Thứ sáu 19/07/2024 21:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phú Thọ: Giám sát về thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động tài nguyên khoáng sản

22:03 | 12/10/2023

(Xây dựng) – Vừa qua, HĐND tỉnh đã tổ chức buổi kết luận giám sát về thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Phú Thọ: Giám sát về thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động tài nguyên khoáng sản
Ông Bùi Minh Châu - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn giám sát kết luận buổi làm việc.

Theo đó tính đến tháng 10/2023, toàn tỉnh có 109 giấy phép mỏ thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND tỉnh còn hiệu lực. Từ năm 2015 đến nay, Công an tỉnh thực hiện kiểm tra, phát hiện, xử lý 383 vụ với tổng số tiền xử phạt trên 33 tỉ đồng đối với các cơ sở khai thác, chế biến khoáng sản.

Đến nay, 100% các đơn vị hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh được thực hiện đúng theo quy định. Các đơn vị đã chấp hành các quy định của pháp luật về nghĩa vụ với nhà nước trong hoạt động khai thác khoáng sản. Từ năm 2015 đến hết tháng 6/2023, thu ngân sách Nhà nước trong hoạt động khoáng sản trên địa bàn trên 1.415 tỷ đồng.

Phú Thọ: Giám sát về thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động tài nguyên khoáng sản
Toàn cảnh buổi giám sát.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Ông Bùi Minh Châu - Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo Sở, ngành, đơn vị, địa phương tiếp tục đổi mới, nâng cao, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, quy định của pháp luật và Nghị quyết của HĐND tỉnh về xây dựng, quản lý, thực hiện quy hoạch, khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên, khoáng sản. Thường xuyên rà soát, đề xuất ban hành bổ sung, sửa đổi các văn bản pháp luật còn thiếu, bất cập, chưa phù hợp để doanh nghiệp thực hiện tốt các quy định. Tăng cường theo dõi, kiểm tra, nắm tình hình đối với hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, kiến nghị các biện pháp ngăn chặn, xử lý theo quy định; hướng dẫn, đôn đốc hoàn thiện thủ tục sau cấp phép hoạt động khoáng sản, chấm dứt tình trạng các doanh nghiệp tiến hành khai thác khoáng sản khi chưa thực hiện các thủ tục về đất đai, môi trường, nghĩa vụ tài chính.

Trong công tác quy hoạch, đồng chí đề nghị UBND tỉnh, các Sở, ngành liên quan và các địa phương tiếp tục rà soát đề xuất kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND tỉnh năm 2023 và những năm tiếp theo. Tổ chức thực hiện đấu giá quyền khai thác khoáng sản theo các phương án đã được UBND tỉnh phê duyệt. UBND tỉnh, các Sở, ngành cần nghiên cứu cơ chế giảm thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho đơn vị được cấp phép triển khai hoạt động khai thác khoáng sản thuận lợi, đảm bảo thiết kế, tiến độ phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Nâng cao năng lực quản lý của chính quyền các cấp trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, khai thác khoáng sản. Các tổ chức, cá nhân hoạt động trong khai thác khoáng sản cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm với cộng đồng nơi khai thác, đóng góp nguồn lực thực hiện công tác an sinh xã hội, xây dựng kinh tế - xã hội ở các địa phương cũng như nghiêm túc thực hiện hoàn thổ, phục hồi môi trường sau khai thác.

Thái Lâm

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Ưu tiên điều phối cát đắp nền đường cho các dự án cao tốc hoàn thành năm 2025

  Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện yêu cầu các địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để hoàn thành giải phóng mặt bằng cho các dự án cao tốc trước ngày 30/6 nhưng đến nay các dự án đều không hoàn thành. Nguyên nhân do tiến độ di dời đường điện cao thế chậm, nguồn cung ứng vật tư thiết bị điện, phụ kiện đường dây cao thế nhập khẩu từ nước ngoài chậm.

