Thứ ba 03/10/2023 11:19 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

“Kiến trúc bền vững Việt Nam – kinh nghiệm bản địa và công nghệ xanh”

22:58 | 01/04/2023

(Xây dựng) – Đây là chủ đề tọa đàm do Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) và Hội Kiến trúc sư Cần Thơ phối hợp tổ chức tại thành phố Cần Thơ, ngày 01/04, với sự đồng hành của Panasonic Air-Conditioning Việt Nam.

“Kiến trúc bền vững Việt Nam – kinh nghiệm bản địa và công nghệ xanh”
KTS Phạm Thanh Tùng - Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam phát biểu tại tọa đàm.

Tọa đàm nằm trong chuỗi các sự kiện chuyên môn do Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) phối hợp với các Hội Kiến trúc sư địa phương và các Tập đoàn uy tín trong nước và thế giới tổ chức nhằm tạo diễn đàn để giới nghề tiếp cận những quan điểm ứng dụng công nghệ mới trong thiết kế kiến trúc hiện đại trên cơ sở kế thừa và phát huy những nét bản sắc văn hoá địa phương, hướng tới sự phát triển bền vững.

Phát biểu khai mạc toạ đàm, KTS Phạm Thanh Tùng - Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhấn mạnh: Một trong những mục tiêu của Định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam đến 2030 tầm nhìn 2050 được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành, đó là “Phát triển nền kiến trúc Việt Nam hiện đại, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc; bảo tồn, kế thừa, phát huy các giá trị kiến trúc truyền thống, tiếp thu chọn lọc tinh hoa kiến trúc thế giới, tạo nên phong cách riêng của kiến trúc Việt Nam, đồng thời quảng bá kiến trúc Việt Nam ra thế giới”. Đây là mục tiêu có tính nguyên tắc, xuyên suốt quá trình phát triển nền kiến trúc Việt Nam, đặc biệt trong thời kỳ phát triển mới của đất nước”.

“Kiến trúc bền vững Việt Nam – kinh nghiệm bản địa và công nghệ xanh”
ThS. KTS Mai Như Toàn - Giám đốc Sở Xây dựng Cần Thơ, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Cần Thơ chia sẻ chia sẻ tại tọa đàm.

ThS. KTS Mai Như Toàn - Giám đốc Sở Xây dựng Cần Thơ, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Cần Thơ chia sẻ: “Thành phố Cần Thơ nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung đều chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu. Năm 2022 vừa qua, Cần Thơ đã trải qua nhiều đợt triều cường gây ngập và thiệt hại nặng nề. Tại các đô thị, khí hậu biến đổi khắc nghiệt đã gây tác động lớn đến môi trường, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống, sức khỏe của cộng đồng. Vì vậy, việc nghiên cứu và tìm ra các giải pháp ứng dụng công nghệ mới, công nghệ xanh kết hợp kiến trúc truyền thống, giữ gìn bản sắc, phù hợp với đặc điểm điều kiện tự nhiên của từng khu vực là hết sức cần thiết.

“Kiến trúc bền vững Việt Nam – kinh nghiệm bản địa và công nghệ xanh”
Kỹ sư Adachi Satoshi - Phó Giám đốc ngành hàng Điều hoà thương mại Panasonic Air – Conditioning Việt Nam chia sẻ tại tọa đàm.

Tin tưởng rằng, với tâm huyết và trách nhiệm với xã hội của chúng ta, buổi Tọa đàm sẽ có nhiều ý kiến thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, đạt được mục tiêu góp phần kiến tạo không gian sống an toàn, bền vững, thân thiện và nhân văn cho con người”.

“Kiến trúc bền vững Việt Nam – kinh nghiệm bản địa và công nghệ xanh”
Các kiến trúc sư chia sẻ tại tọa đàm.
“Kiến trúc bền vững Việt Nam – kinh nghiệm bản địa và công nghệ xanh”
Tọa đàm thu hút sự quan tâm của giới làm nghề.

Đại diện đơn vị đồng hành, kỹ sư Adachi Satoshi - Phó Giám đốc ngành hàng Điều hoà thương mại Panasonic Air – Conditioning Việt Nam cho biết: Với triết lý kinh doanh “Đóng góp cho xã hội”, Panasonic luôn cố gắng mang lại những giá trị tích cực cho cộng đồng thông qua việc ứng dụng công nghệ để cải thiện chất lượng cuộc sống, kỳ vọng mang đến một "xã hội lý tưởng" cho thế hệ tương lai có cuộc sống sung túc cả về vật chất và tinh thần.

“Chúng tôi cam kết đóng góp vững chắc hơn để cải thiện môi trường, sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người Việt Nam bằng cách tiên phong trong việc tạo ra những đột phá về giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện”, kỹ sư Adachi Satoshi nói.

