Thứ sáu 12/07/2024 17:46 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Michelin Guide Vietnam mùa hai: “bắc cây cầu ẩm thực đưa Việt Nam ra thế giới”

10:24 | 28/06/2024

(Xây dựng) - Ngày 27/6/2024, Lễ công bố danh sách Michelin Guide Việt Nam 2024 được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh với sự đồng hành của đối tác điểm đến - Tập đoàn Sun Group. Sự kiện cũng chính thức đặt Đà Nẵng lên đài danh vọng, với 36 cơ sở được vinh danh, trong đó có một nhà hàng duy nhất đạt 1 sao Michelin và một cơ sở duy nhất, cũng là đầu tiên tại Việt Nam nhận ngôi sao xanh Michelin.

Những ngôi sao mới lộ diện

Đúng với danh tiếng của cuốn cẩm nang ẩm thực được cả thế giới công nhận, sự kiện Michelin Guide Vietnam Ceremony 2024 đã khiến giới truyền thông trong và ngoài nước xôn xao từ nhiều ngày trước đêm công bố danh sách chính thức tối 27/6.

Năm thứ hai hiện diện tại Việt Nam, ngoài danh sách các nhà hàng cũ và mới tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) được chọn lựa và vinh danh, Michelin Guide lần đầu tiên đưa Đà Nẵng lên bục danh vọng của “sân chơi” ẩm thực danh giá bậc nhất toàn cầu.

Michelin Guide Vietnam mùa hai: “bắc cây cầu ẩm thực đưa Việt Nam ra thế giới”
3 nhà hàng mới đạt 1 sao Michelin, gồm: La Maison 1888 thuộc khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Peninsula Resort; Akuna (TP.HCM), và The Royal Pavilion (TP.HCM).

Tại lễ công bố năm nay, có tổng số 7 nhà hàng được trao 1 sao Michelin (trong đó gồm 2 nhà hàng mới và 1 nhà hàng được thăng hạng từ Michelin Selected); 58 cơ sở đạt Bib Gourmand (gồm 28 cơ sở mới và 1 cơ sở được chuyển từ Michelin Selected); và 99 nhà hàng nằm trong danh sách Michelin Selected. Trong đó, các cơ sở mới được đưa vào danh sách năm nay gồm 10 cơ sở tại Hà Nội, 26 cơ sở tại TP.HCM và 36 cái tên đến từ Đà Nẵng.

Những cái tên danh giá nhất trong lễ công bố Michelin Guide Vietnam Ceremony 2024 là 3 nhà hàng mới đạt 1 sao Michelin, gồm: La Maison 1888 thuộc khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Peninsula Resort; Akuna (TP.HCM), và The Royal Pavilion (TP.HCM)

Michelin Guide Vietnam mùa hai: “bắc cây cầu ẩm thực đưa Việt Nam ra thế giới”
Nén Danang nhà hàng duy nhất tại Việt Nam được trao tặng Ngôi sao xanh.

Nhà hàng Nén Danang trở thành nhà hàng đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được trao tặng 1 Ngôi sao Xanh - Michelin Green Star vì cam kết đối với ẩm thực bền vững và những nỗ lực thúc đẩy việc sử dụng nguyên liệu địa phương.

Michelin Guide Vietnam mùa hai: “bắc cây cầu ẩm thực đưa Việt Nam ra thế giới”
Michelin Guide Vietnam mùa hai: “bắc cây cầu ẩm thực đưa Việt Nam ra thế giới”
Nhà hàng Hibana by Koki bên trong Khách sạn Capella Hanoi năm thứ 2 liên tiếp được vinh danh 1 sao Michelin.

Trong danh sách được vinh danh tại Hà Nội và TP.HCM năm nay có những cái tên quen thuộc từ Michelin Guide 2023 như Anan Sài Gòn, Gia restaurant, Hibana By Koki, Tầm Vị.

