Thứ năm 05/10/2023 09:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ngành Xây dựng công trình hàng không có gì hấp dẫn?

10:13 | 16/05/2023


(Xây dựng) – Trong hàng chục cơ sở đào tạo từ Trung Cấp tới Đại học về ngành Xây dựng trong cả nước thì chỉ duy nhất Học viện Hàng không Việt Nam (VAA) đào tạo về chuyên ngành “công trình xây dựng hàng không”. Đây là ngành đặc thù, chuyên biệt mà chỉ VAA mới có, bởi sinh viên được đào tạo chuyên sâu các nội dung về kỹ năng thiết kế, phương pháp, kỹ thuật, quy trình xây dựng công trình hàng không. Đặc biệt là an toàn trong quá trình xây dựng vận hành các công trình hàng không, quản lý khai thác dự án đạt hiệu quả cao nhất và kéo dài tuổi thọ công trình…

Ngành Xây dựng công trình hàng không có gì hấp dẫn?

Từ tiềm năng ngành hàng không

Ngành hàng không Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, với mức tăng trưởng trung bình trên 10%/năm và đang trở thành thị trường hàng không phát triển nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á và thứ 5 trên toàn thế giới. Việt Nam có kế hoạch phát triển hệ thống cảng hàng không đến năm 2050, với 30 - 35 cảng hàng không, trong đó có 15 - 17 cảng hàng không quốc tế và 15 - 18 cảng hàng không nội địa. Việc đầu tư vào xây dựng và nâng cấp các sân bay trên toàn quốc đang được thực hiện, tuy nhiên, ngành hàng không Việt Nam đang gặp khó khăn về nhân lực có trình độ chuyên môn và kỹ thuật phù hợp để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của ngành hàng không.

Sự phát triển hạ tầng hàng không quá nhanh trong giai đoạn 2020 - 2050 ở Việt Nam đòi hỏi hàng năm cần tới 2.000 kỹ sư xây dựng chuyên ngành cảng hàng không. Đây là nhu cầu nhân lực cấp bách của hàng loạt dự án xây dựng sân bay mới như Long Thành, Phan Thiết, mở rộng các sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Chu Lai…

Theo PGS.TS Nguyễn Thiện Tống, trong ba năm đại dịch vừa qua, ngành hàng không đã thực hiện nhiều dự án đầu tư, nâng cấp hạ tầng cảng hàng không, đặc biệt là các dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn tại các sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Sở dĩ phải sửa chữa cải tạo là do hạ tầng hàng không đã quá tải và xuống cấp, chưa theo kịp xu hướng phát triển hiện nay.

Điểm nghẽn trầm trọng nhất ở Tân Sơn Nhất là đường cất hạ cánh quá tải và nhà ga hành khách quá chật chội. Tần suất tối đa của sân bay Tân Sơn Nhất có thể đạt trên 70 chuyến/giờ khi xây dựng thêm các đường lăn song song hai bên đường cất hạ cánh và các đường lăn thoát nhanh, cải tiến điều hành không lưu. Nếu thực hiện được các giải pháp trên, sân bay Tân Sơn Nhất có thể khai thác tới 400.000 chuyến cất hạ cánh/năm, cao hơn nhiều so với con số 260.862 chuyến cất hạ cánh của năm 2019.

Ngành Xây dựng công trình hàng không có gì hấp dẫn?
Ngành Xây dựng công trình hàng không có gì hấp dẫn?

Đến nhu cầu thực tế nguồn nhân lực ngành xây dựng công trình hàng không

Theo đề án phát triển giao thông vận tải hàng không Việt Nam đến năm 2030, để phát triển hệ thống cảng hàng không, cần nhiều nhân lực có trình độ chuyên môn và kỹ thuật phù hợp với tiêu chuẩn quy chuẩn của ICAO (tổ chức hàng không dân dụng quốc tế). VAA là đơn vị đào tạo hàng không hàng đầu của Việt Nam và Đông Nam Á, đã cung cấp cho thị trường lao động hàng ngàn nhân lực chất lượng cao trong ngành hàng không.

PGS.TS Nguyễn Thành Đạt - Phụ trách khoa Xây dựng VAA cho biết, ngành xây dựng công trình hàng không là một trong số các ngành VAA tập trung đào tạo để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho các cảng hàng không trong nước và khu vực. Chương trình đào tạo này tập trung vào các kỹ năng thiết kế, quản lý dự án và an toàn trong quá trình xây dựng các công trình. Chương trình học được thiết kế với các nội dung chuyên sâu về phương pháp, kỹ thuật và quy trình xây dựng công trình hàng không.

