SKHCN ngày 20/01/2022. Hiện nay, đề tài này đang được Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ chủ trì thực hiện, dự kiến thời gian thực hiện trong 24 tháng (2022-2024), với tổng kinh phí gần 1,6 tỷ đồng.

quan ly he thong cay xanh cong cong tren dia ban thanh pho can tho bang cong nghe thong tin
Nhiều loại cây trồng Công viên Lưu Hữu Phước.

Hiện nay, toàn thành phố Cần Thơ có khoảng 25.000 cây xanh đường phố với các chủng loại cây như xà cừ, sao, dầu, bằng lăng, hoàng hậu, cây sanh Nhật, hoa sữa, điệp, gừa, Osaka, móng bò, lộc vừng, sứ, ngọc lan, viết, hoàng nam, phượng, me, lim xẹt, kèn hồng, bàng… và 41 công viên, vườn hoa với tổng diện tích khoảng 20ha. Chủ yếu tập trung tại khu vực các quận nội thành (quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng), ở các huyện cây xanh chỉ tập trung tại một số trục chính của khu vực thị trấn. Trong đó, quận Ninh Kiều có khoảng 5.500 cây xanh đường phố, cây xanh công viên, có 22 công viên với tổng diện tích khoảng 12,4ha.

Thời gian qua, Sở Xây dựng Cần Thơ đã tham mưu UBND thành phố Cần Thơ ban hành Danh mục cây cấm trồng, cây trồng hạn chế trong các đô thị thuộc địa bàn thành phố Cần Thơ tại Quyết định số 3263/QĐ-UBND ngày 25/10/2016 và phê duyệt Quy hoạch tổng thể hệ thống cây xanh thành phố Cần Thơ đến năm 2030 tại Quyết định số 3184/QĐ-UBND ngày 05/12/2018.

Tuy nhiên, việc quản lý cây xanh hiện chủ yếu trên word, excel và văn bản giấy, bằng phương pháp thủ công, chưa có sự kết hợp giữa nguồn số liệu và sự phân bố của chúng ngoài thực tế, chưa có ứng dụng để quản lý, theo dõi tổng thể hệ thống cây xanh về vị trí, hình ảnh, lý lịch cây, khả năng sinh trưởng, phát triển của cây. Các trường hợp cây xanh chết, mục, rỗng, có nguy cơ gãy, đổ cần được theo dõi, phát hiện kịp thời để xử lý, tránh gây thiệt hại.

Từ thực trạng đó, thời gian qua Sở Xây dựng Cần Thơ đã đề xuất thực hiện đề tài “Quản lý hệ thống cây xanh công cộng trên địa bàn thành phố Cần Thơ bằng công nghệ thông tin”. Đề tài nghiên cứu khoa học “Quản lý hệ thống cây xanh công cộng trên địa bàn thành phố Cần Thơ bằng công nghệ thông tin” được Sở Xây dựng Cần Thơ chủ trì và thực hiện (Chủ nhiệm đề tài: Thạc sỹ Nguyễn Kim Hoàng và đồng chủ nhiệm Tiến sỹ Bùi Hữu Phú), nhằm tìm giải pháp phần mềm ứng dụng công nghệ bản đồ số (công nghệ GIS) cho mục đích thu thập, lập bản đồ cây xanh đô thị, hiện đại hóa công tác quản lý, kiểm tra, chăm sóc cây xanh đô thị đã được nghiên cứu ứng dụng trong công tác quản lý cây xanh ở nhiều nước trên thế giới cũng như tại một số đô thị lớn trong nước.

quan ly he thong cay xanh cong cong tren dia ban thanh pho can tho bang cong nghe thong tin
Bằng lăng tím.