Giải thưởng năm nay cũng vinh danh 3 cá nhân đạt giải Michelin Guide Special Awards: Toàn Nguyễn của La Maison 1888 dành giải duy nhất Sommelier Award (chuyên gia nếm rượu); Giải Đầu bếp trẻ xuất sắc (Young Chef Award) được trao cho Duy Nguyễn đến từ Little Bear, một nhà hàng đạt giải trong hạng mục Michelin Selected tại TP.HCM; Anh Nguyễn đến từ Si Dining - nhà hàng ở Đà Nẵng đạt Michelin Selected được trao giải Cống hiến (Service Award) vì có kỹ năng phục vụ xuất sắc.

Đà Nẵng – từ “di sản ẩm thực” đến “bếp ăn” của thế giới

Tại Đà Nẵng, 36 cơ sở được vinh danh gồm 16 cơ sở nằm trong Bib Gourmand; 19 nhà hàng/quán ăn nằm trong danh sách Michelin Selected; và đặc biệt là nhà hàng La Maison 1888 trong khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula đạt 1 sao Michelin. Nằm tại khu nghỉ dưỡng 4 năm liên tiếp được World Travel Awards vinh danh sang trọng nhất thế giới, La Maison 1988 từng được biết đến là nhà hàng đầu tiên tại Việt Nam hợp tác với đầu bếp Pierre Gagnaire - 1 trong 10 bếp trưởng giỏi nhất thế giới sở hữu các nhà hàng gắn sao Michelin danh giá.

Michelin Guide Vietnam mùa hai: “bắc cây cầu ẩm thực đưa Việt Nam ra thế giới”
La Maison 1888 là nhà hàng duy nhất tại Đà Nẵng đạt 1 sao Michelin.

Đối với Đà Nẵng, việc chính thức trở thành điểm đến ẩm thực thứ ba của Michelin Guide tại Việt Nam không chỉ khẳng định sức hút của những món ăn nức tiếng, mà còn là cơ hội để thủ phủ miền Trung khẳng định một lần nữa vị thế điểm đến quốc tế năng động và hấp dẫn của thành phố này.

Ông Hà Văn Siêu, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam khẳng định: “Sự tỏa sáng của điểm đến như Đà Nẵng gắn với Michelin lại làm cho sức hấp dẫn của thành phố ngày càng mạnh mẽ. Lựa chọn Đà Nẵng để đánh giá, trao sao là một hướng đi rất đúng đắn, trúng và chất lượng của Michelin khi đây là một điểm đến đang lên, một thành phố đáng đến, đáng sống”.

Giờ đây, Đà Nẵng sẽ không chỉ được thế giới biết tới là một đô thị hiện đại, một nếp sống văn minh, một thủ phủ của du lịch Việt với những điểm đến mang tính biểu tượng như Cầu Vàng – một trong 10 kỳ quan mới của thế giới; bãi biển Mỹ Khê – 1 trong 6 bãi biển đẹp nhất hành tinh, Sun World Ba Na Hills – công viên chủ đề hàng đầu châu Á; hay các sự kiện lễ hội quy mô tầm cỡ như Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng. Với sự hiện diện của các ngôi sao Michelin danh giá, Đà Nẵng đã và đang trở thành “bếp ăn” của cả những thực khách khó tính trên toàn cầu.

Được đánh giá là thiên đường ẩm thực đại diện cho tinh hoa văn hóa miền Trung, Đà Nẵng hấp dẫn các tín đồ ẩm thực và các chuyên gia ẩn danh bởi những món ăn chất lượng xuất sắc và di sản ẩm thực phong phú. Cùng với các nhà hàng sang trọng vượt qua 5 tiêu chuẩn khắt khe của Michelin gồm: Chất lượng sản phẩm; Tài nghệ nấu ăn; Sự hài hòa hương vị; Cá tính của đầu bếp được thể hiện qua món ăn và Sự nhất quán của món ăn theo thời gian và trên toàn thực đơn, thì các món ăn truyền thống dân dã tại thành phố bên sông Hàn như bánh tráng cuốn thịt heo, mì Quảng, gỏi cá Nam ô, bánh xèo… giờ đây cũng đã được ghi danh trên bản đồ tinh hoa ẩm thực toàn cầu.

