Thứ bảy 15/08/2020 07:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lâm Thao (Phú Thọ): Sự thật đằng sau clip người dân bị “cướp đất” giữa đêm ở Cụm công nghiệp Bắc Lâm Thao

10:51 | 06/07/2020

(Xây dựng) – Vừa qua, người dân chia sẻ clip chính quyền địa phương cử một nhóm người và máy móc xuống cưỡng chế đất của dân vào giữa đêm ở huyện Lâm Thao, được chia sẻ rộng rãi lên mạng xã hội khiến người dân đặt nhiều dấu hỏi về sự việc này. Để biết chính xác về thông tin trên, Báo điện tử Xây dựng đã vào cuộc tìm hiểu.

lam thao phu tho su that dang sau clip nguoi dan bi cuop dat giua dem o cum cong nghiep bac lam thao
Khu vực san lấp mặt bằng Dự án Cụm công nghiệp Bắc Lâm Thao tại khu 16, xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Theo clip lan tỏa trên mạng xã hội, khoảng 23h30 đêm 26/6, một nhóm cả chục người và 4 máy xúc có những hành động cưỡng chế khu vực đất nhà ông Lương Mạnh Hùng (khu 16, xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao) mà không có thông báo trước. Đồng thời yêu cầu toàn bộ gia đình ông Hùng rời khỏi khu vực nhà ở do vi phạm vào đất của Dự án Cụm công nghiệp Bắc Lâm Thao.

Theo lời kể của anh Lương Quang Hội (con trai ông Hùng), khi xảy ra sự việc anh có gọi điện cầu cứu chính quyền địa phương, nhưng chỉ có trưởng khu và công an thôn tới đứng nhìn quan sát chứ không có động thái gì trước những hành động từ phía đơn vị cưỡng chế thi công.

Anh Hội bức xúc nói: “Diện tích nhà tôi bị thu hồi hơn 11.000m2, bao gồm đất ở, đất vườn, đất đồi. Tuy nhiên, khi tiến hành đo đạc để đền bù, Ban Giải phóng mặt bằng đã cắt xén rất nhiều đất của gia đình mà số tiền phải nộp tiền chênh lệch để mua nhà tái định cư quá cao. Ban đền bù trả tiền đền bù theo bảng giá năm 2019 nhưng gia đình tôi mua nhà tái định cư theo giá năm 2020, nhiều lần gia đình đã làm đơn lên tòa án nhưng không được giải quyết”.

Trao đổi với ông Trần Đắc Thành - Chủ tịch UBND xã Tiên Kiên khẳng định rằng: “Chính quyền huyện Lâm Thao không có kế hoạch hay chỉ đạo người xuống cưỡng chế nhà dân vào lúc nửa đêm và càng không có chuyện người dân gọi điện kêu cứu tới Chủ tịch UBND xã Tiên Kiên mà không bắt máy. Khu đất trên đã thuộc sự quản lý của chủ đầu tư Dự án Cụm công nghiệp Bắc Lâm Thao. Một nhóm người trong clip là thuộc đơn vị thi công của Công ty Cổ phần Thiết kế và Xây dựng Giza Việt Nam.

Việc san lấp mặt bằng này thuộc thẩm quyền của Công ty Cổ phần Thiết kế và Xây dựng Giza Việt Nam, do người dân đã nhận tiền đền bù và giao đất cho Dự án Cụm công nghiệp Bắc Lâm Thao. Việc giải quyết các khúc mắc về giá đền bù, các hộ dân đều đồng thuận và chuyển ra khu tái định cư. Riêng chỉ nhà ông Hùng đã nhận tiền đền bù nhưng vẫn làm đơn có ý kiến với nội dung đơn vị bồi thường đã cắt xén đất của nhà ông. Nhiều lần, các cấp chính quyền đã vào nhà ông Hùng vận động khuyên giải nhưng gia đình ông Hùng vẫn không chịu di chuyển đi.

Tối hôm đó, đơn vị thi công vào khu đất đồi gần nhà ông Hùng, không phải đập phá nhà và đuổi người nhà ông Hùng như thông tin trong clip lan truyền trên mạng. Gia đình ông Hùng đang ở nhờ ngôi nhà đã được kiểm kê, đền bù giải phóng mặt bằng. Thời gian tới, khi cần để thực hiện dự án theo kế hoạch thì gia đình ông Hùng buộc phải chuyển đi”.

lam thao phu tho su that dang sau clip nguoi dan bi cuop dat giua dem o cum cong nghiep bac lam thao
Ông Hà Xuân Tuân - Chỉ huy trưởng công trình của Dự án Cụm công nghiệp Bắc Lâm Thao.

Còn theo ông Hà Xuân Tuân - Chỉ huy trưởng công trình của Dự án Cụm công nghiệp Bắc Lâm Thao: “Theo Quyết định 585 của UBND tỉnh Phú Thọ, đơn vị được giao giải phóng mặt bằng gần 400.000m2 đất cho giai đoạn I của dự án. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã gặp phải sự cản trở của một vài hộ dân, đặc biệt là nhà ông Hùng đã nhiều lần có những hành động quá khích, dọa nạt, chửi bới với công nhân công trường. Hiện tại, chúng tôi đang gấp rút thi công để sớm hoàn thành dự án, các hoạt động đều theo đúng quy định pháp luật và văn bản của tỉnh. Sự việc hôm 26/6, chúng tôi thi công trên đúng mảnh đất đã được bàn giao, do tiến độ thực hiện dự án đang chậm nên chúng tôi phải làm thêm ngoài giờ để kịp tiến độ dự án”.

Còn ông Trần Hoài Giang - Chủ tịch UBND huyện Lâm Thao cũng khẳng định, không có chuyện UBND huyện chỉ đạo người xuống cưỡng chế nhà dân vào giữa ban đêm như thông tin lan truyền trên mạng. Hiện UBND huyện Lâm Thao đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng vào cuộc truy tìm người phát tán clip sai sự thật, gây bức xúc trong dư luận và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của địa phương. Hiện Công an tỉnh Phú Thọ đã vào cuộc, báo cáo sự việc lên Bộ Công an. Tên tuổi, số điện thoại, địa chỉ nhà và cơ quan của người tung clip sai sự thật lên mạng đã được xác định. Tuy nhiên, khi tìm đến những địa chỉ trên để triệu tập đối tượng này lên làm việc thì chưa gặp được”.

Theo tìm hiểu của Báo điện tử Xây dựng, ngày 20/3/2020, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định 585, giao hơn 374.000m2 đất cho Công ty Cổ phần Thiết kế và Xây dựng Giza Việt Nam thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ Cụm công nghiệp Bắc Lâm Thao. Dự án được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường ngày 5/3/2020. Thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy ngày 30/3/2020 và được UBND huyện Lâm Thao cấp phép xây dựng 15/4/2020.

Phùng Hằng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load