Thứ ba 28/01/2020 17:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kè sông 12 tỷ mới hoàn thành đã bị sóng đánh vỡ

09:23 | 09/12/2019

Kè sông bảo vệ khu dân cư phía bắc đường Đống Đa (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) có vốn 12 tỷ đồng mới hoàn thành đã bị sóng đánh vỡ.

Kè sông 12 tỷ chưa nghiệm thu đã hỏng Khi bão số 5 đổ bộ, kè sông bảo vệ khu dân cư phía bắc đường Đống Đa (TP Quy Nhơn) bị sóng đánh vỡ. Công trình này vừa hoàn thành, chưa kịp nghiệm thu.

ke song 12 ty moi hoan thanh da bi song danh vo
Kè sông khu dân cư phía bắc đường Đống Đa (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) dài 642 m mới hoàn thành, chưa nghiệm thu nhưng đã bị sóng lớn trong bão số 5 vừa qua đánh sập.
ke song 12 ty moi hoan thanh da bi song danh vo
Công trình do Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng TP Quy Nhơn làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Công ty TNHH Thanh Huy (Bình Định). Theo chủ đầu tư, ban đầu kè sông này được duyệt với số vốn 8,4 tỷ đồng. Quá trình thi công, dự án được bổ sung, điều chỉnh vốn lên gần 12 tỷ đồng.
ke song 12 ty moi hoan thanh da bi song danh vo
Kè sông bị sóng đánh "rỗng ruột", vải địa kỹ thuật bị xé toạc. Lãnh đạo Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng TP Quy Nhơn cho rằng triều cường dâng cao khiến sóng lớn vượt qua đỉnh công trình gây xói lở, mái kè biến dạng.
ke song 12 ty moi hoan thanh da bi song danh vo
Những trụ bê tông bị sóng đánh gãy thành nhiều đoạn. Theo thiết kế, phần mái có bê tông cốt thép, phần bệ đỡ lan can không có thép. Chủ đầu tư lý giải phần bệ đỡ lan can nếu có cốt thép sẽ làm tăng kinh phí không cần thiết nên đơn vị tư vấn đưa ra kết cấu như vậy.
ke song 12 ty moi hoan thanh da bi song danh vo
Tuy nhiên, người dân địa phương cho rằng thiết kế công trình có vấn đề. "Khu vực cửa sông này tiếp giáp với biển, quanh năm bị triều cường xâm thực nhưng họ xây kè quá sơ sài. Công trình này không có trụ bê tông đứng, chỉ có dầm ngang (giằng kè) bên trong có 4 cây thép phi 12, nền móng không xây kiên cố nên khó thể chống chịu với sóng lớn", ông Trương Văn Kha (ngụ phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) nói.
ke song 12 ty moi hoan thanh da bi song danh vo
Ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, nhận định kè sông khu dân cư phía bắc đường Đống Đa bị hư hỏng nặng là do thời tiết khắc nghiệt và hạ tầng kỹ thuật thi công chưa đồng bộ. "Chúng tôi đã thuê đơn vị tư vấn độc lập kiểm tra, đánh giá lại nguyên nhân sự cố kè sông hư hỏng và tìm hướng giải pháp khắc phục”, ông Nam cho biết.
ke song 12 ty moi hoan thanh da bi song danh vo
Vớt khúc gỗ lớn trôi dạt vào bờ kè sạt lở, ông Hoàng Văn Vinh (ngụ phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) thắc mắc: "Họ làm bờ kè kiểu gì mà gia cố sắt thép bên trong rất sơ sài. Xây kè kiểu này bảo sao sóng biển không giật sập. Làm như vậy chỉ tốn công sức và hao tốn tiền của Nhà nước mà thôi".
ke song 12 ty moi hoan thanh da bi song danh vo
Khối bê tông kè sông Hà Thanh bị sóng hất tung. Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, nói dự án kè sông này do UBND TP Quy Nhơn làm chủ đầu tư nên phải có trách nhiệm làm rõ, chịu trách nhiệm chính trong việc khắc phục công trình.
ke song 12 ty moi hoan thanh da bi song danh vo
“Nếu do lỗi của tư vấn, thiết kế hoặc thi công thì đơn vị nào làm sai phải chịu trách nhiệm sửa chữa, không lấy tiền ngân sách để khắc phục sự cố”, ông Dũng quả quyết. Ảnh chụp gạch ốp mái kè sót lại sau bão số 5.
ke song 12 ty moi hoan thanh da bi song danh vo
Sông Hà Thanh ở TP Quy Nhơn, Bình Định - nơi có công trình kè mới hoàn thành đã bị sóng đánh tan nát. Ảnh: Google Maps.

Theo Minh Hoàng/Zing.vn

Cùng chuyên mục
 • cung trien lam kien truc quy hoach xay dung quoc gia mot nam dot pha voi nhieu doi moi

  (Xây dựng) - Với sứ mệnh là cầu nối giữa ngành Xây dựng, các cơ quan, tổ chức với người dân, khách tham quan trong và ngoài nước về kiến trúc, quy hoạch xây dựng. Từ khi thành lập (năm 2010) tới nay, Cung Triển lãm kiến trúc quy hoạch xây dựng quốc gia (Cung Triển lãm) luôn cố gắng thực hiện, phát huy các chức năng, nhiệm vụ được giao. Với những quyết tâm, nhiệt huyết của Ban giám đốc, cùng sự đồng lòng của cả tập thể, năm 2019 Cung Triển lãm đã có một năm thành công, đột phá với nhiều đổi mới, có những thành tích nổi bật, lần đầu tiên đạt được.

 • hai phong thanh pho cua nhung cay cau nghin ti

  Trong vòng hơn 2 năm, Hải Phòng khởi công và khánh thành hàng chục cây cầu, từ cầu vượt sông đến cầu vượt biển, giúp thay đổi diện mạo thành phố, tạo điều kiện để người dân lưu thông thuận tiện, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương. Có thể nói, Hải Phòng thực sự là thành phố của những cây cầu.

 • tap trung hoan thien the che trong linh vuc ha tang ky thuat

  (Xây dựng) - Tập trung hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Cục Hạ tầng kỹ thuật trong năm 2020. Trước đó, năm 2019, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Xây dựng, sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của các Cục, Vụ chức năng và nhất là sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực, cố gắng của toàn thể CBCVC, Cục Hạ tầng Kỹ thuật (HTKT) đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

 • nhung cong trinh trong diem tao da cho dia phuong cat canh

  (Xây dựng) - Trong năm 2019, thực hiện nhiệm vụ được giao, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng (Hội đồng NTNN) đã tổ chức kiểm tra hàng chục đợt đối với các công trình thuộc danh mục công trình quản lý. Những công trình, gói thầu được nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế địa phương, kết nối thế mạnh vùng miền.

 • cam pha quang ninh xay dung moc gioi thanh bieu tuong van hoa do thi

  (Xây dựng) - Tết Canh Tý, những người con của vùng than Cẩm Phả ở khắp nơi trở về sum vầy chắc hẳn sẽ hài lòng hơn, bởi quê hương mình có một ngọn tháp biểu tượng cho thành phố mỏ - chiếc nôi hình thành giai cấp công nhân Việt Nam thay thế một đài hóa thân hoàn vũ ngày nào.

 • vi sao phai gap rut dau tu cau rach mieu 2 noi ben tre va tien giang

  Ông Nguyễn Văn Thành, Cục trưởng Cục Quản lý đường IV (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, hiện cầu Rạch Miễu không chỉ kẹt xe nghiêm trọng vào những ngày Tết mà còn xảy ra cả ngày thường.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load