Thứ hai 22/04/2024 03:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Niềm tin thị trường và nguồn cung bất động sản Hà Nội sẽ được cải thiện trong năm 2024

16:21 | 18/02/2024

(Xây dựng) – Theo bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc cấp cao của Savills Hà Nội, trong năm 2024 - 2025 và giai đoạn tiếp theo, niềm tin của thị trường sẽ được củng cố vững chắc hơn. Các dự án sẽ được cung cấp bởi những chủ đầu tư uy tín và thực sự có năng lực tài chính, từ đó thị trường sẽ cân bằng và đa dạng hơn về sản phẩm.

Niềm tin thị trường và nguồn cung bất động sản Hà Nội sẽ được cải thiện trong năm 2024
Niềm tin thị trường và nguồn cung bất động sản Hà Nội sẽ được cải thiện trong năm 2024.

Niềm tin của thị trường sẽ được củng cố vững chắc hơn

Mặc dù trong quý IV/2023, thị trường nhà ở tại Hà Nội đã ghi nhận số lượng nguồn cung mới thấp nhất trong 10 năm qua, xét trên cả phân khúc cao tầng và thấp tầng. Tuy nhiên, tình hình được kỳ vọng sẽ dần được cải thiện trong năm 2024.

Mới đây, theo báo cáo của Savills, trong năm 2024, thị trường sẽ đón nhận thêm 12.100 căn hộ mới, với 87% thị phần nằm tại các quận Hoàng Mai, Nam Từ Liêm và Hà Đông. Ngoài ra, các tỉnh lân cận như Hưng Yên và Bắc Ninh cũng sẽ cung cấp khoảng 203.000 căn hộ trong 2 năm tới. Với phân khúc thấp tầng, thị trường dự kiến sẽ được bổ sung 14.000 căn mới vào năm 2026.

Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc cấp cao của Savills Hà Nội nhận định, Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đã có thêm một quy định quan trọng là yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính trước khi các sản phẩm hình thành trong tương lai. Đây sẽ là một định hướng quan trọng giúp thị trường phát triển lành mạnh hơn.

“Chúng ta có thể tin rằng trong năm 2024 - 2025 và giai đoạn tiếp theo, niềm tin của thị trường sẽ được củng cố vững chắc hơn. Các dự án sẽ được cung cấp bởi những chủ đầu tư uy tín và thực sự có năng lực tài chính, từ đó thị trường sẽ cân bằng và đa dạng hơn về sản phẩm”, bà Hằng cho hay.

Nguồn cung mới cũng sẽ tiếp tục được cải thiện nhờ sự phát triển của hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông. Cụ thể, các dự án như đường Vành đai 3,5 và 4 sẽ góp phần mở rộng thị trường nhà ở Hà Nội, khai phá tiềm năng tại khu vực ngoại thành.

Đối với phân khúc nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng cho biết Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành 3 dự án với tổng khoảng 1.200 căn hộ. Trước đó, từ đầu năm 2021 đến hết tháng 4/2023, cả thành phố chỉ có 4 dự án nhà xã hội được hoàn thành.

Những con số tích cực trên được củng cố bởi động thái thông qua Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và gần đây nhất là Luật Đất đai (sửa đổi) của Quốc hội.

Niềm tin thị trường và nguồn cung bất động sản Hà Nội sẽ được cải thiện trong năm 2024
Nguồn cung mới trong năm 2024 cũng sẽ tiếp tục được cải thiện nhờ sự phát triển của hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông.

Nguồn cung bất động sản quý IV/2023 chưa tìm thấy sức bật

Trước đó, nguồn cung bất động sản trong quý IV/2023 vẫn chưa thể tìm thấy sức bật. Đối với phân khúc căn hộ, theo báo cáo của Savills cho biết nguồn cung sơ cấp chỉ dừng ở mức 11.911 căn, giảm 40% theo quý và giảm 41% theo năm. Về phân khúc biệt thự/nhà liền kề, nguồn cung mới cũng chỉ có 87 căn, bao gồm 58 căn từ dự án mới Solasta Mansion (Hà Đông) và 29 căn từ dự án hiện hữu An Lạc Green Symphony (Hoài Đức).

Xét các dự án mở bán trong quý IV/2023, khoảng giá phổ biến của cả hai phân khúc vẫn neo ở mức cao. Trong đó, giá căn hộ dao động trong khoảng 51 - 70 triệu đồng/m2, chiếm 63% nguồn cung mới, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Các phân khúc khác như biệt thự, nhà liền kề, shophouse cũng ghi nhận chiều hướng tăng giá tương tự. Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ của các dự án lại tương đối khiêm tốn. Với phân khúc chung cư, con số này chỉ dừng ở mức 46%. Thậm chí, phân khúc thấp tầng chỉ có tỷ lệ hấp thụ ở mức 9%.

Theo bà Thu Hằng, tâm lý của người mua hiện nay vẫn còn quan ngại. Thực tế cho thấy số lượng căn hộ bán được của quý IV/2023 chủ yếu là những dự án của các chủ đầu tư uy tín và đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng cũng thận trọng đối với các chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ pháp lý với dự án, khi xét thủ tục cho vay. Điều này vô hình chung ảnh hưởng tới quyết định của khách mua và số lượng nhà được bán, đồng thời lý giải cho việc dù lãi suất cho vay đã giảm nhưng tỷ lệ hấp thụ vẫn không cao.

Lê Trang

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load