Thứ năm 22/02/2024 07:43 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nội thất gỗ bền vững: Hướng đi cần thiết cho tương lai

09:05 | 24/11/2023

(Xây dựng) - Bền vững đang trở thành “kim chỉ nam” trong ngành nội thất khi các thị trường đang ngày càng đặt ra các tiêu chuẩn khắt khe hơn như đảm bảo truy xuất nguồn gốc, hạn chế phác thải carbon, dùng vật liệu xanh... Đứng trước các quy chuẩn mới, ngành nội thất gỗ cần hành động để đáp ứng các tiêu chuẩn xanh.

Nội thất gỗ bền vững: Hướng đi cần thiết cho tương lai
Ngành nội thất gỗ cần hành động để đáp ứng các tiêu chuẩn xanh.

Không đi quá nhanh

Tháng 8/2023, AkzoNobel, đơn vị cung ứng sơn và các giải pháp bề mặt nhận được đơn đặt hàng từ một doanh nghiệp chế biến gỗ lớn. Nhà máy cần giải pháp cho bề mặt có hiệu ứng kim khí (mech-effect), có khả năng kháng nước, độ bền cao, nguyên liệu gốc nước, an toàn, thân thiện với môi trường và đặc biệt là giảm thiểu phác thải để có thể phục vụ cho khách hàng phân khúc cao cấp ở Mỹ.

“Đây là yêu cầu có tính chất thử thách lớn, để đáp ứng được, đội ngũ kỹ thuật của AkzoNobel đã phải nghiên cứu hàng tháng trời mới có thể tìm ra giải pháp cho khách hàng”, ông Tee Loi Gan - Giám đốc dịch vụ kỹ thuật, đơn vị sơn gỗ, khu vực Nam Á, AkzoNobel nhận xét.

Nội thất gỗ bền vững: Hướng đi cần thiết cho tương lai
AkzoNobel phải nghiên cứu hàng tháng trời mới có thể tìm ra giải pháp cho nội thất gỗ.

Ngoài yêu cầu cao về mặt kỹ thuật, theo ông Tee Loi Gan, đơn hàng này thể hiện tính chuyển đổi của doanh nghiệp xuất khẩu nội thất, trước xu hướng sản xuất xanh. Xuất khẩu nội thất từ lâu đã gắn liền với các mục tiêu bền vững, cụ thể là sử dụng nguồn gốc gỗ hợp pháp, không chứa các hợp chất gây hại cho sức khỏe... nhưng nhu cầu tiêu dùng bền vững từ phía người dùng lẫn những kiểm soát ngày càng gắt gao hơn từ phía các cơ quan quản lý đang đặt ngành trước những đòi hỏi mới.

“Cùng với đòi hỏi từ phía người dùng đã đề cao tính bền vững hơn trước, các tiêu chuẩn mới đặt ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam. Thời gian vẫn còn nhưng nếu không sớm chuẩn bị cho việc đáp ứng, nguy cơ mất lợi thế cạnh tranh là hoàn toàn trước mắt”, TS. Tô Xuân Phúc - Tổ chức Forest Trends nhận xét.

Trước ví dụ điển hình cho việc mất lợi thế cạnh tranh là sự sụt giảm đột ngột đơn hàng của ngành dệt may về tay đối thủ cạnh tranh là Bangladesh, các doanh nghiệp sản xuất nội thất Việt Nam phần nào đã có những dè chừng nhất định. Tuy nhiên, cách thức đầu tư và chiến lược chuyển đổi khá thận trọng.

Ông Dwayne Wood - Tổng Giám đốc Kaiser Việt Nam cho biết: Từ khi bắt đầu hoạt động tại Việt Nam, Kaiser đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về môi trường của quốc gia sở tại và đòi hỏi của thị trường nhập khẩu.

“Chúng tôi theo đuổi các đòi hỏi phát triển bền vững nhưng không áp lực phải tiên phong mà đầu tư theo nguyên tắc đón đầu. Nghĩa là sẽ tìm kiếm các giải pháp để vượt hơn các đòi hỏi hiện tại của thị trường nhưng cũng không đi quá xa để đảm bảo khoản đầu tư của mình được tối ưu”, ông Dwayne Wood chia sẻ.

Nội thất gỗ bền vững: Hướng đi cần thiết cho tương lai
Hiệu ứng sơn trên gỗ.

Đối tác xanh, quy trình xanh

Nói về các quy chuẩn mới trong Thỏa thuận xanh châu Âu, ông Dwayne Wood cho biết: Nhà máy cũng đã có chiến lược phù hợp. Trong đó việc chọn lựa đối tác tương đồng là quan trọng nhất bởi sản xuất nội thất đòi hỏi doanh nghiệp phải quy tụ được một hệ sinh thái với hàng loạt nhà cung cấp, đối tác khác nhau.

