Thứ ba 11/08/2020 11:44 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ vào ngày 15/8

09:07 | 09/07/2020

Hiện đã có 15 bộ, cơ quan đang kết nối thử nghiệm Hệ thống thông tin báo cáo, Hệ thống thông tin chuyên ngành, Trung tâm điều hành với Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ.

khai truong he thong thong tin bao cao chinh phu vao ngay 158
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại cuộc họp. (Nguồn: baochinhphu.vn)

Ngày 8/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp Tổ công tác triển khai xây dựng Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ phục vụ chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Công bố dịch vụ công thứ 1.000 vào ngày 15/8

Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ là hệ thống thu thập, tích hợp dữ liệu báo cáo của các cơ quan hành chính nhà nước, nhằm tổng hợp, phân tích dữ liệu, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; là kênh giao tiếp thúc đẩy mối quan hệ trong nội bộ các cơ quan hành chính nhà nước.

Theo báo cáo, hiện đã có 15 bộ, cơ quan đang kết nối thử nghiệm Hệ thống thông tin báo cáo, Hệ thống thông tin chuyên ngành, Trung tâm điều hành với Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ (tăng 3 cơ quan, cụ thể: Bộ Xây dựng, Bộ Ngoại giao và Ngân hàng Nhà nước); 78/200 chỉ tiêu kinh tế-xã hội phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ theo Quyết định số 293/QĐ-TTg được triển khai trên các hệ thống thông tin của bộ, cơ quan.

Dự kiến, ngày 15/8 tới đây, Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ và Trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ được khai trương.

Đáng chú ý, cũng vào ngày 15/8, dịch vụ công đăng ký ôtô, xe máy mới nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp trong nước dự kiến sẽ được tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, đánh dấu thời điểm công bố dịch vụ công thứ 1.000 được tích hợp trên Cổng này.

Khi dịch vụ đăng ký ôtô, xe máy mới nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp trong nước được tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, người dân, doanh nghiệp không cần đến gặp cơ quan hành chính nhà nước mà thực hiện đăng ký trực tuyến theo hướng thủ tục sẽ hết sức rút gọn.

Cải cách để đón làn sóng đầu tư

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ rất quyết liệt chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử, tiến tới nền kinh tế số, xã hội số.

Trước đó, ngày 9/12/2019, đã khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia. Sau 7 tháng vận hành, Cổng đã có 188.000 tài khoản đăng nhập hệ thống, trên 49 triệu người truy cập, trên 11 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái, trên 16.000 cuộc gọi đề nghị giải đáp...

khai truong he thong thong tin bao cao chinh phu vao ngay 158
Quang cảnh cuộc họp. (Nguồn: baochinhphu.vn)

Kết quả trên có sự đóng góp rất lớn của các bộ, cơ quan, trong đó có Bộ Tài chính và các đơn vị thuộc Bộ như cơ quan thuế, hải quan đã có nhiều cải cách; Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải là những đơn vị đi đầu trong việc tích hợp dịch vụ công lên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Đối với Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia, mục tiêu có 200 chỉ tiêu kinh tế-xã hội kết nối với Hệ thống. Bộ Kế hoạch và Đầu tư là đơn vị có nhiều chỉ tiêu cần kết nối nhất với 101 chỉ tiêu, sau đó là Bộ Tài chính.

"Mong muốn của Thủ tướng, của người dân, của doanh nghiệp còn rất lớn để đón làn sóng đầu tư, để Việt Nam là điểm đến thuận lợi sau dịch COVID-19. Nếu không tạo điều kiện để môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân thì sẽ mất cơ hội này," Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chia sẻ.

Đối với nội dung làm việc về kết nối Cổng Dịch vụ công Bộ Tài chính với Cổng Dịch vụ công quốc gia, tích hợp Hệ thống Thông tin báo cáo Bộ Tài chính với Hệ thống Thông tin báo cáo Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh Bộ Tài chính là cơ quan tiên phong trong cải cách thủ tục hành chính.

Những cải cách của Bộ có ý nghĩa lớn, tạo niềm tin cho doanh nghiệp khi liên quan đến nhiều lĩnh vực như thuế, phí, tài chính, lĩnh vực đầu tư tài chính, tài sản công, kho bạc, hải quan...

Vì vậy, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính và các bộ liên quan tập trung kết nối dịch vụ công với Cổng Dịch vụ công quốc gia, kết nối các chỉ tiêu báo cáo chỉ tiêu kinh tế-xã hội với Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ, thực hiện chuẩn hóa chế độ báo cáo để đúng kế hoạch khai trương.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đẩy mạnh dịch vụ công của cơ quan hải quan, thuế lên Cổng Dịch vụ công quốc gia bởi dịch vụ công của 2 cơ quan này liên quan nhiều đến người dân, doanh nghiệp; đề nghị Bộ đẩy mạnh kết nối các dịch vụ công liên quan môi trường đầu tư, kinh doanh bởi các dịch vụ này sẽ góp phần cải thiện các đánh giá về môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Đồng thời, Bộ Tài chính và các bộ liên quan chọn dịch vụ đăng ký xe ôtô, xe máy mới nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp trong nước là dịch vụ công thứ 1.000 kết nối trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và công bố dịch vụ này vào ngày khai trương dự kiến là 15/8./.

Theo Xuân Tùng (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • thuong truc ban bi thu tran quoc vuong lam viec tai soc trang

  Sóc Trăng đã khơi dậy được tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đặc biệt đã phát triển được mô hình lúa thơm-tôm sạch, có sản phẩm gạo ST25 được công nhận gạo ngon nhất thế giới.

  16:58 | 09/08/2020
 • quan ly dau tu phat trien do thi thich ung voi bien doi khi hau

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị định về quản lý đầu tư phát triển đô thị (sửa đổi) để thay thế Nghị định số 11/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị; trong đó quy định phát triển đô thị theo khu vực, cũng như xây dựng đô thị tăng trưởng xanh, đô thị sinh thái, đô thị thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu...

  15:25 | 09/08/2020
 • thuong truc ban bi thu tran quoc vuong lam viec voi tinh uy ca mau

  Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, Cà Mau có vị trí rất quan trọng về kinh tế của vùng và cả nước, những năm qua, Cà Mau luôn có nhiều bước phát triển.

  10:03 | 09/08/2020
 • asean ky niem 53 nam ngay thanh lap

  Ngày 8/8, Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tổ chức lễ kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN theo hình thức trực tuyến với chủ đề “ASEAN 53: Hành trình gắn kết hướng tới sự phục hồi”.

  14:00 | 08/08/2020
 • chi dao dieu hanh cua chinh phu thu tuong chinh phu noi bat tuan tu 3 78

  Việt Nam đã bước vào giai đoạn 2 phòng, chống dịch COVID-19. Dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng tại nhiều địa phương. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành liên quan, chính quyền các cấp trong cả nước tập trung chỉ đạo tăng tốc, quyết liệt triển khai có hiệu quả các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly, dập dịch, xử lý nhanh các ổ dịch trên địa bàn.

  09:23 | 08/08/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load