Thứ sáu 21/06/2024 12:01 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Những tình yêu Hà Nội

14:55 | 25/10/2007
Hà Nội đang vào mùa đẹp nhất trong năm. Nắng vàng mật ong rót nhẹ, gió heo may se lạnh khẽ khàng những buổi sớm mai. Hoa sữa nồng nàn như ngóng đợi. Với nhiều người, Hà Nội không chỉ là một địa danh, Hà Nội là những kỷ niệm, những nỗi nhớ da diết, bâng khuâng. Tình yêu Hà Nội, với mỗi người, cũng thật khác nhau.
 
Với nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc, tình yêu Hà Nội có lẽ là duyên nợ. Tên tuổi của ông đã trở nên gần gũi với những ai yêu mến và quan tâm đến Hà Nội. Hơn 50 năm nghiên cứu về Hà Nội, có gần 20 tập sách do ông chủ biên, hàng chục tập sách in chung với các tác giả khác.
 
Ông còn có hàng nghìn bài báo, mỗi bài lại có những tư liệu, dấu ấn riêng về Hà Nội. Ở tuổi ngoài 80, sức khỏe yếu nhiều, nhưng khi nhắc đến cái duyên với Hà Nội, giọng ông vẫn rành rọt và hồ hởi. Từ Hưng Yên, ông lên Hà Nội dạy học năm 1955. Là giáo viên các môn văn, sử, địa lý và tiếng Pháp, giáo trình thiếu, nên ông phải tự tìm tư liệu bổ sung. Ðọc trong thư viện, đến các di tích để đọc bia, sắc phong... càng đi càng thấy thú vị. Cứ thế, từng góc phố, ngôi nhà, những sự kiện lịch sử của Hà Nội hấp dẫn ông.
 
Năm 1979, cuốn sách đầu tiên về Hà Nội của ông (có sự giúp đỡ của nhà nghiên cứu Trần Huy Bá) được xuất bản là "Ðường, phố Hà Nội". Cần mẫn, tỷ mỷ, sâu sắc và toàn diện, đây là ấn phẩm đầu tiên nói rõ lịch sử của 371 đường phố, quảng trường, công viên của Hà Nội thuở ấy. Ấn phẩm này nhanh chóng trở thành "sách công cụ" của nhiều người.
 
Hai mươi lăm năm sau, tác phẩm "Phố và đường Hà Nội" được xuất bản. Tư liệu về 371 đường, phố, quảng trường được chỉnh sửa cùng với tư liệu về 230 đường, phố mới. Nhờ sách của ông, người Hà Nội hiểu rõ về những "tầng văn hóa" trong những tên phố, tên đường nơi mình đang sinh sống. "Mặt gương Tây Hồ", "Hà Nội, cõi đất, con người", "Hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn", "Hà Nội qua những tháng năm", "Thần tích Hà Nội và tín ngưỡng thị dân", "Hà Nội, con đường, dòng sông, lịch sử"..., những tên sách đậm dấu ấn của phương pháp nghiên cứu kết hợp đa ngành, coi trọng tính khoa học, lô-gic, tính hệ thống trong trình bày, nhận định và phân tích của một người yêu Hà Nội, với tất cả sự say mê, tận tụy và tâm huyết.
 
Phố Đào Tấn, Hà Nội.
Lịch sử vốn là dòng chảy. Trong dòng chảy ấy, những tình yêu Hà Nội luôn được nuôi dưỡng, hội tụ và lan tỏa. Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, ký ức tuổi thơ của chàng trai trẻ Phùng Nguyên Phong là những mùa thu Hà Nội với gió heo may, hương cốm, mùi hoa sữa và các con phố mỏng mảnh thơm lá vàng rơi...
 
Năm năm trước, khi đang là sinh viên ngành quản trị kinh doanh ở Singapore, nỗi nhớ Hà Nội da diết đã thôi thúc Phong thực hiện ý định xây dựng website, tập hợp và chia sẻ những thông tin và cảm xúc và Hà Nội. Ðể thực hiện ý tưởng này, ngoài việc sưu tập những bài viết hay, những ca khúc, tranh ảnh... đậm nét văn hóa người Hà Nội, Phong đã dành nhiều công sức tự học thiết kế đồ họa, thiết kế web, tạo flash, mua tên miền, sắp xếp nội dung cho website. Vừa học, vừa làm thêm để có tiền làm những công việc này, nhiều đêm Phong phải thức trắng để gom nhặt nỗi nhớ, hoàn thiện website.
 