Chương trình đào tạo kỹ sư xây dựng công trình hàng không tại VAA có nhiều ưu điểm, bao gồm đáp ứng nhu cầu cấp thiết nhân lực thị trường ngành xây dựng hàng không, có tương lai phát triển cho ứng viên, liên kết với các đối tác, môi trường làm việc sau khi ra trường chuyên nghiệp và có tính quốc tế. Học viện cũng có chính sách học bổng hỗ trợ cho sinh viên xuất sắc và có hoàn cảnh khó khăn, học phí cạnh tranh và cung cấp nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên. Sinh viên tốt nghiệp còn có cơ hội được tuyển dụng trực tiếp vào các công ty, cơ quan đối tác của Học viện. Học viện cũng cung cấp các chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ để giúp sinh viên phát triển nghiên cứu khoa học và tiếp cận các kiến thức chuyên sâu trong ngành.

Học viện Hàng không Việt Nam tuyển sinh vào ngành xây dựng công trình hàng không bằng các phương thức xét theo học bạ và điểm thi THPT Quốc gia, ưu tiên đối với học sinh giỏi và tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Văn Hoa - Phi Long - Thành Đạt

Theo

Cùng chuyên mục
 • Tam Dương (Vĩnh Phúc): Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học

  (Xây dựng) – Trong những năm gần đây, các cấp chính quyền xã, thị trấn, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) luôn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học theo chỉ tiêu xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất (tiêu chuẩn mới), góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của các nhà trường.

 • Thành lập Viện Nghiên cứu - Đào tạo Đèo Cả

  (Xây dựng) - Ngày 30/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn Đèo Cả và Trường Đại học Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đã tỗ chức “Lễ công bố thành lập Viện Nghiên cứu - Đào tạo Đèo Cả”. Đây là là bước hợp tác đào tạo có tính chất đột phá trong việc kết hợp lý thuyết đưa thực tiễn vào nhà trường.

 • Bình Dương: Ưu tiên đầu tư cho giáo dục để phát triển kinh tế - xã hội

  (Xây dựng) - Tỉnh Bình Dương hiện có hơn 53,5% trên tổng số gần 2,7 triệu dân của tỉnh là người từ các địa phương khác đến sinh sống, làm việc, học tập; tỉnh đang thực hiện nhiều giải pháp phát triển về giáo dục đào tạo (GDĐT), đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cùng với công tác quản lý giáo dục và nhiều chế độ, chính sách ưu tiên phát triển.

 • Thành phố Hồ Chí Minh: Khai mạc triển lãm “Sáng tạo trẻ” bứt phá không gian cho ngôi nhà của giới trẻ

  (Xây dựng) – Từ ngày 29 - 30/9, triển lãm “Sáng tạo trẻ” và trao giải Workshop sinh viên 2023 với chủ đề bứt phá không gian được tổ chức tại Nhà văn hóa thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện này do Nhà Vui tổ chức cùng các kiến trúc sư và 12 doanh nghiệp ngành Vật liệu xây dựng, thiết kế, trang trí nội thất tham gia.

 • Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng - SURF 2023

  (Xây dựng) - Sáng 29/9, tại trường Đại học Duy Tân, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng - SURF 2023 chính thức được tổ chức. Đây cũng là sự kiện thường niên dành cho cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Với sự tham gia, kết nối nhiều thành tố của hệ sinh thái khởi nghiệp như các cơ quan quản lý Nhà nước và các đối tác trong nước và quốc tế, các trường đại học, đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp, vườn ươm, nhà đầu tư, chuyên gia, nhà tư vấn, doanh nghiệp khởi nghiệp và các bạn trẻ quan tâm đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

 • Đồng Xoài (Bình Phước): Ngôi trường Hy vọng Samsung được xây dựng

  (Xây dựng) – Mới đây, Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Phước, UBND thành phố Đồng Xoài, Samsung Việt Nam và Tổ chức KFHI Hàn Quốc cùng nhau ký kết biên bản ghi nhớ triển khai dự án Ngôi trường Hy vọng Samsung được xây dựng tại Bình Phước.

Xem thêm
 • Trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội mời thầu xây dựng Nhà đa năng gần 500 tỷ đồng

  (Xây dựng) - Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đang triển khai kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Nhà đa năng với tổng mức đầu tư gần 500 tỷ đồng, thời gian thực hiện 26 tháng.