Các ý kiến của chuyên gia được thảo luận tại toạ đàm đã ghi nhận những nỗ lực của giới nghề trong việc khai thác những yếu tố địa phương. Nhìn lại quá khứ, kiến trúc truyền thống Việt Nam, đặc biệt là kiến trúc nông thôn tại các làng, xã truyền thống vốn rất bền vững, gắn với thiên nhiên. Kiến trúc dân gian cho thấy sự cân bằng, một mặt vừa chống lại những bất lợi, mặt khác lại nương tựa và tận dụng những thuận lợi của tự nhiên.

“Kiến trúc bền vững Việt Nam – kinh nghiệm bản địa và công nghệ xanh”
Các diễn giả, đại biểu và giới làm nghề tham gia tọa đàm.

Ngày nay, khi công nghệ ngày càng phát triển, điều kiện sống của người dân đồng thời tăng cao, những công nghệ “xanh” được đưa vào các công trình với nỗ lực cải thiện chất lượng sống.

Song để có thể duy trì và tiếp nối, củng cố bản sắc truyền thống trong bối cảnh mới đòi hỏi các nhà chuyên môn, các chuyên gia công nghệ phải nỗ lực không ngừng, hành động nhiều hơn thế.

“Kiến trúc bền vững Việt Nam – kinh nghiệm bản địa và công nghệ xanh”
Đại diện của Panasonic Air-Conditioning Việt Nam giới thiệu về các công nghệ mới, công nghệ xanh phục vụ phát triển các công trình kiến trúc.

Việc áp dụng công nghệ mới thường được ứng dụng trong các lĩnh vực như: Thông gió, tạo môi trường ở sạch, thoáng là hướng đi đúng, nhưng sẽ hay hơn nếu biết kết hợp các giải pháp thông thái của kiến trúc truyền thống, để vừa tiết kiệm năng lượng, chi phí, vừa giảm thiểu phát thải, hướng tới sự phát triển bền vững và nhân văn.

Với cách tiếp cận đó, những giải pháp công nghệ được cung cấp từ Panasonic Air – Conditioning Việt Nam được khẳng định như một cam kết hợp tác tăng cường một cách toàn diện, nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, nỗ lực trong các hoạt động lấy con người làm trung tâm trong các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu.

Minh Hằng

Theo

Cùng chuyên mục
 • Quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

  (Xây dựng) – Ngày 2/10/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 1142/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

 • Thông báo mời thi tuyển phương án kiến trúc cầu Tân An

  (Xây dựng) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Hải Dương thông báo mời thi tuyển phương án kiến trúc cầu Tân An thuộc dự án đầu tư xây dựng cầu Tân An và đường dẫn nối Quốc lộ 18, thành phố Chí Linh.

 • Khánh Hòa: Duyệt phương án kiến trúc trụ sở làm việc các cơ quan tỉnh

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Quyết định phê duyệt phương án kiến trúc, cảnh quan dự án xây dựng trụ sở làm việc Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, UBND tỉnh Khánh Hòa.

 • Sơn La: Thông qua Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

  (Xây dựng) - Mới đây, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nguyễn Thái Hưng ban hành Nghị quyết số 222/NQ-HĐND về việc thông qua Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2030.

 • Thành phố Nam Định: Công bố quy hoạch phân khu I, phân khu II

  (Xây dựng) - Quy hoạch phân khu I (phân khu trung tâm), phân khu II (phân khu phía Bắc) của thành phố Nam Định là căn cứ pháp lý quan trọng để tổ chức quản lý quy hoạch và triển khai đầu tư xây dựng đô thị. Tạo điều kiện khai thác có hiệu quả những tiềm năng để phát triển thành phố Nam Định theo hướng bền vững; tăng cường quản lý phát triển đô thị, tạo điều kiện thu hút đầu tư, phù hợp với định hướng điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Nam Định đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

 • Quy hoạch tổng thể của tỉnh Lào Cai – Tư duy tầm nhìn và khát vọng phát triển bền vững

  (Xây dựng) - Công tác quy hoạch có vai trò quan trọng trong sự phát triển, là một tất yếu để phát triển bền vững. Thực hiện lời dạy của Bác về khơi dạy về khát vọng phát triển, phát huy ý chí tự lực, tự cường và quan điểm chỉ đạo của Đảng, Lào Cai là một trong những địa phương đã xây dựng thành công quy hoạch tổng thể phát triển tỉnh: 1 trục động lực, 2 cực phát triển, 3 vùng kinh tế, 4 trụ cột phát triển kinh tế, 5 nhiệm vụ trọng tâm - thể hiện tư duy tầm nhìn và khát vọng phát triển bền vững và quyết tâm nỗ lực của cấp ủy, chính quyền nhân dân Lào Cai.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load