Thứ năm 09/02/2023 17:27 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Mua phải đất quy hoạch, người dân có được trả lại được không?

14:37 | 26/03/2022

(Xây dựng) - Đã có rất nhiều trường hợp người dân mua phải đất quy hoạch do sơ suất không tìm hiểu kỹ dẫn đến những rủi ro không đáng có.

mua phai dat quy hoach nguoi dan co duoc tra lai duoc khong
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Thế nào là đất quy hoạch?

Theo Khoản 2 Điều 3 Luật đất đai 2013, quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế - xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

Theo quy định trên, quy hoạch đất là việc khoanh vùng phân bổ không gian đất theo mục tiêu, định hướng phát triển của từng vùng kinh tế xã hội, đơn vị hành chính… và được hiện thực hóa bởi các kế hoạch sử dụng đất của mỗi địa phương trong một thời gian nhất định.

Nói cách khác, đất quy hoạch là mảnh đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất của địa phương. Trong đó, thường gặp nhất là quy hoạch đất để làm dự án, xây dựng khu dân cư, khu đô thị, đường giao thông, công trình công cộng, công trình phúc lợi xã hội...

Mua phải đất quy hoạch có được trả lại không?

Nếu chẳng may mua phải đất dính quy hoạch, người dân sẽ được trả lại đất đã mua trong 2 trường hợp sau:

1. Hợp đồng chuyển nhượng có cam kết đất không thuộc quy hoạch

Thông thường trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bên chuyển nhượng sẽ cam kết đất không nằm trong quy hoạch và đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định.

Như vậy, nếu trong hợp đồng mua bán đất có cam kết đất như trên nhưng sau đó người mua phát hiện đất thuộc quy hoạch trước thời điểm hợp đồng có hiệu lực thì người mua có quyền yêu cầu bên bán trả lại tiền cho mình. Nếu bên bán không thực hiện thì bên mua có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân.

2. Hợp đồng không quy định nhưng người bán đồng ý nhận lại quyền sử dụng đất và trả lại tiền cho người mua (trường hợp này rất ít khi xảy ra trên thực tế).

Nếu không thuộc một trong hai trường hợp nêu trên, người dân khi mua phải đất quy hoạch sẽ không thể trả lại đất đã mua. Bởi nội dung hợp đồng là do hai bên tự thỏa thuận, trừ khi người mua có bằng chứng về việc bị bên bán lừa dối.

Khánh Diệp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Chuyên gia tiết lộ lí do khiến người mua nhà khó vay tiền

  Theo đánh giá, giá nhà đất tại Việt Nam đang cao hơn thu nhập, gây khó khăn đến nguồn trả nợ nên ngân hàng cũng phải thận trọng trong việc thẩm định đánh giá nguồn trả nợ của người vay.

  10:26 | 09/02/2023
 • Tín dụng bất động sản diễn biến ra sao suốt 10 năm qua?

  Trong 10 năm qua tăng trưởng tín dụng chung toàn hệ thống ngân hàng đã hạ nhiệt so với thập kỷ trước đó, chỉ quanh ngưỡng 14%/năm giai đoạn 2012-2021, thay vì mức 30%/năm giai đoạn 2001-2010.

  10:23 | 09/02/2023
 • Thời điểm thực hiện quyền của người sử dụng đất khi nhận thừa kế

  (Xây dựng) – Người sử dụng đất chỉ được thực hiện quyền thừa kế khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận.

  10:19 | 09/02/2023
 • Bất động sản chững lại, nhà đầu tư ‘bán không được, giữ chẳng xong’

  Trong bối cảnh thị trường bất động sản sụt giảm lượng giao dịch, không ít nhà đầu tư chấp nhận bán giá rẻ để thu hồi vốn, do sau một thời gian dài đầu tư nhưng không thể "thoát hàng".

  10:11 | 09/02/2023
 • Nhà quận trung tâm giảm giá nhiều lần vẫn ế, trót đầu tư rầu rĩ ôm nợ chờ thời

  Trong bối cảnh thị trường khó khăn, nhà phố trung tâm được cho là phân khúc sáng cửa vì đáp ứng nhu cầu ở thực. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư liên tục giảm giá, bán cắt lỗ nhưng vẫn không có khách hỏi mua.

  08:22 | 09/02/2023
 • Cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội: Vì sao vẫn ì ạch?

  Việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ ở Hà Nội chưa đảm bảo tiến độ đề ra, do đó, Ban Chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ Hà Nội đã tiếp tục ban hành hạn chót di dời dân khỏi các khu chung cư nguy hiểm cấp độ D. Đồng thời, không ban hành quy định riêng để tránh mất thời gian triển khai.

  08:11 | 09/02/2023
 • Chú trọng kiểm tra việc sử dụng nhà, đất công để kinh doanh, cho thuê

  (Xây dựng) - Bộ Tài chính vừa có công văn số 1076/BTC- QLCS gửi các bộ, ngành, địa phương về việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị. Theo đó, Bộ Tài chính yêu cầu chú trọng kiểm tra việc sử dụng tài sản công là nhà, đất vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết.

  08:08 | 09/02/2023
 • Quảng Trị: Cần xử lý dứt điểm các dự án treo

  (Xây dựng) – Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có hàng loạt dự án không triển khai, chậm tiến độ gây lãng phí đất đai, làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế chung của địa phương.

  07:29 | 09/02/2023
 • Bình Dương duyệt kế hoạch phát triển nhà ở năm 2023

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Bình Dương vừa duyệt kế hoạch phát triển nhà ở năm 2023 với mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng nhà ở, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho tất cả các nhóm dân cư, đặc biệt là các đối tượng chính sách; phát triển nhà ở theo hướng công trình xanh, hiện đại, bảo vệ môi trường, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, hướng đến phát triển đô thị thông minh…

  22:04 | 08/02/2023
 • Không có hộ khẩu tại địa phương có được giao đất tái định cư?

  (Xây dựng) - Ông Phạm Văn Biên có một thửa đất ở tại phường Nam Tiến, thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trên đất có nhà ở, gia đình ông chỉ để cuối tuần về nghỉ ngơi. Hiện nay nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất ở và nhà của gia đình. Gia đình phải di chuyển chỗ ở.

  18:00 | 08/02/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load