Chủ nhật 23/06/2024 18:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Liên tiếp cháy nhà nghiêm trọng, Cảnh sát PCCC Hà Nội khuyến cáo đặc biệt

08:43 | 19/01/2024

Thời gian qua, tại Hà Nội, liên tiếp xảy ra cháy nhà vào đêm khuya và rạng sáng gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản. Cảnh sát PCCC Hà Nội khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức đảm bảo an toàn PCCC.

Theo thống kê của Công an TP Hà Nội, từ 15/12/2023 - 14/1/2024, đã xảy ra 194 vụ cháy, sự cố gây cháy. Trong đó số vụ cháy xảy ra tập trung nhiều đối với loại hình nhà ở riêng lẻ, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh (87/194 vụ).

Đáng chú ý, vụ cháy xảy ra ngày 15/1, tại nhà ở kết hợp kinh doanh có địa chỉ ở số 4 phố Hàng Lược (phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm) đã làm 4 người tử vong.

Liên tiếp cháy nhà nghiêm trọng, Cảnh sát PCCC Hà Nội khuyến cáo đặc biệt
Hiện trường vụ cháy tại số 4 Hàng Lược (phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm)

Trước đó, trong năm 2023, toàn thành phố cũng liên tiếp xảy ra 3 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người đối với loại hình nhà ở này.

Cụ thể, vụ cháy ngày 13/5/2023 tại số 24 phố Thành Công (phường Quang Trung, quận Hà Đông) làm 4 người chết; vụ cháy ngày 8/7/2023 tại số 12 phố Thổ Quan (quận Đống Đa) làm 3 người chết; vụ cháy ngày 19/7/2023 tại nhà ở kết hợp kinh doanh xe đạp, xe máy điện Ánh Dương tại huyện Hoài Đức làm 3 người chết.

Liên tiếp cháy nhà nghiêm trọng, Cảnh sát PCCC Hà Nội khuyến cáo đặc biệt
Cửa hàng kinh doanh xe đạp điện, xe máy điện bị thiêu rụi tại huyện Hoài Đức

Theo Công an TP Hà Nội, đặc điểm chung của các vụ cháy này đều xảy ra vào đêm khuya và rạng sáng, khi các gia đình đang ngủ say.

Việc thiếu các phương tiện, thiết bị cảnh báo cháy sớm ngay từ ban đầu khi đám cháy mới phát sinh là một trong những nguyên nhân khiến các thành viên trong gia đình không phát hiện có cháy kịp thời.

Khói, khí độc theo trục thang bộ tòa nhà, kèm theo ngọn lửa bùng phát và lan truyền nhanh lên các tầng nhà trong thời gian rất ngắn.

Thêm vào đó, người dân phát hiện ra cháy đã muộn, gây tâm lý hoảng loạn, không còn khả năng kiểm soát tình hình cũng như thoát nạn dẫn đến hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Liên tiếp cháy nhà nghiêm trọng, Cảnh sát PCCC Hà Nội khuyến cáo đặc biệt
"Lồng sắt" vây mặt tiền của ngôi nhà khiến việc thoát nạn khó khăn khi xảy ra hỏa hoạn.

Cũng theo Công an TP Hà Nội, một trong những nguyên nhân dẫn đến chết người trong các vụ cháy nêu trên là yếu tố liên quan đến đặc điểm kiến trúc của các ngôi nhà đều dạng nhà ống, mặt tiền nhỏ hẹp, thang bộ bên trong nhà để hở, không có biện pháp ngăn cháy, ngăn khói lan truyền giữa khu vực sản xuất, kinh doanh, khu vực để hàng hóa dễ cháy với không gian sinh hoạt của gia đình.

Những việc cần làm ngay để giảm thiểu cháy, nổ

Công an TP Hà Nội đưa ra khuyến cáo đối với cơ sở sản xuất kinh doanh, người đứng đầu cần quan tâm tổ chức công tác tuyên truyền, nhắc nhở cán bộ công nhân viên và người lao động chấp hành nghiêm nội quy, quy định PCCC. Nhất là tăng cường công tác tự kiểm tra, kịp thời khắc phục những thiếu sót có thể phát sinh cháy, nổ.

Bên cạnh đó, sắp xếp nguyên vật liệu, hàng hóa cách xa nguồn lửa, nguồn nhiệt, bảo đảm các điều kiện để lực lượng chữa cháy tại chỗ hoạt động hiệu quả.

Tổ chức các ca trực trong quá trình sản xuất và ngoài giờ hành chính để kịp thời phát hiện và dập tắt cháy ngay khi mới phát sinh, không để xảy ra cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Tại các khu dân cư, UBND quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn cần xây dựng và duy trì hoạt động của lực lượng dân phòng và các mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng”.

Đồng thời, xây dựng phương án chữa cháy và tổ chức cho đội dân phòng thực tập giải quyết các tình huống giả định cháy sát thực tế; phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”.

Liên tiếp cháy nhà nghiêm trọng, Cảnh sát PCCC Hà Nội khuyến cáo đặc biệt
Tổ liên gia an toàn PCCC luyện tập phương án thoát nạn cho người dân khi xảy ra hỏa hoạn.

Với mỗi hộ gia đình cần có giải pháp ngăn cháy lan theo cầu thang bộ bên trong nhà với các khu vực có công năng khác.

Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, các thiết bị điện, bếp đun nấu, nơi thờ cúng để kịp thời khắc phục những nguy cơ gây cháy.

Tắt nguồn lửa và ngắt các thiết bị điện khi không sử dụng; cẩn trọng trong việc thắp hương, đốt vàng mã.

Khuyến cáo, kiến nghị các hộ gia đình, hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh trang bị, lắp đặt hệ thống báo cháy tự động để kịp thời báo cháy, cảnh báo cho con người thoát nạn ngay từ thời điểm ban đầu khi đám cháy mới phát sinh.

Khi phát hiện cháy phải nhanh chóng báo động cho mọi người xung quanh; ngắt nguồn điện; đồng thời báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo số điện thoại 114 và tích cực tham gia chữa cháy, cứu người, cứu tài sản.

Năm 2023, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Hà Nội đã tham mưu Thành ủy ban hành Chỉ thị số 25 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác PCCC&CNCH trong tình hình mới; tham mưu HĐND TP ban hành Nghị quyết số 26. Trong đó, đề ra 9 giải pháp trọng tâm, 34 nhiệm vụ cụ thể, phân công phân nhiệm rõ từng ngành, từng cấp, từng đơn vị và lộ trình, tiến độ thực hiện.

Đồng thời, tham mưu UBND TP ban hành 1 Chỉ thị, 1 Chương trình, 8 Kế hoạch cùng nhiều văn bản chỉ đạo trong công tác PCCC&CNCH.

Theo Đình Hiếu/Vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load