Thứ năm 29/09/2022 16:01 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nhật Bản phá kỷ lục tốc độ Internet

14:21 | 19/07/2021

Tốc độ của đường truyền mới gấp gần 2 lần kỷ lục trước đó, được thiết lập vào năm 2020.

Theo chuyên trang công nghệ Vice, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Nhật Bản (NICT) đã xác lập một kỷ lục mới về đường truyền Internet bằng cách xáo trộn dữ liệu ở tốc độ 319 Tb/s (319.000 tỷ bit/giây).

Tốc độ này nhanh hơn gần gấp đôi so với đường truyền 179 Tb/s mà một nhóm các nhà nghiên cứu của Anh và Nhật Bản đã thiết lập vào tháng 8/2020.

nhat ban pha ky luc toc do internet
Sợi cáp quang mới có thể truyền dẫn dữ liệu lên tới 319 Tb/s. Ảnh: Getty Image.

Trong phòng thí nghiệm, nhóm các nhà nghiên cứu đã sử dụng sợi quang cuộn để truyền dữ liệu ở khoảng cách mô phỏng dài gần 3.000 km mà không làm giảm chất lượng tín hiệu hay tốc độ.

NICT cho biết họ đã nghiên cứu thành công phương pháp gia tăng tốc độ đường truyền này bằng cách nâng cấp hầu hết mọi vật liệu có trong các dây dẫn truyền. Ngoài ra, tuyến cáp quang sẽ có 4 lõi và được chiếu một tia laser lược 552 kênh ở nhiều bước sóng với sự hỗ trợ của các bộ khuếch đại.

“Sợi cáp đa lõi với đường kính được bọc tiêu chuẩn rất phù hợp để có thể sớm áp dụng trong việc ghép kênh phân chia không gian nhằm liên kết nhiều băng thông tốc độ cao với khoảng cách xa. Nó sẽ tương thích với cơ sở hạ tầng cáp quang thông thường và được kỳ vọng có độ tin cậy cơ học sánh ngang với sợi đơn”, NICT chia sẻ trong một báo cáo về thí nghiệm.

Tuy nhiên, cũng như nhiều thí nghiệm khác, công trình nghiên cứu này vẫn cần một khoảng thời gian nữa mới có thể áp dụng trong thực tiễn. Vấn đề hiện tại vẫn nằm ở chi phí của các loại cáp quang 4 lõi cũng như việc dung lượng lưu trữ luôn được chú trọng hơn tốc độ thuần túy.

“Hy vọng những sợi cáp quang 4 lõi có thể cho phép truyền tải tốc độ dữ liệu cao trong thời gian tới, góp phần hiện thực hóa việc xây dựng hệ thống đường truyền nhằm phục vụ cho các công nghệ như 5G hoặc thậm chí là 6G trong tương lai”, NICT cho biết thêm.

Tốc độ đường truyền Internet bị ảnh hưởng do số lượng người dùng tăng cao giữa mùa dịch cũng như các tuyến cáp quang trên biển thường xuyên gặp trục trặc. Nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Nhật Bản được kỳ vọng sẽ là bước đột phá lớn trong ngành viễn thông khi tốc độ đường truyền cao sẽ giúp hệ thống truyền dẫn dữ liệu hoạt động hiệu quả hơn.

Theo Minh Hoàng (Engadget, Vice)/Zing.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • can bo sung cac tieu chuan quy dinh huong dan ve danh gia quan ly rui ro doi voi cac he thong cap nuoc

  (Xây dựng) - Quá trình xử lý nguồn nước và đưa nước đã xử lý của nhà máy đến tay người dùng phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn theo quy định, không được chứa bất kỳ chất độc hại nào gây rủi ro cho sức khỏe. Tuy nhiên trong thực tế, những bất thường về nguồn nước sạch vẫn có thể xảy ra do quy trình xử lý nước có vấn đề, hoặc từ những nguyên nhân “giấu mặt” mà chúng ta không nhìn thấy được. Một trong số đó là việc sử dụng đường ống dẫn nước kém chất lượng. Nước sạch sinh hoạt chảy qua ống kém chất lượng sẽ trở thành nguồn nước ô nhiễm, trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

  14:57 | 22/09/2022
 • australia phat trien hop kim titan vuot troi bang phuong phap in 3d

  Các nhà nghiên cứu Đại học Monash cho biết họ đã sử dụng phương pháp in 3D để tạo ra một hợp kim titan siêu bền, tỷ lệ sức mạnh trên trọng lượng cao nhất trong số tất cả kim loại in 3D cho đến nay.