Ngày 14-4-2002, những cư dân trong "thế giới ảo" hồ hởi chào đón www.nguoihanoi.net, một website cá nhân nhưng được tổ chức một cách khoa học và nội dung phong phú. Tình yêu và nỗi nhớ Hà Nội của chàng trai sinh năm 1981 nhanh chóng lan tỏa, hội tụ những cư dân mạng. Ðến nay, trang web cá nhân này đã có hơn 3,5 triệu lượt truy cập, gần 3.000 thành viên với hơn 35.000 bài viết về Hà Nội. Trong www.gallery.nguoihanoi.net, bạn có thể tìm thấy những
 
bức tranh, ảnh, những bài viết, bản nhạc về Hà Nội của các tác giả nổi tiếng như Nguyễn Tuân, Vũ Bằng, Nguyễn Ðình Thi, Tô Ngọc Vân, Bùi Xuân Phái...
 
Phần www.diendan.nguoihanoi.net có "Hà Nội mến yêu" dành chuyển tải những bài viết về Hà Nội với những chuyên mục chính như: Hà Nội trong văn, thơ, Hà Nội trong câu hát, Lịch sử, Âm nhạc, Hội họa, Ẩm thực, Quy hoạch kiến trúc, Hà Nội ngày nay, Du lịch Hà Nội... "Nối vòng tay lớn" dành cho việc giao lưu, kết nối những tình yêu Hà Nội.
 
Những thông tin mới nhất về Hà Nội cũng thường xuyên được cập nhật để những người Hà Nội xa quê hương có thể hình dung những đổi thay của thủ đô yêu quý. Quỹ từ thiện online do các thành viên đóng góp với mục đích giúp đỡ những người Hà Nội có hoàn cảnh khó khăn. Ðăng nhập vào website, bạn dễ dàng bắt gặp một phong thái rất Hà Nội, trầm lắng và suy tư. Ðinh Việt Phương, trưởng nhóm 3D Hà Nội tâm sự: Chính website này là một trong những địa chỉ giúp chúng tôi có được tư liệu và cảm xúc để vẽ lên những bức họa về khung cảnh Hà Nội xưa...
 
Từ Singapore, qua thư điện tử, Phùng Nguyên Phong viết:
 
Tôi đang chuẩn bị xây dựng phiên bản tiếng Anh cho www.nguoihanoi.net, để giới thiệu, quảng bá Hà Nội với bạn bè quốc tế. Sẽ khó khăn, bận rộn và vất vả hơn nhiều, nhưng tôi sẽ làm, vì tình yêu vô bờ bến với Hà Nội của chúng ta.
 
Cũng sử dụng internet như một công cụ, Trần Hoàng Việt, một chàng trai 29 tuổi, người Hải Dương hiện đang là kỹ sư xây dựng tại Hà Nội có cách thể hiện tình yêu Hà Nội riêng.
 
Mục đích lập website của Việt là góp phần giữ gìn văn minh đô thị. Truy cập website, bạn sẽ thấy thông điệp Việt muốn gửi đến mọi người: "Xin đừng làm bẩn bộ mặt đô thị bằng các quảng cáo rao vặt!". Lúc mới thành lập, để nhiều người biết đến website của mình, Việt đã gửi từng tin nhắn qua các số điện thoại anh đọc được trên báo. Có đến 20% người bảo tôi điên. Có lẽ họ quá ác cảm với cụm từ khoan cắt bê-tông nên nghĩ tôi cũng là thợ khoan cắt bê-tông, Việt bộc bạch - Mình là dân xây dựng, từng sống chung với những người thợ khoan cắt bê-tông, biết là do không có tiền đăng quảng cáo trên báo nên họ mới nghĩ cách in số điện thoại tràn lan trên các bức tường, cột điện...
 
Vì miếng cơm manh áo, chứ ai muốn bị cả xã hội lên án đâu. Khổ nỗi, lúc bắt đầu tính đến chuyện thiết kế website lại đúng vào thời điểm vét cạn tiền cưới vợ, cần mấy triệu bạc cũng phải chạy vạy mượn bạn bè. Thời gian đầu, chị Thủy (vợ anh) không ủng hộ chồng vì chị sợ mọi người cho rằng mình "không bình thường". Nhưng dần dà, chị hiểu và ủng hộ suy nghĩ của chồng: "Mình nghèo thì mình giúp ích cho xã hội theo kiểu của người nghèo", chị đồng ý và xắn tay giúp chồng phần việc đưa nội dung lên mạng.
 
Lúc đầu, trang web của Việt thường xuyên... ế vì ít ai ngờ trên mạng có chuyện "thu gom" số điện thoại khoan cắt bê- tông. Ði đâu anh cũng có một chiếc bút và cuốn sổ. Hễ thấy số điện thoại nào dán trên tường và cột điện anh đều thu thập và đưa lên mạng. Việt còn mượn máy ảnh của bạn bè, cuối tuần chở vợ đi lòng vòng các dãy phố ở Hà Nội vừa hóng mát vừa tranh thủ chụp lại các số điện thoại. Việt nhờ cả bạn bè, người thân ở các tỉnh, thành khác ghi các số điện thoại rao vặt để đưa lên trang web.
 