Nói về ẩm thực Đà Nẵng và vị thế mới của nó khi được vinh danh bởi Michelin Guide, nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết cho biết: “Đà Nẵng là một nơi vừa có núi, vừa có biển lại giàu ẩm thực. Hải sản vùng biển Đà Nẵng cũng được thế giới công nhận là ít nơi nào có được. Các ngôi sao Michelin giờ đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để ẩm thực Đà Nẵng “vượt đại dương” và được thực khách toàn cầu biết đến nhiều hơn”.

Bắc cây cầu ẩm thực, đưa Việt Nam ra thế giới

Gần hai năm sau kể từ sau “cú bắt tay” đắt giá giữa Sun Group và Michelin Guide, ẩm thực Việt Nam đã dần định vị tên tuổi và thương hiệu trên toàn thế giới. Không chỉ những nhà hàng được vinh danh khẳng định vị thế, gia tăng sức hút, đạt những tăng trưởng mới trong kinh doanh, mà vị thế của ẩm thực Việt Nam cũng được nâng tầm trên nhiều giải thưởng quốc tế về ẩm thực.

Năm 2022, giải thưởng Ẩm thực Thế giới (World Culinary Awards) nằm trong hệ thống Giải thưởng World Travel Awards đã vinh danh Việt Nam là “Điểm đến ẩm thực tốt nhất châu Á”. Năm 2023, Hà Nội với 3 nhà hàng được gắn sao Michelin đầu tiên của Việt Nam tiếp được Giải thưởng Ẩm thực Thế giới vinh danh là “Điểm đến thành phố ẩm thực mới nổi tốt nhất châu Á”.

Michelin Guide Vietnam mùa hai: “bắc cây cầu ẩm thực đưa Việt Nam ra thế giới”
Michelin Guide Vietnam mùa hai: “bắc cây cầu ẩm thực đưa Việt Nam ra thế giới”
La Maison 1888 không chỉ phục vụ ẩm thực thượng hạng mà còn mang đến không gian và trải nghiệm thưởng thức ẩm thực đẳng cấp.

Đại diện của nhà hàng La Maison 1888 – ông Seif Hamdy, Tổng Giám đốc của InterContinental Danang Sun Peninsula Resort chia sẻ: “Kể từ khi khai trương, La Maison 1888 đã luôn nỗ lực không ngừng để mang đến trải nghiệm ẩm thực hoàn hảo tới thực khách tinh hoa. Chúng tôi không thể tự hào hơn, việc đạt sao Michelin một lần nữa giúp chúng khẳng định khu nghỉ dưỡng là điểm đến về ẩm thực cao cấp hàng đầu Việt Nam”.

Đưa Việt Nam ra thế giới, bước đầu khẳng định và xác lập vị thế mới cho ẩm thực Việt nói riêng và du lịch ẩm thực Việt Nam nói chung, Sun Group, đơn vị đồng hành, đối tác điểm đến đưa Michelin vào Việt Nam, như nghệ nhân Ánh Tuyết nhận định, đã “bắc một cây cầu ẩm thực để nối Việt Nam với thế giới”.

Cũng theo ông Hà Văn Siêu, “Sun Group là một tập đoàn có tầm nhìn chiến lược, những tên tuổi lớn khi đứng cạnh những thương hiệu lớn như Michelin thì càng bổ sung cho nhau, thúc đẩy phát triển”.

Tại sự kiện, ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group chia sẻ: “Đưa Việt Nam ra thế giới là mục tiêu và tâm niệm trong suốt hành trình phát triển của Tập đoàn Sun Group. Chúng tôi hiểu rằng, hành trình này còn dài và nhiều gian nan. Nhưng với việc hợp tác với Michelin Guide, Sun Group đang tiến gần hơn mục tiêu, từng bước hiện thực hóa khát vọng lớn: đưa tinh hoa ẩm thực Việt Nam vươn ra thế giới".

