Thứ tư 05/10/2022 18:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kẹt xe trên Quốc lộ 51 tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và toàn vùng kinh tế trọng điểm

08:05 | 09/08/2022

(Xây dựng) – Thời gian qua, tình trạng kẹt xe trên cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây và Quốc lộ 51 ngày càng nghiêm trọng, điều đó tác động tiêu cực tới việc phát triển kinh tế của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng và cả vùng kinh tế trọng điểm nói chung.

ket xe tren quoc lo 51 tac dong tieu cuc den phat trien kinh te tinh ba ria vung tau va toan vung kinh te trong diem
Tình trạng kẹt xe nghiêm trọng diễn ra hàng ngày trên tuyến Quốc lộ 51 và tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây.

Tình hình kẹt xe đã được báo trước khá lâu

Việc lưu lượng phương tiện gia tăng đã tác động mạnh lên hạ tầng giao thông dẫn tới ùn ứ và kẹt xe hàng ngày trên tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây và Quốc lộ 51. Chính vì vậy, thời gian tới, nếu không có giải pháp hợp lý nhằm “cởi trói” cho tuyến quốc lộ này, e rằng việc phát triển kinh tế của Bà Rịa – Vũng Tàu cũng như toàn vùng kinh tế trọng điểm sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo quan sát, mặc dù sau ngày 1/8, các tuyến cao tốc, quốc lộ phải thực hiện không thu phí thủ công mà bố trí 100% lane thu phí ETC. Theo lý giải, việc này nhằm minh bạch việc thu phí cũng như chống ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, đã 7 ngày trôi qua, tình hình kẹt xe trên tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây vẫn còn xảy ra hàng ngày.

Còn tại tuyến Quốc lộ 51 – tuyến huyết mạch kết nối các tỉnh với Bà Rịa – Vũng Tàu, tình hình kẹt xe có thể nói “như cơm bữa”, chính vì vậy, đơn vị quản lý tuyến quốc lộ này là Công ty Cổ phần Phát triển đường cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu (BVEC) đã phải thường xuyên xả trạm.

Theo tính toán, Quốc lộ 51 đã mãn tải, vượt gấp 3 lần so với thiết kế từ khá lâu, tuy nhiên đến nay, lưu lượng phương tiện vẫn gia tăng hàng ngày, điều đó càng gây áp lực cho tuyến đường này.

Theo ông Đinh Hồng Hà – Tổng Giám đốc BVEC cho biết, trong quy hoạch giao thông sẽ có các con đường chia sẻ áp lực với tuyến Quốc lộ 51 như: Cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu, đường sắt Biên Hoà – Vũng Tàu, Bến Lức – Long Thành và cả đường Vành đai 3 và Vành đai 4… hiện nay những dự án này hoặc là đang triển khai dang dở, hoặc còn nằm trên giấy. Chính vì thế, theo ông Hà, không có sự chia sẻ này nên việc ùn tắc trên tuyến quốc lộ này là đương nhiên.

Dân ngán ngẩm khi đi du lịch Vũng Tàu

Một tài xế thường chạy trên tuyến Thành phố Hồ Chí Minh – Vũng Tàu cho biết chỉ vì công việc, chứ anh rất sợ khi hàng ngày phải ôm vô lăng di chuyển trên quãng đường này.

Trên các diễn đàn về xe, về giao thông hàng ngày đều có các chủ đề nóng về tình trạng kẹt xe trên cả tuyến đường từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Vũng Tàu. Mọi người chỉ nhau kinh nghiệm di chuyển, các khu vực thường xuyên gây kẹt và các đường nhỏ để tránh khi có kẹt xe.

Anh Trương Quốc Thanh – sống tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, anh và nhóm bạn anh rất thích nghỉ và tắm biển cuối tuần tại Vũng Tàu, nhưng việc phải lái xe đi Vũng Tàu làm anh rất sợ. “Chúng tôi hay đi chơi Vũng Tàu vào dịp cuối tuần, nhưng mấy lần bị kẹt xe 3-4 giờ đồng hồ rất mệt mỏi. Đợt lễ 30/4 vừa rồi, chúng tôi bị kẹt tới 5 giờ đồng hồ mới về tới nhà, kinh khủng lắm nên bây giờ nghĩ tới ngán lắm luôn”, anh Thanh ngán ngẩm chia sẻ.

Cũng than phiền về tình hình kẹt xe trên tuyến đường này, anh Đinh Văn Hải – sống tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, 1 tuần anh phải xuống Vũng Tàu 2 – 3 lần do công việc, nhưng thời gian gần đây kẹt xe nhiều quá nên anh phải điều chỉnh việc đi lại cho phù hợp.

