Thứ ba 31/01/2023 04:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khánh Hòa chỉ đạo 'nóng' việc xếp hàng xuyên đêm để làm hồ sơ đất đai

14:48 | 25/05/2022

Trước tình trạng người dân đứng xếp hàng xuyên đêm để có thể lấy số làm hồ sơ đất đai, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Văn phòng Đăng ký đất đai Khánh Hòa khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ nguyên nhân.

Hồ sơ đất đai tăng đột biến

Theo thống kê trên phần mềm Một cửa điện tử từ ngày 1/1- 26/4/2022, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Cam Lâm (Chi nhánh Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) đã tiếp nhận 17.013 hồ sơ đăng ký biến động và 5.461 hồ sơ đo đạc tách thửa. Số lượng hồ sơ tiếp nhận này đã tăng cao hơn so với số lượng hồ sơ tiếp nhận cùng kỳ năm ngoái là 155% đối với hồ sơ biến động và 257% đối với hồ sơ đo đạc, tách thửa.

Đáng chú ý, trong tháng 3 và tháng 4 của năm 2022, Chi nhánh Cam Lâm đã tiếp nhận và giải quyết số lượng hồ sơ cao gấp hai, thậm chí gấp ba lần so với lượng hồ sơ của những tháng trước đó. Không những vậy, nhiều người dân còn đến xếp hàng từ sớm, thậm chí có trường hợp xếp hàng xuyên đêm để có thể lấy được số làm hồ sơ đất đai, khiến dư luận hoang mang.

khanh hoa chi dao nong viec xep hang xuyen dem de lam ho so dat dai
Trong tháng 3 và tháng 4 của năm 2022, Chi nhánh Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) đã tiếp nhận và giải quyết số lượng hồ sơ đất đai cao gấp hai, thậm chí gấp ba lần so với lượng hồ sơ của những tháng trước đó.

Giải thích về việc này, Sở Tài Nguyên & Môi Trường Khánh Hòa (TN&MT) cho biết, việc tăng đột biến số lượng hồ sơ đất đai là do người dân nắm được thông tin về việc Nhà nước chủ trương, định hướng phát triển quy hoạch huyện Cam Lâm thành Khu đô thị sân bay hiện đại, đẳng cấp quốc tế trong tương lai, vì thế nhiều người sử dụng đất lo lắng rằng diện tích đất của hộ gia đình, cá nhân có thể nằm trong ranh giới quy hoạch của khu đô thị sân bay.

Chỉ đạo ngành thuế tăng cường kiểm tra, quản lý

Trước tình trạng người dân đứng xếp hàng từ sớm để làm hồ sơ đất đai, Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa vừa yêu cầu Văn phòng Đăng ký đất đai Khánh Hòa khẩn trương kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân để sớm có biện pháp xử lý, khắc phục tình trạng này.

Theo đó, Sở này đã chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai Khánh Hòa gấp rút tăng cường bổ sung nhân lực, trang thiết bị cho Chi nhánh Cam Lâm. Nhờ vậy, tính đến thời điểm hiện tại, khối lượng công việc đã giảm thiểu đáng kể, giảm rất nhiều áp lực trong công tác giải quyết hồ sơ đất đai tại Chi nhánh Cam Lâm.

Theo đó, Chi nhánh đã hoàn thành được 566 hợp đồng đo đạc, đang biên tập 313 hợp đồng, trích lục 2.137 thửa đất đối với hồ sơ đăng ký biến động để in giấy chứng nhận. Do đó, đến thời điểm hiện tại, Chi nhánh Cam Lâm đã cơ bản xử lý được số lượng hồ sơ đăng ký đất đai theo nhu cầu của người dân.

