Thứ sáu 19/08/2022 23:41 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nhiều sai phạm trong việc sử dụng đất đai và mặt nước tại dự án Dự án Bến du thuyền Vũng Tàu Marina

20:08 | 23/11/2021

(Xây dựng) - Vừa qua, tại Thông báo số 1838 về Kết luận thanh tra toàn diện dự án Bến thuyền du lịch của Công ty Cổ phần Vũng Tàu Marina (Công ty Vũng Tàu Marina) tại Khu công nghiệp Đông Xuyên, thành phố Vũng Tàu đã chỉ ra nhiều sai phạm hàng loạt, kéo dài nhiều năm của doanh nghiệp này lẫn trách nhiệm của cơ quan quản lý.

nhieu sai pham trong viec su dung dat dai va mat nuoc tai du an du an ben du thuyen vung tau marina
Bến du thuyền Vũng Tàu Marina.

Theo đó, Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, Công ty Vũng Tàu Marina trong quá trình hình thành, triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh cho đến nay đã có nhiều sai phạm tồn tại mang tính liên tục trong nhiều năm nhưng chưa được các cơ quan chức năng xử lý, ngăn chặn kịp thời.

Cụ thể, doanh nghiệp đã xây dựng cầu, bến trên diện tích 34.449m2 đất mặt nước (thực tế sử dụng 29.784,7m2) và khoảng 30m2 trong diện tích 1.500m2 đất (thực tế sử dụng 1.745,5m2) đã san lấp mặt nước khi chưa hoàn thành thủ tục về đất đai, hồ sơ dự án, hồ sơ thiết kế công trình, giấy phép xây dựng và chưa được cấp giấy phép hoạt động chính thức bến thủy nội địa để thực hiện mục tiêu “xây dựng bến thuyền du lịch và các công trình phụ trợ khác”. Phần diện tích đất và đất mặt nước này chưa thể hiện trong nội dung giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cấp.

Tại vị trí diện tích 7.093,78m2 đất được Ban Quản lý Khu công nghiệp cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Công ty Vũng Tàu Marina không sử dụng vào mục đích sản xuất ca nô, tàu thuyền như giấy chứng nhận đã được cấp mà đã dùng để sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ca nô, tàu thuyền đã qua sử dụng; hạ thủy, chạy thử, neo đậu phương tiện ca nô, tàu thuyền các loại.

Bên cạnh đó, Công ty Vũng Tàu Marina còn sử dụng vào mục đích hoạt động kinh doanh liên quan đến dịch vụ, du lịch; làm bến hành khách để đón, trả khách du lịch tham quan; vận chuyển hành khách đường thủy chưa được cơ quan thẩm quyền chấp thuận bổ sung mục tiêu dự án vào nội dung giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, không phù hợp tính chất Khu công nghiệp Đông Xuyên.

Đáng chú ý, Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũ Tàu chỉ rõ, Công ty Vũng Tàu Marina sử dụng đất và đất mặt nước xây dựng các công trình và phục vụ sản xuất kinh doanh khi chưa hoàn thành xong thủ tục về đất đai, chưa được cơ quan có thẩm quyền quản lý về đất đai cho phép và tự ý san lấp mặt nước.

Doanh nghiệp cũng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính khi sử dụng đất và đất mặt nước vào mục đích kinh doanh thuộc đối tượng phải thuê đất theo quy định của Luật Đất đai; chưa thực hiện đăng ký lại thủ tục về môi trường cho dự án đầu tư kịp thời và đúng theo quy định pháp luật về môi trường; Hạch toán các khoản chi không đáp ứng đủ các điều kiện để được trừ khi tính thuế và giá trị tài sản cố định không đúng quy định pháp luật… Riêng lĩnh vực xây dựng, Công ty Vũng Tàu Marina đã xây dựng công trình không đúng với Giấy phép xây dựng được cấp với phần xây dựng trên diện tích 7.093,7m2 đất thực hiện dự án.

Đồng thời, doanh nghiệp này cũng xây dựng và tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng đối với phần xây dựng trên diện tích 34.449 m2 đất mặt nước.

Về hoạt động du lịch, Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác định, Công ty Vũng Tàu Marina đã hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa không có giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành; Kinh doanh vận tải khách du lịch đường thủy nội địa chưa đáp ứng điều kiện. Hoạt động bến thủy nội địa tại dự án khi chưa đủ điều kiện để được cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa chính thức.

Từ những vi phạm trên, Thanh tra tỉnh đã kiến nghị và được Chủ tịch UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo, yêu cầu Công ty Vũng Tàu Marina chấp hành và khắc phục hậu quả đối với những sai phạm tại dự án theo Kết luận thanh tra.

nhieu sai pham trong viec su dung dat dai va mat nuoc tai du an du an ben du thuyen vung tau marina
Vũng Tàu Marina By Night.

Chấp hành quyết định xử lý của các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền về lĩnh vực đầu tư, doanh nghiệp, đất đai, bảo vệ môi trường, xây dựng, du lịch, giao thông, nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước. Trường hợp đã bị xử phạt nhưng chủ đầu tư tiếp tục vi phạm thì Ban Quản lý khu công nghiệp Đông Xuyên ra quyết định ngừng hoạt động dự án đầu tư theo quy định. Trường hợp Công ty Vũng Tàu Marina không có khả năng khắc phục theo quyết định ngừng hoạt động thì Ban Quản lý khu công nghiệp chấm dứt hoạt động của dự án theo quy định của pháp luật. Ngược lại, nếu chủ đầu tư khắc phục được thì cho phép tiếp tục thực hiện dự án trên diện tích 7.093 m2 đã Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và điều chỉnh quy hoạch phù hợp.

UBND tỉnh Vũng Tàu cũng giao Ban Quản lý khu công nghiệp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Du lịch, Sở Giao thông Vận tải, UBND thành phố Vũng Tàu, UBND phường Rạch Dừa và Công ty IZICO tổ chức kiểm điểm, chấn chỉnh đối với tổ chức, cá nhân thiếu kiểm tra, giám sát các nội dung công việc liên quan đến ngành, lĩnh vực thuộc chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước để sai sót như đã nêu trên tại Dự án Bến thuyền du lịch chưa được xử lý, ngăn chặn kịp thời.

Đồng thời, UBND tỉnh cũng giao Sở Nội vụ theo dõi, đôn đốc các Sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai thực hiện, tổng hợp chung, báo cáo UBND tỉnh (đồng gửi Thanh tra Tỉnh) kết quả thực hiện theo quy định.

Khánh Diệp (T/H)

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load