  09:06 | 27/09/2023
 • Khánh thành điểm trường “xanh” có 50% vật liệu xây dựng tái chế từ nhựa

  (Xây dựng) - Điểm trường khu Lang, Trường mầm non Trung Hạ (huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa) được khánh thành sau 3 tháng khởi công. Công trình sử dụng 50% vật liệu xây dựng được tái chế từ nhựa - xử lý bằng công nghệ, an toàn cho môi trường và sức khỏe con người.

  16:44 | 26/09/2023
 • LILAMA 2: Thêm khóa sinh viên tốt nghiệp đào tạo nghề tiêu chuẩn Đức

  (Xây dựng) - Ngày 21/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng quốc tế LILAMA2 (Bộ Xây dựng) phối hợp với Công ty Mercedes-Benz Vietnam tổ chức Lễ tốt nghiệp khóa 2 và trao bằng cho 11 học viên xuất sắc hoàn thành chương trình đào tạo nghề cho Kỹ thuật viên tương lai. Đây là chương trình đào tạo chuyên môn do LILAMA2, Mercedes-Benz Vietnam và Phòng Công nghiệp thương mại Đức AHK thực hiện, với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường ôtô Việt Nam. Tất cả những học viên được tuyển chọn tham gia chương trình này đều sẽ được các Nhà phân phối của Mercedes-Benz hỗ trợ toàn bộ chi phí đào tạo.

  16:00 | 22/09/2023
 • Cần làm gì để phát triển trường học xanh (Kỳ II)

  (Xây dựng) - Lợi ích công trình trường học xanh mang lại vô cùng lớn nhưng việc triển khai gặp nhiều khó khăn, thách thức. Đâu là rào cản và chúng ta cần làm gì để trường học xanh phát triển, giúp thế hệ trẻ tương lai có môi trường, điều kiện học tập tốt nhất?

  17:38 | 20/09/2023
 • Lý tưởng không gian xanh

  (Xây dựng) - Trường Đại học FPT Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trường hiện đại có chất lượng đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin và ngoại ngữ. Trường tọa lạc ở Đường D1 Khu công nghệ cao, phường Long Thạnh Mỹ, thành phố Thủ Đức thuộc một trong những vị trí “đắc địa gần nơi tập trung các công ty, doanh nghiệp hàng đầu trong và ngoài nước như: FPT Software, Intel (USA), Nidec (Japan)… và các trung tâm nghiên cứu khoa học, kỹ thuật hiện đại.

  19:22 | 19/09/2023
 • Thừa Thiên - Huế: Dự án mới phê duyệt chủ trương đầu tư, nhà thầu đã cải tạo gần xong công trình

  (Xây dựng) - Dự án cải tạo, sửa chữa trường Tiểu học và THCS Lê Quang Bính, xã Hương Bình và trường Tiểu học Bình Thành, xã Bình Thành (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên – Huế) dù chưa hoàn tất thủ tục, quy trình đầu tư sửa chữa nhưng nhà thầu đã tiến hành thi công.

  15:32 | 19/09/2023
 • Khu tái định cư Sân bay Long Thành có trường tiểu học đầu tiên

  Trường Tiểu học Suối Trầu là một trong 8 ngôi trường được quy hoạch xây dựng tại Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn để thực hiện Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

  21:03 | 18/09/2023
 • Sắp ra mắt trung tâm đào tạo Cen Global Academy tại Thành phố Hồ Chí Minh

  (Xây dựng) - Ngày 20/9 tới, Công ty Cổ phần Cen Academy sẽ chính thức ra mắt trung tâm đào tạo Cen Global Academy cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện đánh dấu bước tiến mạnh mẽ của Cen Academy trong việc triển khai chương trình Du học kép tại Đức đến đông đảo thanh niên Việt Nam có ước mơ chinh phục thị trường nhân lực toàn cầu.

  15:30 | 18/09/2023
 • Cần làm gì để phát triển trường học xanh (Kỳ I)

  (Xây dựng) - Thiết kế, xây dựng trường học xanh trở thành xu hướng trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam, xây dựng trường học xanh còn nhiều rào cản, nhất là trong bối cảnh thiếu trường lớp, quỹ đất hạn hẹn, dân số cơ học tăng nhanh ở các thành phố lớn. Thiết kế trường học đang phải đối mặt giải quyết nhiều vấn đề nội tại, phát sinh.

  08:00 | 18/09/2023
 • Ngành giáo dục Hà Nội quyên góp ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini

  Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cho biết theo thống kê sơ bộ, ngành có 30 người, bao gồm 1 giáo viên và 29 học sinh, là nạn nhân trong vụ cháy.

  21:46 | 14/09/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load