“Với nhà cung ứng sơn, chúng tôi chọn AkzoNobel, thương hiệu đảm bảo các tiêu chuẩn xanh khắt khe nhất của thị trường thế giới”, đại diện Kaiser nhận xét. Theo người điều hành Kaiser, đối tác cung ứng xanh sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo việc “xanh hóa” toàn quy trình sản xuất của các doanh nghiệp nội thất.

Đồng quan điểm, ông Tee Loi Gan cho biết với lợi thế của một thương hiệu có quy mô toàn cầu, nhiều nhà sản xuất nội thất sẽ mặc định giới thiệu AkzoNobel tới khách đặt hàng như một “bảo chứng” gắn liền với sự an toàn, thân thiện với môi trường và chất lượng.

Nội thất gỗ bền vững: Hướng đi cần thiết cho tương lai
AkzoNobel hiện có 4.000 nhà khoa học đang nghiên cứu và làm việc để thích ứng với những thách thức của biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

Thực tế, AkzoNobel hiện có 4.000 nhà khoa học đang nghiên cứu và làm việc để thích ứng với những thách thức của biến đổi khí hậu trên toàn cầu. AkzoNobel tập trung thử nghiệm, cải tiến các quy trình để giảm thiểu chất thải rắn và tiết kiệm năng lượng cũng như các tài nguyên khác. Từ đó thương hiệu này tạo ra một tiêu chuẩn xanh cho các sản phẩm sơn, cung cấp các dòng sơn sinh thái cao cấp và sản phẩm sơn chất lượng cao. Các dòng sơn phủ bề mặt nội thất không nằm ngoài tiêu chuẩn ấy.

“Quan trọng là chúng tôi hợp tác với doanh nghiệp sản xuất rất chặt chẽ, tổ chức các buổi đào tạo, huấn luyện về cách sử dụng, cải thiện hiệu năng để doanh nghiệp có thêm lợi thế cạnh tranh. Như vậy lựa chọn đối tác như AkzoNobel là giải pháp hiệu quả vì vừa đáp ứng những đòi hỏi về chứng nhận quốc tế, vừa được hỗ trợ kỹ thuật để cùng chinh phục các giải pháp sản xuất xanh”, ông Gan nhấn mạnh.

Người đứng đầu mảng sơn nội thất của AkzoNobel cho biết, so với các quốc gia khác như Singapore hay Indonesia, thị trường Việt Nam có đặc thù khác biệt là sự năng động. Doanh nghiệp nội thất thường xuyên yêu cầu phải cung ứng mẫu trong thời gian ngắn. Do vậy đội ngũ kỹ thuật của AkzoNobel luôn phải hành động thật nhanh để đáp ứng.

Nhờ chính sách phát triển nhân lực phù hợp, AkzoNobel có được đội ngũ kỹ thuật lành nghề với không ít thành viên đã gắn bó hơn 20 năm. Lợi thế này giúp họ có thể chinh phục được các đòi hỏi không ngừng nâng cao của các doanh nghiệp sản xuất nội thất.

Ông Tee Loi Gan dự đoán: Trong tương lai, với định hướng về phát triển bền vững đã được cam kết cụ thể ở COP26, các chính sách của Chính phủ Việt Nam sẽ tiến dần tới các tiêu chuẩn sản phẩm thân thiện, an toàn cao hơn, doanh nghiệp nội thất phải xanh cả khi xuất khẩu lẫn phục vụ thị trường nội địa. Do vậy, những đòi hỏi từ phía doanh nghiệp sản xuất nội thất sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa.

Minh Hằng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Những mẫu giá kệ kho hàng độ bền cao, tối ưu diện tích lưu trữ nhà kho

  (Xây dựng) - Những mẫu giá kệ kho hàng được thiết kế với sự linh hoạt, phù hợp nhiều hàng hóa và không gian. Với khả năng lắp đặt dễ dàng và độ bền cao, những mẫu giá kệ kho hàng ngoài việc tối ưu hóa không gian lưu trữ, còn đảm bảo an toàn trong lưu trữ hàng hóa.

  14:28 | 31/01/2024
 • Nội thất Docomat - Đơn vị thi công nội thất uy tín, chất lượng

  (Xây dựng) - Nội thất Docomat là một trong những công ty hàng đầu về thiết kế thi công nội ngoại thất, trong đó có vách ngăn phòng khách. Dưới bàn tay tài năng của đội ngũ kiến trúc sư Docomat, các sản phẩm được thiết kế tinh tế, phù hợp với từng sở thích, nhu cầu cá nhân riêng của mỗi khách hàng.

