Thứ ba 26/09/2023 19:22 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Liên kết “ba nhà” - Mạch nguồn chính cho hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

18:27 | 18/04/2023

(Xây dựng) - Nội dung này, được Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang nhấn mạnh tại Hội nghị “Kết nối, tăng cường hợp tác giữa cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị nghiên cứu và doanh nghiệp để thúc đẩy hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc” vừa được tổ chức.

Liên kết “ba nhà” - Mạch nguồn chính cho hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang phát biểu tại Hội nghị.

Được thành lập từ năm 1998, tính đến hết tháng 03/2023, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã thu hút được 104 dự án được Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư/Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, trong đó có 90 dự án trong nước và 14 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 99.078 tỷ đồng trên tổng diện tích khoảng 378ha.

Với hoạt động đầu tư triển khai dự án, các nhà đầu tư đã nghiên cứu, chuyển giao, làm chủ và phát triển công nghệ cao thuộc 35 nhóm công nghệ cao thuộc Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển. Trong đó có những công nghệ mới, công nghệ chủ yếu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư ở trình độ thế giới được khai thác từ các sáng chế và được chuyển giao cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội nghị của Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Sự kiện tạo cơ hội để “ba nhà” có thể cùng tổng kết, đánh giá các kết quả hợp tác về khoa học, công nghệ, thu hút đầu tư trong thời gian qua và cùng thảo luận, trao đổi, tìm ra những cách làm mới, hướng đi mới hiệu quả hơn trong tương lai.

“Đầu tư vào khoa học, công nghệ đòi hỏi nhiều nỗ lực và nguồn lực hơn so với các hoạt động đầu tư thông thường. Mối liên kết “ba nhà” từ những cơ sở ban đầu sẽ ngày càng được củng cố và nâng tầm, trở thành một mạch nguồn chính cho hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc”, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đánh giá cao những kết quả đạt được của Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc trong việc chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc thúc đẩy các hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Đồng thời ông Nguyễn Ngọc Cảnh cũng khẳng định, Trung tâm công nghệ cao MobiFone tại Hà Nội sau khi được hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ là cơ sở hạ tầng số cần thiết để MobiFone phát triển các sản phẩm công nghệ số có chất lượng cao, vượt trội. Trung tâm sẽ là nơi ươm mầm và phát triển nhiều sản phẩm, dịch vụ Make in Việt Nam, Make in MobiFone có chất lượng cao, cung cấp cho xã hội nhiều giá trị gia tăng, góp phần thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng bền vững của đất nước.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lưu Hoàng Long - Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc khẳng định: Bước sang một giai đoạn phát triển mới, trước những cơ hội và thách thức mới, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc sẽ tiếp tục kiên định với định hướng, mục tiêu phát triển đã đề ra, phát huy trí tuệ tập thể, không ngừng đổi mới tư duy và hành động, chủ động nắm bắt và thích nghi với các xu thế phát triển của thế giới, đặc biệt là các xu thế về khoa học và công nghệ, phấn đấu đến năm 2030 xây dựng Khu Công nghệ cao Hòa Lạc hoàn chỉnh, hiện đại, thông minh, đóng góp vào sự phát triển của địa phương và quốc gia.

“Ngay sau Hội nghị hôm nay, chúng tôi xin tiếp thu các ý kiến chỉ đạo, góp ý của các cấp lãnh đạo và đề xuất của các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư để hoàn thiện các giải pháp, chương trình hành động cụ thể về tăng cường thu hút đầu tư, đẩy mạnh hợp tác trong nước và quốc tế, củng cố và nâng cao hiệu quả mối liên kết giữa cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị nghiên cứu và doanh nghiệp tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc”, ông Lưu Hoàng Long cho biết.

Liên kết “ba nhà” - Mạch nguồn chính cho hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc
Lễ khởi động dự án Trung tâm công nghệ cao MobiFone.

Hội nghị đã diễn ra Lễ khởi động dự án Trung tâm công nghệ cao MobiFone. Theo đó, các dự án hướng tới sản xuất được các sản phẩm công nghệ cao thuộc 28 nhóm sản phẩm công nghệ cao Danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển. Trong đó có các sản phẩm mới ở Việt Nam có thể thay thế hàng nhập khẩu và xuất khẩu ra thị trường thế giới như đồng hồ điện, đồng hồ nước; thiết bị mạng, thiết bị điện tử; vaccine cho người; vi sinh sử dụng trong ngành thực phẩm; các sản phẩm dược phẩm nano…

Tại Hội nghị đã có 6 dự án được trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc Quyết định giao đất. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội nghị Kết nối, tăng cường hợp tác giữa các cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị nghiên cứu và doanh nghiệp để thúc đẩy hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Trong 6 dự án này có những dự án quy mô lớn, có dự án thuộc khối nhà nước và tư nhân. Đây đều là những dự án có hàm lượng công nghệ cao, thuộc những lĩnh vực Việt Nam đang rất cần và có nhiều tiềm năng phát triển. Đồng thời, tại sự kiện cũng diễn ra Lễ ký Thỏa thuận hợp giữa Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và các đối tác công ty Cổ phần Chứng khoán SSI và Tổng công ty viễn thông MobiFone.

