Thứ tư 24/04/2024 21:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Năm 2024, Việt Nam sẽ đón lượng lớn nguồn cung văn phòng mới

11:04 | 28/02/2024

(Xây dựng) – Theo báo cáo Triển vọng Thị trường Văn phòng châu Á - Thái Bình Dương năm 2024 của Cushman & Wakefield, cùng với ghi nhận cung, cầu, tỷ lệ trống và giá thuê cho các thành phố ở Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam được dự báo sẽ chào đón số lượng lớn nguồn cung văn phòng mới vào năm nay.

Năm 2024, Việt Nam sẽ đón lượng lớn nguồn cung văn phòng mới
Dự kiến, thị trường Hà Nội sẽ đón khoảng 80.700 m2 nguồn cung văn phòng mới trong năm 2024 (ảnh: T/L).

Các chuyên gia dự báo, tại thị trường Hà Nội dự kiến sẽ đón tổng cộng khoảng 80.700 m2 nguồn cung mới trong 2024, chủ yếu nằm ở các quận xung quanh khu vực trung tâm thành phố. Ngoài ra, khoảng 100.000m2 văn phòng hạng A mới dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong giai đoạn 2024 – 2027.

Trong khi đó tại Thành phố Hồ Chí Minh, nguồn cung hạng A mới dự kiến tại khu vực trung tâm thành phố (Quận 1) vào năm 2024 – 2025 nằm ở ba dự án, đóng góp tổng cộng 118.700m2 diện tích văn phòng cao cấp cho thị trường. Khoảng 81.000m2 nguồn cung hạng A bổ sung được dự kiến hoàn thành từ khu vực ngoài trung tâm trong giai đoạn 2024 – 2026.

Theo Cushman & Wakefield, tỷ lệ hấp thụ tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ tăng dần từ năm 2024, nhờ nguồn cung mới chất lượng cao hơn và điều kiện kinh tế được cải thiện. Tỷ lệ trống văn phòng dự kiến trên 20% trong suốt năm 2023 –2026, do đón nguồn cung mới liên tục.

Bà Lê Hoàng Lan Như Ngọc - Giám đốc Cho thuê Thương mại tại Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định: Nguồn cung mới từ Khu đô thị mới Thủ Thiêm đánh dấu một bước tiến quan trọng để thị trường phụ này thực sự trở thành “cánh tay nối dài” với khu vực trung tâm thành phố hiện tại. Khu vực Quận 7 và Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ vươn lên trở thành trung tâm thương mại và kinh doanh mới của thành phố nhờ nằm ngay gần khu vực trung tâm thành phố hiện tại với giá thuê cạnh tranh, các dự án mới với công nghệ tiên tiến, quỹ đất dồi dào cho các dự án phát triển mới và cơ sở hạ tầng được cải thiện liên tục.

Còn tại Hà Nội, nhu cầu thị trường mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2023, tuy nhiên, nhu cầu đã chậm lại vào nửa cuối năm 2023 và dự kiến sẽ duy trì ở mức thấp trong suốt năm 2024. Tỷ lệ trống dự kiến sẽ ở mức 25 – 30% vào năm 2023 – 2024 và sau đó giảm dần xuống khoảng 20,5% vào năm 2027.

Với nguồn cung mới dồi dào trên khắp Hà Nội, thị trường dự kiến sẽ thuận lợi cho khách thuê trong thời gian tới. Trung bình, tổng nguồn cung của Hà Nội được dự báo sẽ tăng trưởng 3,5% mỗi năm trong giai đoạn 2023-2027.

Đối với nhiều dự án phát triển văn phòng mới gần đây, xu hướng chủ nhà tập trung đầu tư vào tính bền vững và các yếu tố xanh trong tòa nhà đang trở nên rõ ràng hơn, phản ánh xu hướng đang diễn ra ở các thị trường khác trên toàn cầu, đặc biệt là châu Âu và Hoa Kỳ.

Về xu hướng, bà Như Ngọc nhận định, theo ghi nhận của Cushman & Wakefield, có khoảng 21 tòa nhà được cấp chứng chỉ LEED/BCA Green Mark (hai tiêu chuẩn chất lượng công trình hàng đầu được công nhận trên toàn cầu) tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Theo quan sát của chúng tôi, hầu hết các dự án trên thị trường Việt Nam, mới và đang hoạt động, đều đang theo đuổi hoặc đã đạt được chứng chỉ ESG, nhấn mạnh sự thay đổi trong mức độ quan tâm đến sự bền vững trong thời gian gần đây. Điều này có nghĩa là có hàng trăm tòa nhà hiện hữu sẽ chịu áp lực phải cải tạo để duy trì tính cạnh tranh trên thị trường, đặc biệt nếu họ muốn thu hút khách thuê là các doanh nghiệp đa quốc gia lớn”, bà Ngọc cho hay.

Bên cạnh đó, bà Trang Bùi - Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết thêm: Doanh nghiệp toàn cầu đang thực hiện các cam kết Net Zero, vì vậy, bất động sản có tích hợp yếu tố ESG sẽ là điểm quan trọng giúp đáp ứng mục tiêu của họ. Đây là một phần lý do khách thuê đang dần chuyển ưu tiên từ tập trung vào vị trí, giá thuê và tiện nghi sang những gì tòa nhà có thể cung cấp nhằm giúp họ đạt được mục tiêu bền vững...

Ngoài ra, trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, các chuyên gia dự báo tăng trưởng rất đa dạng. Đáng chú ý, các thị trường mới nổi Việt Nam, Philippines, Ấn Độ và Malaysia có thể được hưởng lợi từ mức tiêu dùng nội địa mạnh mẽ và đầu tư trực tiếp nước ngoài ngày càng tăng, trong khi tiềm năng phục hồi du lịch, vẫn thấp hơn 25% so với mức trước đại dịch ở châu Á - Thái Bình Dương...

Đan Linh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load