  09:37 | 16/07/2024
 • Bài 2: Nhu cầu tro, xỉ nhà máy nhiệt điện để sử dụng làm vật liệu xây dựng ngày càng tăng

  (Xây dựng) – Báo cáo của Bộ Xây dựng thông tin cho biết, tổng lượng tro, xỉ phát thải từ các nhà máy nhiệt điện trong cả nước ngày càng tăng (năm 2022 tổng lượng tro, xỉ là 15,78 triệu tấn, năm 2023 là 18,07 triệu tấn). Tính đến cuối năm 2023, tổng lượng tro, xỉ nhiệt điện đã tiêu thụ cộng dồn các năm trên cả nước khoảng 83 triệu tấn, chiếm khoảng 66,2% tổng lượng phát thải từ trước đến nay (tăng hơn 10,4% so với thời điểm cuối 2022). Tro, xỉ được sử dụng nhiều nhất trong các lĩnh vực làm vật liệu san lắp, phụ gia khoáng cho xi măng, sau đó là dùng làm phụ gia bê tông cho các công trình thủy lợi, giao thông và công trình xây dựng dân dụng.

  17:26 | 15/07/2024
 • Hà Tĩnh: Phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có Quyết định số 1707/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh đợt 1 năm 2024.

  14:24 | 15/07/2024
 • Bài 1: Những đề xuất, kiến nghị sử dụng vật liệu mới

  (Xây dựng) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa chủ trì làm việc với các Bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hạ tầng giao thông khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tại buổi làm việc này, các Bộ, ngành, địa phương các tỉnh, thành ĐBSCL cho rằng hiện nay vật liệu truyền thống cát sông ngày càng khan hiếm, do đó cần sử dụng những vật liệu mới thay thế để xây dựng hạ tầng giao thông và hạ tầng các khu công nghiệp.

  21:04 | 14/07/2024
 • Đắk Nông: Kiến nghị gỡ vướng cho 37 dự án đang “đứng hình” do bô-xít

  (Xây dựng) - Bên cạnh 37 dự án đang tạm dừng thi công nhiều hạng mục thì tỉnh Đắk Nông còn nhiều dự án đầu tư công, công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, các khu dân cư, mỏ vật liệu xây dựng thông thường cũng nằm trong vùng quy hoạch bô-xít. Trước thực trạng đó, tỉnh Đắk Nông đã có văn bản gửi Bộ Tài Nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, đơn vị chức năng liên quan tháo gỡ, hỗ trợ, hướng dẫn tỉnh, đảm bảo quá trình triển khai đúng các quy định.

  16:39 | 12/07/2024
 • Tháo gỡ khó khăn, bảo vệ doanh nghiệp sản xuất thép

  Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành vật liệu xây dựng, ngành sản xuất thép cũng đứng trước nhiều thách thức. Các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.

  10:42 | 11/07/2024
 • Giải quyết vướng mắc về vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam

  (Xây dựng) - Ngày 10/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến về kết quả thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ giải quyết vướng mắc về vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực các tỉnh phía Nam.

  08:35 | 11/07/2024
 • Lạng Sơn: Tăng cường quản lý khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường

  (Xây dựng) – Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực khoáng sản, bảo vệ môi trường trong hoạt động khoáng sản. Theo đó, tạo điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho các doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động khoáng sản, đồng thời sẽ tăng được nguồn thu ngân sách Nhà nước.

  19:09 | 09/07/2024
 • Đắk Nông: Sẽ đấu giá 40 mỏ đất làm vật liệu san lấp

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Đắk Nông quy hoạch 112 mỏ đất làm vật liệu nhưng đến nay chưa mỏ nào được cấp phép. Đứng trước thực trạng thiếu đất đắp nghiêm trọng cho các dự án trên địa bàn, tỉnh này đã triển khai kế hoạch đấu giá quyền khai thác đất làm vật liệu san lấp và đưa ra đấu giá 40 mỏ đất.

  19:07 | 09/07/2024
 • Chinh phục khí hậu Việt, bảo vệ tuổi thọ công trình với công nghệ sơn giảm nhiệt và co giãn từ Nhật Bản

  (Xây dựng) - Trái đất nhận năng lượng từ mặt trời dưới hình thức bức xạ nhiệt, phản xạ khoảng 30% bức xạ từ mặt trời và hấp thụ 70% để làm ấm đất, khí quyển và đại dương. Nhưng khi lượng nhiệt này vượt quá ngưỡng an toàn, nó bắt đầu tác động tiêu cực đến môi trường sống và sức khỏe con người. Điều này được thấy rõ ở Việt Nam, nơi khí hậu nhiệt đới nóng ẩm và mưa nhiều khiến lớp sơn bảo vệ xuống cấp nhanh, ảnh hưởng đến kiến trúc công trình và không gian sống. Phát triển các công nghệ sơn thích ứng với khí hậu Việt vì vậy trở thành thử thách thú vị của ngành sơn.

  15:58 | 08/07/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load