6 dự án nhận Quyết định đầu tư, giao đất tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc:

1. Dự án “Trung tâm Công nghệ cao Mobifone tại Hà Nội” do Tổng công ty Viễn thông Mobifone làm chủ đầu tư;

2. Dự án “Tổ hợp nghiên cứu, đổi mới sáng tạo CMC” do Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghệ CMC làm chủ đầu tư;

3. Dự án “Xây dựng Trung tâm kỹ thuật Hỗ trợ phát triển công nghiệp khu vực phía Bắc - Giai đoạn 1” do Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương làm chủ đầu tư;

4. Dự án “Nhà máy Nghiên cứu và Sản xuất dược phẩm PHENIKAA” do Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Kiểm nghiệm thuốc AQP làm chủ đầu tư;

5. Dự án “Nhà máy Dược phẩm ECO CNC” do Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO CNC làm chủ đầu tư;

6. Dự án “Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Dược phẩm công nghệ cao Đồng Nhân Đường đạt tiêu chuẩn GMP-WHO” do Công ty Cổ phần Y dược Bảo Long Đồng Nhân Đường làm chủ đầu tư.

Kim Oanh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Hội thảo hợp tác phát triển công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam lần thứ 24

  (Xây dựng) – Ngày 22/9, tại thành phố Quy Nhơn, Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh Bình Định và Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo hợp tác phát triển công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam lần thứ 24 năm 2023 tại Bình Định, với chủ đề “Dữ liệu số và các nền tảng hỗ trợ ra quyết định”.

  10:30 | 23/09/2023
 • Hà Tĩnh: Áp dụng Mô hình thông tin công trình trong hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Kế hoạch số 358/KH-UBND, về việc thực hiện Quyết định số 258/QĐ-TTg ngày 17/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về lộ trình áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

  18:28 | 22/09/2023
 • Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN (AMRI-16): Từ thông tin đến tri thức vì một ASEAN tự cường và thích ứng

  (Xây dựng) - Ngày 22/9, tại Đà Nẵng, Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN (AMRI-16) chính thức được khai mạc với sự tham dự của bà Võ Thị Ánh Xuân - Phó Chủ tịch nước, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Bộ trưởng, Trưởng đoàn các quốc gia thành viên ASEAN, các Đối tác đối thoại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đông Timor.

  14:58 | 22/09/2023
 • Sửa quy định thời gian thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp thiết địa phương

  (Xây dựng) - Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 17/2015/TT-BKHCN quy định quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp thiết địa phương sử dụng ngân sách Nhà nước cấp quốc gia.

  08:44 | 22/09/2023
 • Triển lãm Quốc gia về Công nghệ thông tin và Truyền thông

  (Xây dựng) – Chiều 21/9, Hội Tin học Việt Nam phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND tỉnh Bình Định tổ chức khai mạc Triển lãm Quốc gia về Công nghệ thông tin và Truyền thông trong khuôn khổ chương trình Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Nam lần thứ 24 năm 2023, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

  08:12 | 22/09/2023
 • Hương Sơn (Hà Tĩnh): Hưởng ứng ngày hội chuyển đổi số

  (Xây dựng) - Xác định vai trò quan trọng của chuyển đổi số, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang đẩy mạnh tiến trình thực hiện chuyển đổi số trên 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Trong đó, chú trọng công tác truyền thông nâng cao nhận thức cho nhân dân, tăng cường cơ sở, hạ tầng kỹ thuật, ứng dụng công nghệ số trong lãnh đạo, điều hành để đáp ứng yêu cầu thực hiện chuyển đổi số.

  22:09 | 21/09/2023
 • Tiền Giang: Bồi dưỡng về phát triển đô thị thông minh

  (Xây dựng) – Sáng ngày 21/9, tại tỉnh Tiền Giang, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Học viện AMC - Bộ Xây dựng) phối hợp với Sở Xây dựng tỉnh Tiền Giang tổ chức khóa đào tạo, bồi dưỡng tổng quan đô thị thông minh thuộc Dự án thành lập Trung tâm Hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc về đô thị thông minh và công nghệ xây dựng (VKC).

  19:11 | 21/09/2023
 • Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong xây dựng thành phố thông minh

  Các nhà khoa học của Việt Nam, Lào, Campuchia và Hàn Quốc thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về xu hướng phát triển thành phố thông minh nhằm hướng đến trung hòa carbon và ứng phó với biến đổi khí hậu.

  14:39 | 21/09/2023
 • Nhóm công trình hiện hữu cần được quan tâm khi cải tạo, sửa chữa thành công trình xanh

  (Xây dựng) - Để chuyển đổi xanh ngành Xây dựng góp phần vào chiến lược quốc gia về phát triển bền vững, giảm phát thải khí nhà kính, thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26 đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 thì một trong các nhiệm vụ chủ yếu của Ngành là phát triển nhiều công trình xanh (CTX). Trong những năm vừa qua, việc phát triển CTX chủ yếu là ở nhóm các công trình xây mới. Tuy nhiên, hàng triệu công trình hiện hữu với hàng chục triệu mét vuông sàn, hàng năm tiến hành cải tạo sửa chữa khá lớn, nếu huy động được các công trình hiện hữu này tham gia tuân thủ các tiêu chí xanh thì mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính là vô cùng to lớn. Về nội dung này, Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có buổi trao đổi với PGS.TS.KTS Hoàng Mạnh Nguyên - Chủ tịch Viện Khoa học công nghệ Đô thị xanh.

  14:34 | 20/09/2023
 • Phổ biến lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

  (Xây dựng) - Thực hiện Quyết định 258 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động đầu tư xây dựng, chiều 19/9, Sở Xây dựng kết hợp với Viện Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) tổ chức Hội thảo “Phổ biến lộ trình áp dụng mô hình BIM trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu”. Tham dự hội thảo là các nhà quản lý, Hội Kiến trúc và các doanh nghiệp, công ty tư vấn hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.

  07:52 | 20/09/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load