Bữa tiệc Michelin Guide Vietnam 2024 có nhiều cái tên cũ, và cũng rất nhiều những “món ăn mới” từ 3 thành phố lớn. Cũng có nhiều tranh cãi xoay quanh việc vì sao nhiều nhà hàng mà người địa phương yêu thích lại không được các thẩm định viên của Michelin Guide lựa chọn. Nhưng để vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe của Michelin Guide, để được chọn thẩm định qua nhiều vòng bởi các thẩm định viên giấu mặt của tổ chức này, vốn đã không phải điều dễ dàng. Thế nên, việc được xướng danh trong đêm công bố danh sách Michelin Guide Vietnam 2024 không chỉ là sự may mắn và tự hào của mỗi cơ sở ẩm thực, mà đó còn là niềm vinh dự của những điểm đến như Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng cũng như Việt Nam nói chung. Thêm một năm nữa, Việt Nam khẳng định vị thế điểm đến ẩm thực đẳng cấp quốc tế hấp dẫn.

Vân Phương

Theo

Cùng chuyên mục
 • Du lịch qua những đỉnh núi ở Lai Châu

  (Xây dựng) - Lai Châu là địa danh được những người mê khám phá mạo hiểm lựa chọn để thử thách bản thân, chinh phục đỉnh cao. Bởi Lai Châu là nơi có nhiều đỉnh núi để khám phá nhất và cũng là đẹp nhất, khó chinh phục nhất mà dân mê trekking khao khát được đặt chân lên đỉnh.

 • Doanh thu kinh doanh khách sạn vượt mức năm cao điểm 2019

  (Xây dựng) – Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc nghiên cứu của Savills Việt Nam, mặc dù số lượng khách quốc tế và khách nội địa năm 2024 không đạt như kỳ vọng, nhưng công suất phòng và mức giá phòng khách sạn tại Việt Nam lại có doanh thu vượt mức năm cao điểm 2019.

 • Phú Quốc đứng thứ 2 trong top 25 hòn đảo tuyệt vời nhất thế giới

  (Xây dựng) - Mới đây, tạp chí du lịch uy tín toàn cầu Travel+Leisure đặt Phú Quốc của Việt Nam ở vị trí thứ 2 trong top 25 hòn đảo tuyệt vời nhất thế giới, chỉ đứng sau Maldives và vượt qua những hòn đảo vẫn được coi là thiên đường nghỉ dưỡng như Bali, Phuket.

 • Biệt thự Phan Thị - Xanh và tĩnh lặng đến mê hoặc

  (Xây dựng) - G9 Resort hay còn gọi là Biệt thự Phan Thị đã quá nổi tiếng kể từ khi được sử dụng làm điểm ghi hình chính trong bộ phim “Người phán xử”. Nhưng chắc nhiều người chưa biết nơi đây còn là điểm nghỉ dưỡng, check in lý tưởng của giới “xê dịch” bởi không gian xanh mát, trong lành, tĩnh mịch và hoang sơ.

 • Lạng Sơn đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển du lịch

  (Xây dựng) – Ngay từ đầu năm, tỉnh Lạng Sơn đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông, nâng cấp các khu, điểm du lịch tạo điều kiện thuận lợi cho việc khai thác các tiềm năng du lịch và trở thành ngành Kinh tế mũi nhọn của địa phương.

 • Trung Quốc và Phần Lan bật mí về màn trình diễn pháo hoa trong đêm chung kết DIFF 2024

  (Xây dựng) - Diễn ra vào tối 13/7, chung kết Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF 2024) sẽ chứng kiến màn tranh hùng đáng xem bậc nhất trong các mùa DIFF giữa Phần Lan và Trung Quốc. Cùng nghe hai đội bật mí về các kỹ thuật mà hai đội chuẩn bị để có cơ hội giành chiến thắng.

Xem thêm
 • Trân Châu Beach & Resort ra mắt thương hiệu và cửa hàng Trà sữa Tacerla Tea House

  (Xây dựng) - Tiếp nối thành công của thương hiệu cà phê Tacerla Premium Coffee, sáng ngày 09/7, Trân Châu Beach & Resort đã tổ chức lễ ra mắt thương hiệu và khai trương cửa hàng trà sữa Tacerla Tea House. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự mở rộng hoạt động kinh doanh dịch vụ ẩm thực của Resort.

  12:23 | 11/07/2024
 • “Dòng người ở đâu, dòng tiền ở đó”: Nước cờ chiến lược của bất động sản điểm đến

  (Xây dựng) - Thu hút dòng người để tạo động lực phát triển kinh tế đang trở thành chiến lược phát triển điểm đến được nhiều quốc gia và doanh nghiệp theo đuổi, nhờ những kết quả ấn tượng về lượng khách du lịch, nhu cầu chi tiêu và doanh thu tăng trưởng qua các năm.