  14:04 | 21/09/2022
 • giai phap tiet kiem nang luong bao dam vung chac an ninh nang luong trong boi canh moi

  (Xây dựng) – Đây là chủ đề Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2022, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Công Thương, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức, ngày 16/9. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ  Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đồng chủ trì Diễn đàn.

  08:49 | 17/09/2022
 • can tuan thu cac tieu chuan quy chuan va su dung vat lieu co tinh nang chay yeu trong thiet ke thi cong quan karaoke

  (Xây dựng) - Sau những vụ cháy quán karaoke xảy ra ở Thành phố Hà Nội và Bình Dương khiến nhiều người thương vong, một trong những vấn đề dư luận đang hết sức quan tâm là các tiêu chuẩn, quy chuẩn và sử dụng vật liệu được áp dụng như thế nào trong thiết kế, thi công? Bởi thực tế hiện nay, những vật liệu cách âm thường dễ cháy và khi cháy sẽ tỏa ra nhiệt lượng lớn, khiến tốc độ lan truyền ngọn lửa nhanh, gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng.   

  22:19 | 16/09/2022
 • du lieu khach hang lien tuc bi danh cap doanh nghiep bat dong san phai lam gi de bao mat

  (Xây dựng) - Dữ liệu khách hàng đã và đang là một mặt hàng “hot”, được rao bán sôi động hàng ngày trên “chợ đen” không gian mạng. Đối với lĩnh vực bất động sản, việc lộ thông tin khách hàng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến những thiệt hại khó lường. Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã phải tìm đến những phương thức, phần mềm quản lý dữ liệu khoa học và bảo mật hơn.

  15:35 | 16/09/2022
 • da nang ung dung cong nghe thong tin trong cong tac quan ly can truc tai cac cong trinh xay dung

  (Xây dựng) - Nhằm nâng cao công tác quản lý, đảm bảo an toàn cần trục tháp tại các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; Nhóm nghiên cứu, thực hiện đề tài khoa học công nghệ thuộc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đã đề xuất xem xét, nghiên cứu triển khai: Ứng dụng công nghệ giám sát trực tuyến và triển khai số hóa hồ sơ phục vụ công tác quản lý, đảm bảo an toàn cần trục tháp tại các công trình xây dựng trên địa bàn.

  17:35 | 15/09/2022
 • viettel dung dau top 10 doanh nghiep cntt viet nam 2022

  (Xây dựng) – Ngày 12/9, với 6 đơn vị thành viên được vinh danh, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) là doanh nghiệp (DN) có thành tích số 1 tại giải thưởng TOP 10 doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam 2022.

  18:36 | 12/09/2022
 • to chuc thanh cong hoi thao ung dung mot so giai phap va cong nghe trong xay dung cong trinh giao thong o quang ngai

  (Xây dựng) – Ngày 10/9, Hội Cầu đường tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng Khoa Xây dựng cầu đường – Đại học Bách khoa Đà Nẵng (Đại học Đà Nẵng) đã tổ chức thành công Hội thảo “Ứng dụng một số giải pháp và công nghệ trong xây dựng công trình giao thông ở Quảng Ngãi”.

  15:14 | 12/09/2022
 • thai lan huong toi muc tieu tro thanh trung tam so cua asean

  Thái Lan đã thực hiện các chiến lược để phát triển nhân lực số, nâng cấp nền kinh tế của đất nước lên "Thái Lan số" và tạo ra các cộng đồng số hóa trên khắp đất nước.

  14:24 | 08/09/2022
 • thanh pho ho chi minh phan dau den nam 2025 kinh te so dong gop khoang 25 grdp tren dia ban

  (Xây dựng) - Nhằm đẩy mạnh công tác chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh giai đoạn 2022-2025, Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố quán triệt, nâng cao nhận thức, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, tạo lập, tích hợp và khai thác hiệu quả các dữ liệu để phục vụ công tác phòng, chống dịch, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội và quản trị thành phố theo hướng hiện đại.

  16:19 | 05/09/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load