Thứ ba 27/02/2024 04:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phú Thọ: Tổ chức Lễ công bố Bảo vật quốc gia và Di sản văn hóa

11:28 | 24/11/2023

(Xây dựng) - Tối 23/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tổ chức Lễ công bố các quyết định công nhận: Bảo vật quốc gia - Bộ sưu tập Nha Chương; Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghề thủ công truyền thống - Nghề làm bánh chưng, bánh dày của huyện Cẩm Khê, thành phố Việt Trì, huyện Tam Nông và vinh danh Nghệ nhân hát Xoan Phú Thọ lần thứ IV, năm 2023.

Phú Thọ: Tổ chức Lễ công bố Bảo vật quốc gia và Di sản văn hóa
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng và Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh Huyền trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận Bảo vật quốc gia “Bộ sưu tập Nha Chương” cho lãnh đạo Sở VH,TT&DL.

Bộ sưu tập Nha Chương gồm bốn chiếc, là minh chứng quan trọng trong việc nghiên cứu sự ra đời và phát triển của thời đại Hùng Vương ở Phú Thọ. Bộ sưu tập Nha Chương mang giá trị lịch sử văn hóa và ý nghĩa đại diện cho một giai đoạn lịch sử, có giá trị biểu tượng trong xã hội của Nhà nước sơ khai.

Theo các nhà nghiên cứu, Nha Chương như một biểu tượng quyền lực của nhà vua và quyền uy tù trưởng; chỉ xuất hiện và tồn tại trong văn hóa Phùng Nguyên; đồng thời là nguồn sử liệu vô cùng giá trị, đại diện cho một thời kỳ bình minh lịch sử của dân tộc Việt Nam - thời đại các Vua Hùng dựng nước. Với những giá trị vô giá đó, Bộ sưu tập Nha chương đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là Bảo vật quốc gia năm 2020.

Hiện nay, Bộ sưu tập Nha Chương đang được trưng bày tại Bảo tàng Hùng Vương trong không gian trưng bày về văn hóa Phùng Nguyên, nhằm giới thiệu tới khách tham quan những giá trị riêng có, độc đáo về nghệ thuật chế tác đá.

Phú Thọ: Tổ chức Lễ công bố Bảo vật quốc gia và Di sản văn hóa
Lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, Bộ VH, TT&DL trao quyết định công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghề thủ công truyền thống - “Nghề làm bánh chưng, bánh dày” huyện Cẩm Khê, Việt Trì, huyện Tam Nông.

Nằm trong dòng chảy tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của cư dân Việt, từ khi xuất hiện cho đến nay, tục làm bánh chưng, bánh dày luôn có một vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa cộng đồng. Bánh chưng, bánh dày từ các cuộc thi trong lễ hội làm lễ vật dâng các vị vua Hùng, dâng Mẫu, dâng các vị thần... đã được cộng đồng người dân Phú Thọ nói riêng và cộng đồng người Việt nói chung gìn giữ bảo tồn và lan tỏa, trở thành nhu cầu của đời sống thường nhật, thành phong tục tập quán của người Việt, đặc biệt trong các dịp lễ Tết.

Hiện nay, Phú Thọ có một số làng nghề gói, nấu bánh chưng và giã bánh dày truyền thống lâu đời như: Bánh chưng ở làng Trò (xã Hùng Việt, huyện Cẩm Khê), làng Hùng Lô (xã Hùng Lô, TP Việt Trì); bánh dày tại làng Trúc Phê (thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông), làng Mộ Chu Hạ (phường Bạch Hạc, TP Việt Trì).

Để bảo tồn và phát huy phong tục cổ truyền làm bánh chưng, bánh dày ở Phú Thọ, ngày 8/5/2023, Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL đã ký Quyết định số 1180/QĐ-BVHTTDL đưa nghề làm bánh chưng, bánh dày vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Phú Thọ: Tổ chức Lễ công bố Bảo vật quốc gia và Di sản văn hóa
Vinh danh 20 cá nhân được tặng danh hiệu nghệ nhân hát Xoan.

Ngay sau lễ công nhận Bảo vật quốc gia và Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, có 20 cá nhân được tặng danh hiệu Nghệ nhân hát Xoan. Đây là sự ghi nhận kịp thời cho những đóng góp, công lao của các nghệ nhân đã gắn bó với sự nghiệp gìn giữ và phát huy giá trị để di sản hát Xoan có sức sống bền vững, lan tỏa sâu rộng như ngày nay.

Thái Lâm

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load