Thứ ba 25/02/2020 12:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nhớ GS.TS Nguyễn Mạnh Kiểm

13:00 | 28/01/2020

(Xây dựng) - GS.TS Nguyễn Mạnh Kiểm - nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng (sinh ngày 30/10/1938; mất ngày 02/01/2020), là nhà khoa học đầu ngành của ngành Xây dựng Việt Nam; là người anh, người thầy của bao thế hệ ngành Xây dựng. Cả cuộc đời ông gắn bó với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Với hơn 40 năm lao động, cống hiến cho Ngành, ông đã được Đảng và Nhà nước, nhân dân trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng; Huân chương Độc lập hạng Nhì; Huân chương Lao động hạng Nhất; Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ; Huân chương chống Mỹ cứu nước hạng Ba… Ngoài ra, ông còn được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ tặng nhiều bằng khen; các tổ chức nghề nghiệp của Trung ương, của nước ngoài tặng nhiều Kỷ niệm chương.

nho gsts nguyen manh kiem
GS.TS Nguyễn Mạnh Kiểm
(1938 - 2020)

GS.TS Nguyễn Mạnh Kiểm ra đi là sự mất mát lớn lao đối với cán bộ, công nhân viên và những người lao động ngành Xây dựng, đối với gia đình, bạn bè và những người thân.

Ngoài những cống hiến cho khoa học, ông còn là một nhà thơ, ông đã viết nhiều bài thơ và được in thành nhiều tập ra mắt bạn đọc ngành Xây dựng. Thơ ông mộc mạc, giản dị, ông viết về chính cuộc đời mình, về tình yêu đối với những người xây dựng trên những công trường xây dựng. Thơ ông như một cuốn “nhật ký” đã ghi lại dấu chân của ông từ đô thị đến vùng quê nơi những công trình đã và đang xây dựng trong các thời kỳ chống Mỹ và xây dựng đất nước. Đọc thơ ông ta thấy dấu chân của nhà khoa học đã đi khắp các miền đất nước, từ thủy điện Thác Bà đến công trình thủy điện Ialy; từ nhiệt điện Uông Bí đến thủy điện Trị An, rồi Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu… ở đâu ông cũng có mặt, cống hiến.

Thơ ông ngoài viết về tình yêu đất nước, yêu những công trình xây dựng gắn bó với cuộc đời của những người thợ; ông còn viết về vợ, về những đứa con đáng yêu của mình. Sự nghiệp của ông luôn gắn liền với tình yêu vợ và hai đứa con mà ông luôn hy vọng sẽ theo cuộc đời và sự nghiệp của ông. Ông đã có những năm tháng sống đẹp và mỉm cười trước lúc ra đi. Cuộc đời ông là tấm gương để cho nhiều thế hệ ngành Xây dựng noi theo.

Tập thơ mới nhất của ông được NXB Xây dựng ra mắt bạn đọc năm 2015. Tập thơ “Tình nghề nghiệp, nghĩa gia đình” với 154 bài thơ được chọn lọc do chính phu nhân của ông là bà Trần Mỹ Vượng, bà là một nhà báo, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Xây dựng, bà tập hợp những bài ông bà thích nhất để in tập thơ này. Bà cũng là người viết lời giới thiệu về tập thơ của chồng. Nếu ai đọc lời giới thiệu của tập thơ này sẽ cảm nhận được đây là một tình yêu lớn đáng được trân trọng.

Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu một bài thơ trong tập thơ: Tình nghề nghiệp, nghĩa gia đình của GS.TS Nguyễn Mạnh Kiểm.

Đêm Trị An

Đêm Trị An, nhớ Thác Bà
Núi Mèn, mái nữa nếp nhà đơn sơ
Hai mươi năm đâu phải giấc mơ
Mà sao gặp lại tình cơ nên thơ?

Đêm khuya ca kíp đợi chờ
Bê tông trộn sẵn đón giờ khởi công
Nghiệm thu hố móng đã xong.
Chuông reo, chuyển nhé bê tông mẻ đầu

Đêm nay cảnh đẹp móng sâu
Sân sau nền đá khoe mầu dưới trăng
Giữa đêm xe chạy băng băng
Chuyển bê tông có chị Hằng cùng vui

Chiến khu D - Mảnh đất trời
Từng ngày đổi mới có người thợ xây
Trị An đẹp lắm đêm nay
Niềm tin 87 vui ngày điện reo.

Hồng Diên - Duy Nguyên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load