(Xây dựng) - Bưởi có chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên, nếu lạm dụng hoặc ăn bưởi không đúng cách có thể khiến cho nó phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe.
Lưu ý khi ăn bưởi và dùng thuốc để tránh tác hại cho sức khỏe
Sai lầm trong ăn uống khi lạm dụng hoặc sử dụng bưởi không đúng cách sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe, giảm tác dụng của bưởi. Cần lưu ý như sau:
Bưởi có tính lạnh, khiến cho người bị tiêu chảy ăn vào sẽ càng nghiêm trọng. Do vậy, nếu trong người yếu thì không nên ăn nhiều bưởi. Thông thường người ta chỉ dùng bưởi để hạ nhiệt, hạ quá mức cũng sẽ gây ra triệu chứng đau bụng...
Thuốc tránh thai rất phổ biến và mọi người đều nghĩ thuốc tránh thai không gây tương tác với bất cứ thực phẩm hay dược phẩm nào. Tuy nhiên, thuốc tránh thai có thể gây tương tác với bưởi. Bưởi làm tăng đáng kể nồng độ estradiol, có thể làm tăng tác dụng phụ.
Bưởi kết hợp với nhóm thuốc giảm mỡ máu statin có thể làm tăng tác dụng phụ có thể dẫn đến hiện tượng đau cơ, thậm chí là dẫn đến bệnh về thận. Kết hợp các nhóm thuốc atorvastatin, lovastatin và simvastatin với bưởi có thể dẫn đến tổn thương gan.
Một số bệnh nhân trong thời kỳ sử dụng thuốc chống dị ứng nhất định, nếu ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi, nhẹ thì có thể gây ra đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim…, nghiêm trọng có thể dẫn đến đột tử.
Từ những điều trên, khi chúng ta ăn bưởi mà có sử dụng một loại thuốc nào đó, nên hỏi ý kiến bác sĩ xem có thể dùng bưởi được không để đảm bảo sức khỏe.
Khánh Phương
Theo