“Do công việc nên tuần nào tôi cũng phải xuống dưới đó, nhưng việc kẹt xe diễn ra hàng ngày như thế này làm tôi rất ức chế và phải điều chỉnh hết công việc”, anh Hải bức xúc cho biết.

ket xe tren quoc lo 51 tac dong tieu cuc den phat trien kinh te tinh ba ria vung tau va toan vung kinh te trong diem
Việc kẹt xe kéo dài thường xuyên đã gây ức chế cho giới tài xế và người du lịch.

Ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển kinh tế

Chia sẻ về vấn đề kẹt xe, lãnh đạo ngành Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, việc kẹt xe đã tác động không nhỏ tới ngành Du lịch tỉnh nhà, khi mà dịch Covid-19 vừa hết, các đơn vị đang dần “hoàn hồn” thì phát sinh kẹt xe trên tuyến độc đạo.

Ông Trịnh Hàng – Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chia sẻ: Quốc lộ 51 là tuyến giao thông độc đạo, huyết mạnh nối Bà Rịa – Vũng Tàu với các tỉnh trong khu vực kinh tế trọng điểm như: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương; cũng như về các tuyến miền Tây Nam Bộ. Tuy nhiên, hiện tuyến đường này đang ngày càng quá tải, gây cản trở sự phát triển kinh tế của tỉnh trong đó có ngành Du lịch.

“Trong thời gian gần đây nhiều tài xế, du khách than phiền việc di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Bà Rịa – Vũng Tàu mất rất nhiều thời gian do tình trạng ùn tắc giao thông trên tuyến đường này kéo dài, nhất là tại các nút giao. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến việc tăng trưởng của ngành Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngành Du lịch rất qua ngại vấn đề này, địa phương đang cần khách đến, nhưng điều kiện đến với mình mình khó khăn quá thì du khách cũng sẽ tính toán lại”, Giám đốc Sở Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu nói.

Còn theo lãnh đạo đơn vị quản lý tuyến Quốc lộ 51, tình trạng kẹt xe xảy ra thường xuyên tại các đoạn như: Chợ Long Bình Tân, ngã ba Bến Gỗ, ngã ba Nhơn Trạch, thuộc Đồng Nai và các đoạn từ ngã ba Cái Mép về các khu công nghiệp trên địa bàn thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chính vì vậy, để giảm tình trạng ùn ứ, xung đột giao thông nên BVEC liên tục phải xả trạm, đơn cử như tháng 8/2022 đã phải xả trạm 9 lần từ 2 - 3 giờ đồng hồ vào những ngày cuối tuần.

“Về lâu dài phải có những tuyến chia sẻ với Quốc lộ 51, trước mắt thì đề nghị điều tiết thời gian của đèn tính hiệu giao thông. Còn nếu muốn cởi trói cho tuyến này thì phải đồng bộ và làm song song, phải đầu tư nút giao khác mức như cầu vượt, để không xảy ra xung đột giao thông. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác định, nếu không giải quyết tình trạng kẹt xe trên Quốc lộ 51 thì không chỉ ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân và du khách mà còn kiềm hãm phát triển kinh tế của địa phương”, ông Hà chia sẻ thêm.

Giải pháp nào giảm kẹt

Để giải quyết căn cơ bài toán kẹt xe, chia sẻ áp lực giao thông với Quốc lộ 51, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang đẩy nhanh tiến độ triển khai các bước chuẩn bị để đầu tư tuyến cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu. Dự kiến trong tháng 6/2023 sẽ khởi công và đến cuối năm 2026 sẽ đưa tuyến cao tốc này vào khai thác.

Ông Trần Thượng Chí – Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Trước mắt tỉnh đang triển khai nhiều dự án giao thông nội vùng, nhằm kết nối hệ thống cảng, các khu công nghiệp với các tỉnh thành lân cận.

Để giải quyết bài toán kẹt xe trên tuyến Quốc lộ 51, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang triển khai dự án nâng cấp cải tạo tuyến đường ven biển, tuyến này sẽ kết nối hệ thống cảng ra đến Bình Thuận; bên cạnh đó cũng nâng cấp, mở rộng đường 992 phục vục cho việc vận chuyển hành hoá từ cảng lên Vành đai 4 để đi đường Xuyên Á. Ngoài ra, tỉnh cũng có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải sớm nghiên cứu dự án tuyến đường sắt Biên Hoà – Vũng Tàu.

“Có thể nói, khó có thể giải bài toán ùn ứ giao thông trên Quốc lộ 51 trong một sớm, một chiều. Tuy nhiên, ngay lúc này việc đóng các nút giao cùng cấp không cần thiết và đầu tư hầm chui tại các điểm đen thường xuyên xảy ra ùn ứ là việc nên làm. Có như thế thì phần nào giảm được áp lực thông cho tuyến đường này, tạo thuận lợi cho người dân đi lại và không trì trệ về kinh tế”, Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết.

