Thứ tư 06/12/2023 12:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nghệ An: Khởi tố nguyên Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị thị xã Cửa Lò về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

08:36 | 16/11/2022

(Xây dựng) - Cơ quan chức năng Nghệ An vừa khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Lê Văn Bình (nguyên Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị thị xã Cửa Lò) vì đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.

Nghệ An: Khởi tố nguyên Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị thị xã Cửa Lò về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Cơ quan chức năng đọc lệnh khởi tố vụ án và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Văn Bình.

Ngày 15/11/2022, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Văn Bình (sinh năm 1970), trú tại phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò, nguyên Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị thị xã Cửa Lò (nguyên Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa giai đoạn 2005 - 2009; nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa giai đoạn 2009 - 2015) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thời gian gần đây, liên quan tới lĩnh vực bất động sản, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An nhận được nhiều đơn tố giác tội phạm của người dân về việc bị các đối tượng sử dụng thủ đoạn góp vốn chung để đầu tư mua, bán đất rồi sau đó lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng đánh vào tâm lý muốn kiếm tiền nhanh của các nạn nhân để tiếp cận và thông tin là biết các thửa đất có vị trí đẹp, có khả năng sinh lời cao sau đó thuyết phục, kêu gọi nạn nhân góp vốn chung để đầu tư bất động sản với cam kết chắc chắn sẽ sinh lời. Tin tưởng các đối tượng, nhiều người dân đã góp vốn mà không biết được đây chỉ là cái bẫy mà các đối tượng đưa ra để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lê Văn Bình cũng là một trong những đối tượng như vậy.

Theo đó, Bình đã tiếp cận, thuyết phục, kêu gọi nhiều người dân chung vốn với lý do đầu tư đất tại các địa phương ở thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, thành phố Vinh với số tiền lên hàng chục tỷ đồng. Điều đáng nói, thông tin các thửa đất mà Bình đưa ra để kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn là không đúng sự thật, Bình cũng không tham gia mua, bán với các thửa đất tại các địa phương trên.

Tiếp nhận tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự đã vào cuộc xác minh. Quá trình điều tra, cơ quan Công an Nghệ An đã thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ và kịp thời triệu tập, bắt giữ thành công đối tượng Lê Văn Bình.

Tại cơ quan Công an, Bình khai nhận, bản thân bắt đầu tham gia các hoạt động mua bán đất từ năm 2017, do tham gia với nhiều người, nhiều giao dịch, không kiểm soát được tiền nên dẫn tới thất thoát. Đến đầu năm 2021, thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại cộng với việc bùng phát dịch Covid-19, nhiều người góp vốn chung với Bình đồng loạt đòi lại tiền đầu tư khiến Bình nghĩ ra thủ đoạn sử dụng vỏ bọc là Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị thị xã Cửa Lò để kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn chung rồi lừa đảo chiếm đoạt tải sản. Số tiền từ người dân kêu gọi sau được Bình sử dụng để trả cho những người chung vốn trước.

Bước đầu, Cơ quan Công an chứng minh được, với thủ đoạn như trên trong thời gian từ tháng 01- tháng 4/2021, Lê Văn Bình đã kêu gọi, nhận tiền góp vốn chung và lừa đảo của 4 bị hại tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh với tổng số tiền gần 29 tỷ đồng.

Khám xét chỗ ở Lê Văn Bình, Cơ quan Công an thu giữ nhiều giấy tờ liên quan đến thỏa thuận và cam kết mua, bán đất giữa đối tượng và các bị hại. Lực lượng chức năng cũng đã phong toả 2 tài khoản ngân hàng của Lê Văn Bình để phục vụ quá trình điều tra.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An thông báo, ai là bị hại của đối tượng Lê Văn Bình thì đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An để trình báo, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Quang Hợp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load