Mục tiêu đề tài là: Đánh giá hiện trạng cây xanh công cộng đô thị trên địa bàn thành phố Cần Thơ; Xây dựng hệ thống thông tin quản lý bản đồ cây xanh công cộng đô thị thành phố Cần Thơ; Xây dựng cơ sở dữ liệu (văn bản, hình ảnh, video…) hệ thống cây xanh công cộng đô thị, thu thập dữ liệu (vị trí, chủng loại, tên gọi (tên cây, tên khoa học), đường kính, chiều cao, năm trồng – tuổi thọ cây, tuyến đường, hiện trạng sinh trưởng, phát triển của cây, đánh số cây), số hóa dữ liệu bằng GIS (Hệ thống thông tin địa lý) hệ thống cây xanh công cộng đô thị (thí điểm ở 01 quận và 01 huyện); Xây dựng website giới thiệu bản đồ hệ thống cây xanh công cộng đô thị thành phố Cần Thơ (thí điểm ở 01 quận và 01 huyện) phục vụ các cấp độ người dùng: nhà quản lý, chuyên gia cây xanh, người dân, khách du lịch (tiếng Anh - tiếng Việt).

Sở Xây dựng Cần Thơ là đơn vị tiếp nhận toàn bộ sản phẩm của Đề tài sau khi được Sở Khoa học và Công nghệ nghiệm thu hoàn thành. Sở Xây dựng có trách nhiệm quản lý vận hành dữ liệu, hệ thống và phân quyền quản lý cho phòng Quản lý đô thị quận, phòng Kinh tế Hạ tầng huyện để phục vụ cho công tác quản lý cây xanh công cộng đô thị theo quy định, xây dựng kế hoạch chăm sóc, duy tu cây xanh trên địa bàn quận, huyện, trước mắt là quận Ninh Kiều và huyện Phong Điền.

quan ly he thong cay xanh cong cong tren dia ban thanh pho can tho bang cong nghe thong tin
Cây sao trồng tuyến phố thời trang - đường Nguyễn Trãi.

Dự kiến sau khi Đề tài được bàn giao vận hành, phát huy được hiệu quả trong việc quản lý cây xanh công cộng đô thị bằng ứng dụng công nghệ thông tin trên 02 địa phương thí điểm (quận Ninh Kiều và huyện Phong Điền), Sở Xây dựng sẽ tiếp tục xin chủ trương UBND thành phố Cần Thơ, Sở Khoa học và Công nghệ Cần Thơ để mở rộng tại các địa bàn còn lại trên địa bàn thành phố (quận: Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn, Thốt Nốt; huyện Cờ Đỏ, Thới Lai, Vĩnh Thạnh) để quản lý đồng bộ cây xanh công cộng trên toàn địa bàn thành phố, cũng như việc triển khai thực hiện đề án Xây dựng thành phố Cần Thơ phát triển thành đô thị thông minh, giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Huỳnh Biển

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • chuyen doi so nganh xay dung ket qua buoc dau va nhung kho khan dat ra

  (Xây dựng) – Ngày 31/7/2020, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ký Quyết định số 1004/QĐ-BXD về việc phê duyệt “Kế hoạch chuyển đổi số ngành Xây dựng giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030”. Sau hai năm triển khai, đã có một số nhiệm vụ được hoàn thành và đang được ứng dụng mang lại nhiều lợi ích thiết thực phục vụ người dân và doanh nghiệp.

  08:41 | 30/06/2022
 • sieu may tinh trung quoc co the bat chuoc suy nghi cua con nguoi

  Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc cho biết siêu máy tính mới nhất của nước này đã chạy thành công mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) phức tạp như não người.

  15:23 | 29/06/2022
 • viet nam dat muc tieu hoan thien chinh phu so vao nam 2030

  Trong kế hoạch hành động của Bộ Thông tin và Truyền thông, chỉ số chính phủ điện tử của Việt Nam vào năm 2030 sẽ thuộc nhóm 50 nước đứng đầu.