Mạnh Cường

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • hoa lu ninh binh mua lon gay sat lo tai nui vai gioi

  (Xây dựng) - Mưa lớn kéo dài liên tục đã khiến núi tại khu vực Quèn Dâu Trong (đường vào Khu du lịch Thung Nham) thuộc thôn Hải Nham, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) bị sạt lở, ảnh hưởng đến việc đi lại và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân và khách du lịch.

  09:37 | 05/10/2022
 • thanh pho thai nguyen no luc tro thanh do thi trung tam

  (Xây dựng) - Trong suốt chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển, thành phố Thái Nguyên luôn xứng đáng là hạt nhân là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục của tỉnh Thái Nguyên; đồng thời nỗ lực để trở thành đô thị trung tâm vùng.

  09:12 | 05/10/2022
 • thanh hoa thanh pho sam son day manh cong tac giai phong mat bang du an trong diem

  (Xây dựng) - Dự án Quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội là công trình lớn nhất về quy mô cũng như vốn đầu tư tại thành phố Sầm Sơn từ trước đến nay. Để triển khai toàn bộ các hạng mục của dự án này, thành phố Sầm Sơn phải giải phóng mặt bằng 400,11ha đất, cùng 2 bến thuyền và hàng loạt các công trình hạ tầng kỹ thuật khác.

  23:01 | 04/10/2022
 • se den bu dut diem cho nguoi dan bi anh huong do thi cong quoc lo 3 thai nguyen trong nam 2022

  (Xây dựng) - Đó là nội dung Bộ Giao thông Vận tải trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Thái Nguyên về việc xem xét giải quyết dứt điểm đối với các hộ dân bị lún, nứt nhà, công trình do việc thi công cải tạo, nâng cấp đường Quốc lộ 3.

  21:45 | 04/10/2022
 • hai phong day nhanh tien do thao do long be nuoi trong thuy san tren cac vinh thuoc quan dao cat ba

  (Xây dựng) – Sáng 4/10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng kiểm tra và nghe báo cáo về kết quả thực hiện Nghị quyết 05 của HĐND thành phố về hỗ trợ, tháo dỡ các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải.

  21:22 | 04/10/2022
 • canh bao tinh trang loi dung mang xa hoi de chiem doat tai san

  (Xây dựng) - Hiện nay, tình trạng chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội (Facebook, Zalo…) của người khác rồi mạo danh chủ tài khoản để gửi tin nhắn đến người thân, bạn bè của chủ tài khoản đó nhằm vay mượn tiền, để chiếm đoạt tài sản đang diễn ra đáng báo động. Đáng chú ý, các đối tượng chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội này thường nhắm đến những người có uy tín, có tiếng nói trong xã hội.

  21:19 | 04/10/2022
 • da nang huong dan ve nghiem thu hoan thanh ban giao cong trinh dua vao su dung

  (Xây dựng) - Để công trình được nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng, bàn giao, quyết toán hợp đồng tuân thủ theo quy định, đúng theo tiến độ được giao, Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa có văn bản gửi các chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án trong quá trình triển khai thực hiện lưu ý thực hiện các nội dung theo quy định mới, tuân thủ theo quy định hiện hành, chủ động thực hiện các công việc và hạn chế các vấn đề phát sinh có thể xảy ra.

  19:25 | 04/10/2022
 • canh sat duc tuong dap dam chay tai quan karaoke o da nang

  Vụ cháy xảy ra lúc chưa có khách đến hát nên không gây thiệt hại về người. Tuy nhiên, nhiều tài sản, đồ đạc bên trong quán bị thiêu rụi.

  16:04 | 04/10/2022
 • thanh pho pho yen thai nguyen the va luc cho mot tam cao moi

  (Xây dựng) – Với sự quyết tâm, đồng lòng của cả hệ thống chính trị đặc biệt là sự phát triển sôi động của một thành phố trẻ, thành phố Phổ Yên (Thái Nguyên) không những tạo cho mình một diện mạo mới, văn minh, hiện đại mà còn tạo ra thế và lực cho một tầm cao mới.

  15:33 | 04/10/2022
 • vinh long dau tu gan 300 ty dong xay dung ke chong sat lo bo song cai von

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Quyết định số 2004/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Kè chống sạt lở bờ sông Cái Vồn Lớn và sông Cái Vồn Nhỏ (đoạn từ giáp với sông Hậu đến cầu Đông Thành), xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh. Theo Quyết định này sẽ xây dựng mới tuyến kè với tổng chiều dài khoảng 1.423m, với tổng mức đầu tư 299.703.513.226 đồng.

  11:04 | 04/10/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load