Chủ nhật 26/03/2023 13:32 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ninh Bình: Triển khai giải pháp nâng cao hiệu quả đấu giá tài sản

20:51 | 23/04/2022

(Xây dựng) - UBND tỉnh Ninh Bình vừa có Văn bản số 339/UBND-VP5 ngày 20/4/2022 về thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đấu giá tài sản.

ninh binh trien khai giai phap nang cao hieu qua dau gia tai san
Ninh Bình sẽ xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm, tiếp tay, bao che cho hành vi vi phạm về đấu giá tài sản và thẩm định giá.

Theo đó, UBND tỉnh Ninh Bình giao Sở Tư pháp phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan nghiên cứu, rà soát các quy định hiện hành để tham mưu việc sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành quy định mới về đấu gía quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất tại địa phương, đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đấu giá tài sản. Trong đó, chú trọng nội dung về đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư có giá trị lớn, có vị trí thuận lợi, tiềm năng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành có liên quan tăng cường hoạt động quản lý Nhà nước về đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh, tiến hành kiểm tra, giám sát thường xuyên hoặc đột xuất với sự tham gia của các Sở, ban, ngành có liên quan để giám sát trực tiếp việc tổ chức đấu giá của người có tài sản, tổ chức đấu giá tài sản ngay từ khâu xác định, phê duyệt giá khởi điểm, nhất là đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất, cho thuê đất, đấu giá tài sản công có giá trị lớn tại địa phương. Nghiên cứu cơ chế tiếp nhận, xử lý kịp thời các phản ánh, tố cáo, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về hoạt động đấu giá tài sản.

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường xác định giá khởi điểm quyền sử dụng đất để đưa ra đấu giá đối với các trường hợp thuộc thẩm quyền, đảm bảo đúng quy định và sát với giá thị trường. Xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm, tiếp tay, bao che cho hành vi vi phạm về đấu giá tài sản và thẩm định giá.

Đối với UBND các huyện, thành phố nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người có thẩm quyền quản lý tài sản, người có tài sản trong việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản, phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó chú trọng các điều kiện của người tham gia đấu giá theo quy định của pháp luật, nhất là về vốn chủ sở hữu, năng lực tài chính…

Phối hợp với tổ chức đấu giá tài sản đánh giá kỹ lưỡng hồ sơ tham gia đấu giá, điều kiện tham gia đấu giá để kịp thời phát hiện dấu hiệu thông đồng, móc nối giữa doanh nghiệp tham gia đấu giá với nhau như các doanh nghiệp mẹ, doanh nghiệp con, doanh nghiệp tham gia đấu giá cùng do một người, nhóm người thành lập, nắm cổ phần chi phối.

Anh Tú

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load