Chủ nhật 14/08/2022 01:42 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

KTS Dirk Heller: Hài lòng với công trình Nhà Quốc hội

10:48 | 05/05/2015

(Xây dựng) - Lần đầu tiên Giải thưởng Lớn Giải thưởng Kiến trúc quốc gia  (GTKTQG) đã được trao cho tác phẩm kiến trúc Nhà Quốc hội (NQH) của nhóm tác giả Meinhard Von Gerkan, Nikolaus Goetze, Dirk Heller và Joern Ortmann thuộc Gmp International GmbH (Đức). Chia sẻ cảm xúc khi nhận được giải thưởng ý nghĩa này, KTS Dirk Heller - thành viên nhóm tác giả xúc động cho biết: Chúng tôi không thể tả được cảm giác. Chúng tôi chỉ biết làm một công trình đẹp nhưng để công trình đạt được Giải thưởng lớn là điều chúng tôi không hề nghĩ tới.

Tôi cũng xin đính chính, để làm nên tất cả công việc (công trình - PV) này, chúng tôi không phải là những người duy nhất. Chúng tôi có sự hợp tác với đội ngũ chuyên gia, nhà thầu đối tác Việt Nam như TCty Tư vấn Xây dựng Việt Nam (VNCC), Cty CP Tư vấn đầu tư và thiết kế xây dựng Việt Nam (CDC). Đây là giải thưởng và là niềm tự hào cho cả họ nữa.

NQH là một trong những công trình quan trọng của Việt Nam, nhóm tác giả hài lòng với những giải pháp kiến trúc nào nhất được đưa vào công trình, thưa KTS?

- Được xây dựng trên khu đất nhạy cảm, đối diện công trình là lăng Bác, NQH không phải là công trình đơn giản, với cả chủ đầu tư và nhà thầu. Để NQH và các công trình trong khu vực phù hợp nhau về hình khối, ngôn ngữ kiến trúc là điều khó khăn. Hơn nữa, việc bảo tồn di sản ở khu đất bên cạnh công trình NQH thực sự là bài toán khó khăn cho nhà thiết kế. Yếu tố này làm hẹp khu đất chúng tôi dự kiến xây dựng công trình. Ngày trước là một khu lớn, giờ tất cả các chức năng công trình đều phải nén vào trong một khuôn viên hẹp…

Với thiết kế của chúng tôi, tôi nghĩ công trình đạt khi nằm ở vị trí đó. NQH rất phù hợp với khuôn viên, với các công trình xung quanh trong khu vực Ba Đình. NQH có vòng tròn bên trên nhưng kết nối và đối thoại với các công trình xung quanh và lăng Bác ở đối diện.

Chúng ta đã đạt được một công trình rất tốt. Công trình này bền vững có thể 100 năm, 200 năm. Giờ đây, trên quảng trường Ba Đình có 2 biểu tượng lớn, một là lăng Bác, người khai sinh ra Nhà nước Việt Nam. Bên kia là công trình mới, NQH hướng đến tương lai.

Tôi cũng hài lòng vì công trình có những mảng xanh, cây xanh, vườn treo ở bên trên. Nó làm cho công trình nhẹ nhàng, hài hòa và có thiên nhiên.

Trong quá trình đầu tư xây dựng, công trình phải điều chỉnh thiết kế. Điều này có gây phiền toái cho nhóm tác giả?

- Tất nhiên rồi, tất cả những gì thay đổi đều mang cho người ta một cái gì đó khó chịu. Vì không một KTS nào muốn thay đổi tác phẩm của mình. Khi điều chỉnh thiết kế, mới đầu cũng có những khó khăn nhưng trong quá trình làm, mình nghĩ ra những ý tưởng mới có thể tốt hơn và phát triển các ý tưởng đó. Việc phát triển và chấp nhận một cái mới, cái khác đi thì là cả một quá trình.

Thiết kế NQH là cả một quá trình khó khăn. Vì đây là tòa NQH, biểu tượng cho cả một đất nước. Khó khăn nhất là ai cũng muốn nói vào, muốn đưa cái nọ, cái kia vào công trình. Đưa tất cả những ý kiến đó đưa vào một công trình thì hoàn toàn không thể được. Nhưng nhặt, chọn những ý kiến tốt nhất để đưa vào công trình để công trình được như ngày hôm này thì đó là cái mà chúng ta đã làm và đã thành công.

Bây giờ thì với công trình NQH đang có, đang đạt được, tôi hoàn toàn có thể hài lòng.

Như KTS vừa đề cập, Giải thưởng Lớn GTKTQG không dành riêng cho Gmp mà cả các đối tác Việt Nam. Vậy KTS đánh giá như thế nào về các đối tác Việt Nam trong quá trình làm việc?

- Chúng tôi hài lòng với các đối tác Việt Nam. Họ đã thực hiện dựa trên ý tưởng của chúng tôi và không thay đổi ý tưởng của chúng tôi. Họ đưa ra những chi tiết để có thể thực hiện được các ý tưởng đó.

Giữa Gmp và các đối tác Việt Nam không có cảm giác là đối thủ của nhau mà là một nhóm để cùng nhau thực hiện công việc.

Trước công trình NQH, Gmp cũng đã đảm nhiệm thiết kế nhiều công trình tại Việt Nam, vậy ông nhận định như thế nào về môi trường hành nghề của Việt Nam?

- Chúng tôi được trọng dụng, được đón tiếp và hành nghề một cách tốt nhất. Với cá nhân tôi, tôi rất thích Việt Nam nên có thể nói môi trường hành nghề của Việt Nam hoàn toàn không có vấn đề gì để làm việc.