  12:23 | 11/07/2024
 • Sơn La khai thác tiềm năng phát triển du lịch có hiệu quả

  (Xây dựng) - 6 tháng đầu năm nay, tỉnh Sơn La đạt nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, dịch vụ du lịch là lĩnh vực đạt được sự phục hồi ấn tượng với trên 2.970 nghìn lượt khách du lịch, đạt gần 62% kế hoạch của năm; cho doanh thu ước đạt khoảng 3.560 tỷ đồng, xấp xỉ 65% kế hoạch.

  10:45 | 11/07/2024
 • Lào Cai: Đón trên 4,1 triệu lượt khách du lịch trong 6 tháng đầu năm

  (Xây dựng) - Theo Sở Du lịch tỉnh Lào Cai, trong 6 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh đã đón 4.136.719 lượt khách, trong đó, có 431.763 lượt khách quốc tế và 3.704.955 lượt khách nội địa. Tổng doanh thu từ khách du lịch đạt khoảng 13.500 tỷ đồng, bằng 49,63% so với kế hoạch năm (27.200 tỷ đồng), tăng 24% so với lũy kế cùng kỳ năm 2023.

  22:23 | 10/07/2024
 • Công viên nước, quảng trường biển biến Sầm Sơn thành tâm điểm du lịch hè

  (Xây dựng) - Sầm Sơn - tâm điểm du lịch mùa hè của xứ Thanh đón khoảng 6 triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm, chiếm 65% lượng khách toàn tỉnh. Bên cạnh lợi thế bãi biển đẹp cùng giao thông thuận tiện, Công viên nước Sầm Sơn cùng các công trình do Sun Group đầu tư chính là “át chủ bài” đóng góp vào sức nóng của du lịch phố biển hè này.

  14:58 | 10/07/2024
 • Đồng bằng sông Cửu Long: Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch gần 35.000 tỷ đồng

  (Xây dựng) – Ngày 09/7, Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ I - Năm 2024 và họp mặt kỷ niệm 64 năm Ngày Du lịch Việt Nam (09/7/1960-09/7/2024). Theo báo cáo của Hiệp hội, trong 6 tháng đầu năm 2024, ĐBSCL đón 29.923.135 lượt, tăng 11,20% so với cùng kỳ 2023. Tổng thu từ hoạt động du lịch là 34.871,782 tỷ đồng, tăng 33,02% so với cùng kỳ 2023.

  13:07 | 10/07/2024
 • Du lịch Bình Định "cất cánh” đón du khách

  (Xây dựng) - Trong những năm qua, Bình Định đã trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước. Hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh có sự chuyển biến mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

  17:23 | 09/07/2024
 • Đây là những điểm vui chơi không thể bỏ qua tại Đà Nẵng hè này

  (Xây dựng) - Bãi biển Mỹ Khê, bán đảo Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn… là những điểm đến mang vẻ đẹp của riêng Đà Nẵng. Nhưng, với các tín đồ vui chơi giải trí, thì dưới đây mới là 3 điểm đến nhất định không nên bỏ qua khi đến thành phố sông Hàn trong mùa hè này.

  09:59 | 08/07/2024
 • Đền Đô - Công trình kiến trúc tinh xảo chứa đựng giá trị tinh hoa của dân tộc

  Sau khi bị chiến tranh tàn phá và được trùng tu, đền Đô vẫn giữ được lối kiến trúc nguyên bản, trở thành niềm tự hào của dân xứ Kinh Bắc và là địa điểm tham quan thú hút du khách trong và ngoài nước.

  14:36 | 07/07/2024
 • Nâng tầm tinh hoa vùng đất biển Bình Định

  (Xây dựng) – Tinh hoa đất biển - một chương trình nhằm quảng bá tinh hoa của vùng đất biển Bình Định, nâng cao vị thế Bình Định trên bản đồ du lịch Việt Nam, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế sẽ được diễn ra tại thành phố Quy Nhơn từ ngày 11-15/7.

  07:50 | 07/07/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load