  20:33 | 27/06/2022
 • ung dung cac nghien cuu khoa hoc cong nghe trong phat trien nganh xay dung

  (Xây dựng) – Để đẩy nhanh việc ứng dụng khoa học công nghệ trong phát triển ngành Xây dựng, Bộ Xây dựng và Bộ Khoa học Công nghệ đã thực hiện ký kết Chương trình phối hợp nhằm đẩy mạnh các hoạt động khoa học công nghệ trong ngành Xây dựng từ năm 2015. Sau khi có chương trình phối hợp được lãnh đạo hai bộ ký kết, đã tạo động lực lớn thu hút sự tham gia của các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp. Các kết quả nghiên cứu khoa học, trong đó có nghiên cứu ứng dụng công nghệ in 3D trong chế tạo vật liệu xây dựng tính năng cao mà Bộ Xây dựng giao cho Viện Vật liệu xây dựng triển khai là bước đi đột phá trong bối cảnh cuộc cách mạng Công nghệ lần thứ 4 nhằm giải quyết các yêu cầu của ngành Xây dựng, sử dụng hợp lý, tiết kiệm tài nguyên, năng lượng, được ứng dụng và phát triển trong thực tiễn.

  15:48 | 24/06/2022
 • trung quoc thu nghiem cong nghe co the truyen nang luong mat troi tu vu tru ve trai dat

  Nhóm phát triển cho biết các tấm pin Mặt trời đặt trên quỹ đạo sẽ có lợi thế hơn so với hệ thống trên mặt đất, do không thể hoạt động vào ban đêm hoặc bị mây che phủ.

  15:04 | 22/06/2022
 • ngam lai nhung nguoi di dau ung dung cong nghe activate tai viet nam

  (Xây dựng) - Ra mắt thị trường Việt Nam trong vài năm trở lại đây, ACTIVATE™ - công nghệ mạ ma trận 4 lớp độc quyền của NS BlueScope Việt Nam đã thổi một làn gió mới cho ngành tôn mạ trong nước khi công bộ một chuẩn mực mới về chống ăn mòn, giúp tăng cường khả năng bảo vệ công trình ngay cả trong những điều kiện khắc nghiệt nhất như môi trường sát biển và công nghiệp ô nhiễm, cho vẻ đẹp bền vững với thời gian. Hãy cùng chúng tôi chiêm ngưỡng những công trình tiên phong ứng dụng công nghệ này tại Việt Nam.

  16:54 | 21/06/2022
 • so xay dung lang son day manh cong tac quan ly chuyen doi so

  (Xây dựng) - Sở Xây dựng tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản báo cáo về tình hình triển khai chuyển đổi số 6 tháng đầu năm và tiếp tục triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022.

  09:00 | 21/06/2022
 • giai phap nha may thong minh xu huong chuyen doi so cua doanh nghiep san xuat nganh vat lieu xay dung

  (Xây dựng) - Trong bối cảnh dịch Covid 19 diễn ra mạnh mẽ và Cách mạng Công nghiệp 4.0 bùng nổ, các đơn vị kinh doanh đứng trước nhiều cơ hội và không ít những thách thức lớn. Vì vậy, tìm hiểu và từng bước triển khai giải pháp nhà máy thông minh đã trở thành xu hướng chuyển đổi số tất yếu của nhiều doanh nghiệp sản xuất trên thị trường, trong số đó đặc biệt phải nhắc đến ngành vật liệu xây dựng.

  08:00 | 21/06/2022
 • tinh an giang dua vao van hanh trung tam dieu hanh thong minh

  Trung tâm điều hành thông minh là khởi đầu cho một quá trình xây dựng, phát triển lâu dài trong tiến trình phát triển đô thị thông minh, xây dựng chính quyền số của tỉnh An Giang.

  15:45 | 20/06/2022
 • cong nghe vi loi ich cong dong blockchain va an ninh kinh te

  (Xây dựng) - Blockchain có thể cải thiện an ninh kinh tế ở các nước đang phát triển ra sao? Sau đây là nhận định từ chuyên gia Shehzad Bhanji - diễn giả chính và cố vấn cuộc thi RMIT Fintech Blockchain 2022.

  13:32 | 20/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load