  15:50 | 30/01/2024
 • Top các thiết bị nhất định phải có khi kinh doanh mô hình siêu thị mini

  (Xây dựng) - Khi triển khai kinh doanh mô hình siêu thị mini, chắc chắn bạn sẽ phải chuẩn bị rất nhiều, nếu bạn là một người mới bắt đầu vào kinh doanh. Giải đáp những thắc mắc đó, trong bài viết dưới đây sẽ tổng hợp và chia sẻ đến bạn những thiết bị cơ bản cần chuẩn bị cũng như các mô hình kinh doanh siêu thị mini đáng đầu tư nhất hiện nay.

  09:51 | 27/01/2024
 • Tập đoàn Onsen Fuji hợp tác với Locker & Lock Việt Nam triển khai hệ thống tủ đồ thông minh

  (Xây dựng) - Onsen Fuji là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển bất động sản tại Việt Nam, tiên phong kiến tạo những dự án độc đáo, quy mô, đẳng cấp quốc tế... Tập đoàn đã lựa chọn hợp tác với Locker & Lock trong dự án OHAYO Onsen & Spa nhằm mang lại trải nghiệm đẳng cấp cho khách hàng.

  14:00 | 18/01/2024
 • Các doanh nghiệp nói gì về kệ siêu thị One Tech Group?

  (Xây dựng) - Với 12 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp giá kệ siêu thị tại Việt Nam, One Tech Group vẫn luôn nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của khách hàng. Bởi đơn vị luôn đi đầu trong ứng dụng nguyên liệu mới, áp dụng công nghệ hiện đại vào quy trình hoạt động, mang đến cho khách hàng các sản phẩm kệ siêu thị hàng đầu tại Việt Nam.

  14:47 | 16/01/2024
 • 8 món đồ này đặt trong phòng ngủ vừa tốn tiền, thêm phiền phức

  Nhiều món đồ có tác dụng hữu ích với phòng ngủ nhưng có những món đồ sẽ làm cho không gian chật chội, tốn tiền.

  15:10 | 14/01/2024
 • Xu hướng sử dụng phụ kiện tủ quần áo thông minh đã thay đổi ra sao?

  (Xây dựng) - Theo dòng chảy của thời đại, lĩnh vực kiến trúc - nội thất cũng không ngừng đổi mới và sáng tạo, nắm bắt xu hướng để phù hợp với nhu cầu và gu thẩm mỹ ngày càng cao của người dùng. Phong cách tối giản Minimalism là một trong những xu hướng nổi bật hiện nay, mang đến cho người dùng những sản phẩm đơn giản mà tinh tế, tối ưu không gian sử dụng. Phụ kiện tủ quần áo thông minh là một ví dụ điển hình cho sự kết hợp hoàn hảo giữa phong cách tối giản và công nghệ thông minh. Những phụ kiện này không chỉ giải quyết được những vấn đề nan giải của tủ quần áo truyền thống, mà còn nâng tầm chất lượng cuộc sống của người dùng.

  11:08 | 13/01/2024
 • BRANDT - Thương hiệu bếp pháp cho cuộc sống dễ dàng hơn

  (Xây dựng) - Bạn có biết rằng Brandt là thương hiệu bếp số 1 tại Pháp với lịch sử hơn 100 năm? Brandt không chỉ được người Pháp yêu quý, tin tưởng, mà còn được công nhận là thương hiệu có chất lượng cao cấp, thiết kế sang trọng và công nghệ tiên tiến. Brandt luôn đặt con người là trung tâm trong việc thiết kế và sản xuất các sản phẩm bếp, nhằm mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

  10:54 | 06/01/2024
 • CLARA - Kiến tạo không gian phòng tắm thời thượng

  (Xây dựng) - Bạn có biết rằng thiết bị phòng tắm không chỉ ảnh hưởng đến sự thoải mái và tiện nghi của bạn mỗi ngày, mà còn là một yếu tố quan trọng trong việc tạo nên phong cách sống của bạn? Nếu bạn đang tìm kiếm một thương hiệu thiết bị phòng tắm cao cấp, đẳng cấp và độc đáo, thì Clara chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

  10:50 | 06/01/2024
 • Bước tiến đột phá của hệ cửa lùa Slim - Đánh dấu lột xác trong nội thất

  (Xây dựng) - Hệ cửa lùa Slim đang trở thành tâm điểm của sự chú ý với thiết kế mỏng nhẹ và tính tiện ích tối đa. Nhưng đây là sự đột phá thực sự hay chỉ là một trào lưu tạm thời? Trước sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường, loại vật liệu này có thể làm nên điều khác biệt?

  09:15 | 06/01/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load