Thứ ba 23/04/2024 17:39 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nhà nước Cuba trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà

22:45 | 05/05/2022

(Xây dựng) – Ngày 5/5, tại Đại sứ quán CuBa (Hà Nội), nhận ủy quyền của Chủ tịch Phân ban Cuba trong Ủy ban liên Chính phủ (UBLCP) Việt Nam – Cuba, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Orlando Hernandez Guillen đã trao tặng Huân chương Hữu nghị của Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba cho nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, nguyên Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong UBLCP Việt Nam - Cuba.

nha nuoc cuba trao tang huan chuong huu nghi cho nguyen bo truong bo xay dung pham hong ha
Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Hernandez Guillen trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Bộ trưởng Phạm Hồng Hà.

Huân chương Hữu nghị là danh hiệu cao quý của Nhà nước Cuba, ghi nhận sự đóng góp nguyên Bộ trưởng Phạm Hồng Hà trong việc tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ tinh tế thương mại và khoa học kỹ thuật giữa 2 nước, trên cương vị là Chủ tịch Phân ban Việt nam trong UBLCP Việt Nam – Cuba giai đoạn 2016 - 2021.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Orlando Hernandez Guillen cho biết: Danh hiệu cao quý này có ý nghĩa đặc biệt, được Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba ký quyết định trao tặng từ năm 2020, nhân kỷ niệm 60 năm ngày 2 nước Việt Nam - Cuba thiết lập quan hệ ngoại giao. Quyết định trao tặng Huân chương Hữu nghị đã được công bố dưới hình thực trực tuyến trong khuôn khổ khóa họp lần thứ 38 của UBLCP (tháng 12/2020). Do ảnh hưởng phức tạp từ đại dịch Covid-19, đến nay Huân chương mới chính thức được trao cho nguyên Bộ trưởng Phạm Hồng Hà.

Đại sứ Orlando Hernandez Guillen đánh giá cao những nỗ lực và sự đóng góp của nguyên Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đối với việc tăng cường mối quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước.

nha nuoc cuba trao tang huan chuong huu nghi cho nguyen bo truong bo xay dung pham hong ha
Đại sứ Orlando Hernandez Guillen tặng tranh do danh họa Cuba sáng tác cho nguyên Bộ trưởng Phạm Hồng Hà.

Đại sứ nhấn mạnh: Trong gần 4 thập kỷ qua, UBLCP Việt Nam - Cuba luôn hoạt động hiệu quả và liên tục, viết tiếp những trang sử đẹp đẽ của tình đoàn kết chiến đấu, tình anh em và tình hữu nghị sắt son và vô tư của mối quan hệ giữa 2 nước. Với cương vị là Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong UBLCP Việt Nam – Cuba giai đoạn 2016 - 2021, nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã có những đóng góp quan trọng, nhằm củng cố và mở rộng quan hệ đoàn kết anh em truyền thông đã gắn bó hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước.

Huân chương Hữu nghị Nhà nước Cuba trao tặng ghi nhận sự đóng góp của đồng chí Phạm Hồng Hà, những công trình và những thành tựu đạt được với sự tham gia tích cực và quyết tâm của cá nhân. Đồng thời danh hiệu cao quý này cũng là sự ghi nhận thành quả công việc được Bộ Xây dựng Việt Nam triển khai thực hiện trong suốt hơn 20 năm qua trên cương vị là cơ quan điều phối hoạt động của UBLCP về Hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.

nha nuoc cuba trao tang huan chuong huu nghi cho nguyen bo truong bo xay dung pham hong ha
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và Thứ trưởng Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh tặng hoa chúc mừng nguyên Bộ trưởng Phạm Hồng Hà.

Bày tỏ sự xúc động, vinh dự được Nhà nước Cuba tặng thưởng Huân chương Hữu Nghị, nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cảm ơn sự ghi nhận của Nhà nước Cuba đối với cá nhân đồng chí.

Nguyên Bộ trưởng chia sẻ: Trong nhiệm kỳ đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong UBLCP Việt Nam – Cuba giai đoạn 2016-2021, cá nhân đồng chí luôn cố gắng hết sức, cùng với các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam và Cuba đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của UBLCP, qua đó hiện thực hóa các chủ trương quan trọng của Đảng, Chính phủ, nhân dân 2 nước. Nguyên Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương 2 nước, nhất là lãnh đạo của Bộ Xây dựng đã hỗ trợ đồng chí hoàn thành nhiệm vụ tại UBLCP Việt Nam - Cuba.

Đồng chí tin tưởng đất nước Cuba sẽ tiếp tục vượt qua những thách thức, ngày càng phát triển hơn nữa; tin tưởng với sự điều hành của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong UBLCP Việt Nam – Cuba, hoạt động của UBLCP sẽ ngày một hiệu quả, thực chất hơn nữa, tiếp tục phát triển tình hữu nghị giữa Đảng, Chính phủ, nhân dân 2 nước, đưa sự hợp tác toàn diện về kinh tế, thương mại, đầu tư và khoa học kỹ thuật, văn hóa… giữa 2 nước lên tầm cao mới.

Trước đó, trong nhiệm kỳ đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam, đồng Chủ tịch UBLCP Việt Nam – Cuba giai đoạn 2016 - 2021, đồng chí Phạm Hồng Hà đã có những đóng góp to lớn trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật giữa hai nước, thông qua cơ chế hợp tác UBLCP Việt Nam - Cuba. Hoạt động của UBLCP giai đoạn 2016-2021 đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác chính trị - ngoại giao giữa hai nước và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Cụ thể, Bộ Xây dựng Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại thương và đầu tư nước ngoài Cuba (MINCEX) xây dựng nội dung và tổ chức thành công 05 Kỳ họp (Kỳ 34-38) UBLCP Việt Nam – Cuba. Bộ Xây dựng thường xuyên đôn đốc các Bộ, ngành và đơn vị Việt Nam nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung đã cam kết tại các Biên bản Kỳ họp.

Hai bên đã triển khai hiệu quả Chương trình nghị sự kinh tế song phương trung hạn giai đoạn 2014 - 2019 và xây dựng xong dự thảo Chương trình giai đoạn 2020 - 2025 để thực hiện ký kết trong chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Nhà nước hai bên, tạo cơ sở pháp lý quan trọng định hướng thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác tiềm năng như nông nghiệp, công nghệ sinh học, y tế, thương mại, đầu tư…

Với nỗ lực chung, hai bên đã đạt được kết quả tích cực trong việc triển khai thực hiện các thỏa thuận tại Biên bản các Kỳ họp, góp phần thiết thực thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và khoa học kỹ thuật…

Quý Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load