Đồng thời, Sở TN&MT đã đề nghị UBND tỉnh xem xét chỉ đạo UBND huyện Cam Lâm đẩy mạnh tuyên truyền, quản lý nhà nước đối với việc thực hiện thủ tục hành chính về hồ sơ đất đai của hộ gia đình, cá nhân. Cùng với đó là hướng dẫn, hỗ trợ người dân nộp hồ sơ trực tuyến đã được cung cấp trên Cổng dịch vụ công của tỉnh; qua dịch vụ bưu chính công ích, thanh toán trực tuyến để được phục vụ tốt nhất.

khanh hoa chi dao nong viec xep hang xuyen dem de lam ho so dat dai
Người dân chờ đợi trước bộ phận một cửa huyện Cam Lâm để lấy số làm hồ sơ đất đai trong tối 24/4. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân hiểu rõ quy định của Luật Đất đai đối với những trường hợp cần thiết để hạn chế việc người dân đồng loạt thực hiện nộp hồ sơ tránh trường hợp quá tải khi tiếp nhận và giải quyết

Đồng thời, Sở TN&MT Khánh Hòa cũng chỉ đạo Cục Thuế tỉnh, chỉ đạo Chi cục thuế Nam Khánh Hòa tăng cường nhận sự cho công tác kiểm tra, quản lý thuế nhằm kịp thời giải quyết các hồ sơ tồn đọng, quá tải để phục vụ người dân nhanh chóng đảm bảo thủ tục cải cách hành chính.

Được biết, trước đó, do tình trạng quá tải trong việc tiếp nhận hồ sơ, thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai tại huyện Cam Lâm, Sở Nội vụ - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi Sở TN&MT và UBND huyện Cam Lâm, Cục thuế tỉnh Khánh Hòa để báo cáo, đề xuất giải pháp giải quyết tình trạng này.

Theo Lập Đông/Tienphong.vn

Cùng chuyên mục
 • Thị trường bất động sản 2023: Nhiều triển vọng phát triển

  (Xây dựng) – Bộ Xây dựng đề xuất, kiến nghị một số giải pháp, nhiệm vụ nhằm giải quyết khó khăn, đảm bảo thị trường bất động sản (BĐS) trong năm 2023 tiếp tục phát triển ổn định, an toàn, lành mạnh…

 • Ham lãi cao không bán sớm, chủ đất ngộp thở trong đống nợ

  Thị trường bất động sản trầm lắng kéo dài nhiều tháng qua, khiến không ít nhà đầu tư không bán được đất, rơi vào cảnh "đứng ngồi không yên" do áp lực từ các khoản vay mượn.

 • Khánh Hòa “điểm mặt” các dự án khu đô thị chậm tiến độ

  (Xây dựng) - Khánh Hòa hiện có 22 dự án khu đô thị, thế nhưng hơn phân nửa số dự án trên đang bị liệt vào diện đình trệ do chậm tiến độ, chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa xong công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

 • Chủ đầu tư “bom tấn” Aqua City Hoằng Hóa: Vốn ngàn tỷ, đi vay từng tỷ

  (Xây dựng) - Dù có vốn điều lệ lên đến 1.000 tỷ đồng nhưng RIG Group, chủ đầu tư dự án Aqua City Hoằng Hóa - “bom tấn” mới trên thị trường bất động sản Thanh Hóa lại phải đi vay từng tỷ.

 • Một số ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

  (Xây dựng) - Sau hơn 9 năm tổ chức thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo ra hành lang pháp lý đồng bộ, chặt chẽ và khả thi cho việc khai thác và sử dụng đất đai hợp lý, tiết kiệm và có hiệu quả, khai thác nguồn lực đất đai cho việc phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là việc phát triển các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, nhà ở đô thị; tạo điều kiện cho đất đai tham gia vào thị trường bất động sản; tạo ra những động lực mạnh mẽ cho phát triển đô thị, tăng đáng kể nguồn thu cho ngân sách, đóng góp tích cực cho việc phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước.

 • Chuyên gia chỉ mẹo tránh dự án "ma" khi mua bán bất động sản đầu năm mới

  Kỳ nghỉ Tết đã kết thúc và thị trường bất động sản sẽ bước vào năm giao dịch mới. Chuyên gia chỉ ra lưu ý về khía cạnh pháp lý và đầu tư cho các nhà đầu tư cá nhân có quan tâm đến phân khúc đất nền.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load