Với công trình NQH, đây là lần thứ 2, Gmp nhận giải thưởng cao  GTKTQG. Khi nhận được giải thường lần 2, chúng tôi nghĩ  đã được thị trường và chuyên gia Việt Nam chấp nhận và cảm thấy chúng tôi thành công trong môi trường làm việc này.

NQH đã được đưa vào sử dụng trong công trình chưa hoàn thành hoàn toàn quá trình xây dựng. Vậy phản hồi từ chủ đầu tư, của người sử dụng như thế nào?

- Khi công trình đang thi công mà vẫn sử dụng thì các phản hồi cũng rất nhẹ nhàng. Tất cả những người vào công trình đều biết công trình chưa xong và đều ý thức được rằng công trình có thể đẹp hơn, tốt hơn nên tất cả các phản hồi từ các phía đều rất tích cực, nhất là từ phía Bộ Xây dựng và các đại biểu Quốc hội… Đa phần các đại biểu Quốc hôi thích không gian, môi trường làm việc của họ.

Tuy nhiên, trong kỳ họp QH đầu tiên, công trình đã bộc lộ nhược điểm là không gian dành cho báo chí rất hạn hẹp. Phải chăng nhà thiết kế chưa hình dung đầy đủ không gian này?

- Vấn đề đương nhiên sẽ xảy ra. Quá trình từ thiết kế đến thi công xong NQH là cả quá trình dài, 5 - 7 năm. Trong quá trình dài đó có rất nhiều thay đổi. Ví dụ, ngày nay, Quốc hội có kênh truyền QH. Trước đấy, khi đặt đầu bài, không ai nghĩ, không gian đấy sau này như thế nào. Do vậy, không thể nói lỗi ở đâu và do ai…

Trân trọng cảm ơn KTS!

Hòa Bình (thực hiện)

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • thanh hoa ra soat quy hoach va du an treo

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Văn bản số 11527/UBND-CN yêu cầu các đơn vị có liên quan khắc phục tình trạng quy hoạch “treo” và dự án “treo”.

  11:55 | 10/08/2022
 • du an lang dai hoc da nang phan du an nam o quang nam van chua hoan thanh quy hoach 1500

  (Xây dựng) - Dự án Làng đại học Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt triển khai từ năm 1997 với tổng diện tích khoảng 300ha, trong đó, khoảng 110ha thuộc phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng và khoảng 190ha thuộc phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn. Tuy nhiên, đến nay đã 25 năm, dự án mới chỉ triển khai được một phần thuộc địa phận thành phố Đà Nẵng. Đối với phần dự án liên quan đến tỉnh Quảng Nam đến nay, mới chỉ triển khai 1,02ha khu tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng đường bao làng đại học. Việc triển khai mới chỉ dừng lại ở công tác đền bù và tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa trắng để xây dựng khu tái định cư, các hộ ảnh hưởng đường bao vẫn chưa bồi thường thiệt hại và chưa có kế hoạch di dời.

  11:52 | 10/08/2022
 • vo nhai thai nguyen lap quy hoach chung do thi moi la hien den nam 2035

  (Xây dựng ) – Trước đó, để đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội của huyện Võ Nhai nói chung và của cả xã La Hiên nói riêng, Ban Thường vụ Huyện Ủy Võ Nhai đã có Thông báo số 273-TB/HU về việc lập điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Đình Cả và lập quy hoạch chung đô thị mới La Hiên giai đoạn 2021-2035.

  22:58 | 09/08/2022
 • quy hoach quang truong cho ben thanh dung quen dien vien chinh

  Tổng thể quảng trường trước chợ và những không gian mở quanh chợ là sân khấu, còn chợ Bến Thành là "diễn viên chính" của sân khấu đó.

  11:09 | 09/08/2022
 • thanh hoa thong nhat dieu chinh quy hoach chung thi xa bim son

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn điều chỉnh Quy hoạch chung thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2045.

  11:06 | 09/08/2022
 • dieu chinh cuc bo quy hoach chung xay dung thanh pho soc trang

  (Xây dựng) – Vừa qua, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Quyết định số 1717/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

  22:00 | 08/08/2022
 • hai phong trien khai he thong cung cap thong tin quy hoach xay dung thanh pho

  (Xây dựng) – Vừa qua, Sở Xây dựng thành phố Hải Phòng vừa triển khai vận hành thử nghiệm hệ thống cung cấp thông tin Quy hoạch xây dựng thành phố Hải Phòng với tên miền: https://apps.govone.vn/QuyHoach.

  19:53 | 08/08/2022
 • ha noi lap quy hoach chi tiet trung tam ban dao quang an

  (Xây dựng) - Từ trung tuần tháng 7 đến nay, UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) đang lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức, cá nhân và đại diện cộng đồng dân cư cho Đồ án Quy hoạch chi tiết khu vực trung tâm bán đảo Quảng An, tỷ lệ 1/500. Hiện đồ án đang nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận.

  16:04 | 08/08/2022
 • quang ninh dieu chinh quy hoach chung thi xa quang yen

  (Xây dựng) – Vừa qua, ông Nguyễn Tường Văn - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã đi khảo sát việc điều chỉnh quy hoạch chung thị xã Quảng Yên đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

  10:38 | 08/08/2022
 • tien giang quy hoach tong kho xang dau khi hoa long va cac san pham sau dau mo

  (Xây dựng) – UBND huyện Gò Công Đông vừa ban hành Quyết định số 1475/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án Bến cảng - Tổng kho xăng dầu - Khí hóa lỏng và các sản phẩm sau dầu mỏ DKC Tiền Giang. Theo Quyết định này, Tổng kho được xây dựng tại xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang với tổng diện tích 597.700m2.

  22:58 | 07/08/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load