Thứ ba 05/12/2023 23:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lạng Sơn phê duyệt quy hoạch phân khu phía Đông thành phố với hơn 723ha

15:51 | 31/07/2023

(Xây dựng) – Tỉnh Lạng Sơn vừa ký Quyết định số 1123/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch phân khu phía Đông, thành phố Lạng Sơn, tỷ lệ 1/2.000 với quy mô lập quy hoạch phân khu là 723,28ha và quy mô dân số khoảng 47.400 người.

Lạng Sơn phê duyệt quy hoạch phân khu phía Đông thành phố với hơn 723ha
Phối cảnh minh họa quy hoạch phân khu phía Đông, thành phố Lạng Sơn.

Theo đó, phạm vi khu vực lập quy hoạch bao gồm khu ở số 4 và một phần khu ở số 1, 2, 3, 5 được xác định trong điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Lạng Sơn đến năm 2025. Ranh giới được xác định: Phía Bắc giáp với khu dân cư xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn (quy hoạch phân khu khu vực phía Bắc thành phố Lạng Sơn); phía Nam giáp với khu dân cư xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn và khu du lịch sinh thái hồ Na Vàng; phía Đông giáp với tuyến cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng và xã Hợp Thành – huyện Cao Lộc; phía Tây giáp với khu dân cư phường Hoàng Văn Thụ, phường Vĩnh Trại, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn.

Mục tiêu quy hoạch phân khu phía Đông là nhằm cụ thể hóa điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Lạng Sơn; định hướng phát triển đô thị thành phố Lạng Sơn đáp ứng lâu dài cho các nhu cầu hoạt động của các cơ sở sản xuất, dịch vụ, các khu dân cư và khu đô thị; từng bước tạo dựng không gian kiến trúc cảnh quan hài hòa với cảnh quan chung, có nét đặc trưng của địa phương. Đồng thời, bảo vệ tốt hệ thống môi trường sinh thái, cảnh quan. Từ đó làm cơ sở cho việc xây dựng các khu dân sinh có hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ theo hướng hiện đại, hoàn thiện về dịch vụ, đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt. Làm cơ sở pháp lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng.

Khu vực lập quy hoạch được định hướng phát triển 4 không gian mang bản sắc riêng tương hỗ lẫn nhau tương ứng với 4 tiểu khu, cụ thể: Tiểu khu 1 là tái thiết, chỉnh trang các công trình dân cư hiện trạng, phát triển các cụm dân cư mới bố trí đầy đủ cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội với hạt nhân là Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn. Khoanh vùng phát triển du lịch sinh thái thuộc khu du lịch sinh thái hồ Thâm Sỉnh và hồ Phai Luông ở phía Bắc thành phố.

Tiểu khu 2 là địa hình bằng phẳng đã có sẵn đất dân cư hiện trạng, đây là khu vực có điều kiện thích hợp phát triển quỹ đất ở mới, phục vụ cho nhu cầu của người dân. Đồng thời bố trí các công trình công cộng, y tế, giáo dục thuận lợi cho người dân sinh hoạt. Đối với các khu vực khu dân cư hiện hữu, chỉnh trang cải tạo theo hướng hiện đại hóa nhưng không làm mất đi bản sắc địa phương.

Tiểu khu 3 là cụm công nghiệp Hợp Thành được bố trí tập trung ở phía Đông khu vực nghiên cứu, có lối tiếp cận từ cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng và ĐH.28, dự kiến cơ cấu sản xuất công nghiệp vật liệu xây dựng, gia công hàng xuất khẩu. Phía Nam cụm công nghiệp sẽ bố trí quỹ đất ở mới và các công trình hạ tầng xã hội thiết yếu (trường học, nhà văn hóa) cho công nhân lao động làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp…

Tiểu khu 4 là phần lớn diện tích thuộc các phường Đông Kinh, Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn, tuân thủ định hướng phát triển không gian quy hoạch trung được duyệt, khu vực có mật độ dân cư lớn, tập trung nhiều trụ sở cơ quan của thành phố và của tỉnh. Định hướng tổ chức không gian chủ yếu của khu vực là cải tạo chỉnh trang khu dân cư hiện hữu kết hợp bổ sung quỹ đất ở mới.

Phượng Nguyễn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load