Thứ bảy 22/06/2024 04:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nghệ An: Khởi tố bị can nguyên công chức địa chính phường lừa đảo chiếm đoạt tài sản để huy động vốn

11:57 | 29/10/2022

(Xây dựng) - Chiều 28/10, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, vừa khởi tố và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Văn Giang (SN 1984), trú tại phường Trường Thi, thành phố Vinh, nguyên công chức địa chính - môi trường, UBND phường Hưng Dũng, thành phố Vinh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

nghe an khoi to bi can nguyen cong chuc dia chinh phuong lua dao chiem doat tai san de huy dong von
Đối tượng Trần Văn Giang - nguyên công chức địa chính - môi trường, UBND phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.

Qua công tác nắm tình hình, từ cuối năm 2021 đến đầu năm 2022, lợi dụng tình trạng “sốt” đất trên địa bàn thành phố Vinh nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung, nhiều đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản dưới hình thức lừa “góp vốn” đầu tư mua bán đất gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn toàn tỉnh. Thời gian này, cơ quan Công an đã tiếp nhận nhiều đơn tố giác của bị hại đề nghị giải quyết.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự đã dựng lên được chân dung của đối tượng tình nghi liên quan đến hành vi phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản dưới hình thức lừa “góp vốn” đầu tư mua bán đất là Trần Văn Giang (SN 1984), trú tại phường Trường Thi, thành phố Vinh, là công chức địa chính - môi trường, UBND phường Hưng Dũng.

Thông tin từ cơ quan công an xác định, lợi dụng tình trạng “sốt” đất trên địa bàn, dưới vỏ bọc công chức Nhà nước có chuyên môn về lĩnh vực đất đai, có điều kiện kinh tế khá giả, đi xe ôtô đắt tiền, Trần Văn Giang đã chủ động liên hệ và tiếp cận những người mà y quen biết từ trước để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, Giang thông tin tới các nạn nhân rằng bản thân là công chức địa chính nên biết thông tin về các thửa đất mà chủ đất có nhu cầu mua bán lại, sau đó thuyết phục bị hại đưa tiền để “đầu tư” và bảo đảm chắc chắn sẽ sinh lời. Tin tưởng vào công việc và lời nói của Giang, nhiều nạn nhân đã “nhẹ dạ cả tin” đưa toàn bộ số tiền tích góp được.

Quá trình điều tra, xác minh, cơ quan Công an gặp rất nhiều khó khăn vì một số bị hại là cán bộ, công chức đang làm ở các cơ quan Nhà nước nên tâm lý e ngại, không muốn trình báo hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ.

Cùng thời điểm trên, do hết khả năng chi trả vì nhiều bị hại đến đòi lại tiền “đầu tư” nên Trần Văn Giang cũng chủ động viết đơn xin nghỉ việc và có ý định bỏ trốn.

Cơ quan điiều tra xác định, sau khi nhận tiền từ các bị hại, Giang đã chiếm đoạt, sử dụng vào việc trả nợ và tiêu xài cá nhân. Với tinh thần trấn áp, tấn công tội phạm đến cùng, sau khi thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ, Phòng Cảnh sát hình sự đã kịp thời triệu tập và bắt giữ thành công đối tượng Trần Văn Giang.

Khám xét nơi ở, nơi làm việc của Giang, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nghệ An thu giữ 1 máy tính, 1 điện thoại di động và nhiều giấy tờ liên quan đến thỏa thuận và cam kết mua bán đất giữa đối tượng và các bị hại. Quá trình điều tra, cơ quan điều chứng minh được với thủ đoạn như trên Trần Văn Giang đã thực hiện chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Hiện, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng với 8 bị hại khác đang có đơn tố giác, tổng số tiền khoảng 25 tỷ đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nghệ An thông báo ai là bị hại của đối tượng Trần Văn Giang thì đến Phòng Cảnh sát hình sự để trình báo, giải quyết.

Ông Nguyễn Ngọc Khánh - Chủ tịch UBND phường Hưng Dũng cho hay: Ông Trần Văn Giang đã có đơn xin thôi việc và ngày 23/8/2022, UBND thành phố Vinh đã có Quyết định 3872/QĐ-UBND cho thôi việc.

Ngày 24/8/2022, UBND phường Hưng Dũng đã có Tờ trình 157/TTR-UBND về việc bổ sung công chức cho UBND phường. Tại Văn bản này, phường đề nghị UBND thành phố Vinh xem xét, biệt phái 1 cán bộ của UBND thành phố về hỗ trợ phường thực hiện nhiệm vụ bởi trên địa bàn đang thực hiện nhiều dự án trọng điểm của tỉnh và thành phố.

Quang Hợp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load