Ðến giờ, website của Việt đã gom được hơn 3.000 số điện thoại khoan cắt bê- tông, phần lớn ở Hà Nội. Anh phân chia các số điện thoại theo từng địa phương, từng quận, rồi phường... Ðể có cần, ai cũng dễ tìm. Ðường dây nóng, hộp thư nóng của anh lúc nào cũng "mở". Bắt đầu từ tháng 5-2006 đến nay, website của Việt đã có hơn 50.000 lượt truy cập. Giao diện của website thân thiện, gần gũi, có khá nhiều chuyên mục, có phần dành cho các bác thợ quảng cáo tìm việc. Tất cả đều miễn phí. Website www.khoancatbetong.net là một món quà dành cho Hà Nội, hữu ích và tiện lợi. Nhiều người gọi Việt là người săn tìm "khoan cắt bê-tông". Việt chỉ cười và bảo: Có gì to tát đâu, đơn giản vì tôi yêu Hà Nội và mong muốn làm được một điều gì đó cho mảnh đất này.

Mạnh Tuấn

Theo baoxaydung.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Mường La (Sơn La): Phục hồi Khu di tích lịch sử Lũng Đán Đanh

  (Xây dựng) – Vừa qua, huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công công trình bảo quản, tu bổ, phục hồi khu di tích lịch sử Lũng Đán Đanh tại xã Mường Chùm. Đây là một trong những hoạt động được tổ chức chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện Mường La (15/6/1949-15/6/2024) và 45 năm chuyển trung tâm huyện về thị trấn Ít Ong (1979-2024).

  21:15 | 17/06/2024
 • Gìn giữ những nếp nhà cổ vùng cao

  Do đặc thù về điều kiện địa hình, khí hậu và đặc điểm tự nhiên nơi sinh sống nên mỗi nhóm, ngành dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai sở hữu những loại hình kiến trúc nhà ở khác biệt.

  14:59 | 17/06/2024
 • Hạ Long - Thành phố Lễ hội

  (Xây dựng) - Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lập Đề án thành phố Lễ hội để bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa lịch sử truyền thống đáp ứng đời sống tinh thần cho nhân dân, tạo ra sản phẩm du lịch đặc sắc phục vụ ngành kinh tế du lịch, được dư luận quan tâm.

  20:43 | 16/06/2024
 • Hà Nội: Xếp hạng 3 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh

  (Xây dựng) - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đã ký Quyết định số 3037/QĐ-UBND ngày 11/6/2024 về việc xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn.

  09:40 | 15/06/2024
 • Festival “Thu Hà Nội – Mùa thu lịch sử” sẽ diễn ra vào tháng 9

  (Xây dựng) - Festival Thu Hà Nội năm 2024 với chủ đề “Thu Hà Nội - Mùa thu lịch sử” sẽ được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô vào tháng 9 tới đây.

  09:12 | 14/06/2024
 • Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Đánh giá kết quả thực hiện xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu giai đoạn I

  (Xây dựng) – Sáng 13/6, Ban Chỉ đạo xây dựng Làng văn hoá kiểu mẫu huyện Lập Thạch tổ chức hội nghị báo cáo kết quả thực hiện và triển khai một số nhiệm vụ về xây dựng Làng văn hoá kiểu mẫu và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện 6 tháng đầu năm 2024.

  20:55 | 13/06/2024
 • Bế mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024

  (Xây dựng) - Tối 12/6, tại sân khấu điện Kiến Trung (Đại Nội Huế) diễn ra chương trình nghệ thuật bế mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 và khép lại Tuần lễ Festival Huế 2024 với nhiều sự kiện, hoạt động hấp dẫn… để lại nhiều ấn tượng trong lòng du khách.

  09:47 | 13/06/2024
 • Thừa Thiên – Huế: Nhiều hoạt động đặc sắc ở lễ hội Sóng nước Tam Giang

  (Xây dựng) - Nằm trong khuôn khổ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024, từ ngày 8 - 10/6/2024, UBND huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế) tổ chức Lễ khai mạc lễ hội Sóng nước Tam Giang năm 2024, với các hoạt động đặc sắc, thu hút hàng nghìn người dân và du khách tham gia.

  21:12 | 12/06/2024
 • Ra mắt cuốn sách “Người trên đường đời”

  (Xây dựng) – Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), sáng 12/6, Nhà xuất bản Hà Nội phối hợp với Thư viện Hà Nội tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Người trên đường đời” của Nhà báo – Nhà văn Hồ Quang Lợi.

  20:48 | 12/06/2024
 • Khám phá Lễ hội ánh sáng tại Festival Nghệ thuật quốc tế Huế

  (Xây dựng) - Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024, tối 11/6, chương trình Lễ hội ánh sáng được tổ chức tại Thái Bình lâu và vườn Thiệu Phương (Đại Nội Huế) thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.

  09:09 | 12/06/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load