Thứ ba 16/07/2024 01:41 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hưng Yên: Xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển khoáng sản

16:42 | 13/06/2024

(Xây dựng) – Công văn số 2711-CV/TU ngày 10/6 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên yêu cầu các Sở, ngành, địa phương trong tỉnh triển khai các giải pháp nhằm tăng cường quản lý hoạt động khai thác, kinh doanh, tập kết, vận chuyển cát, sỏi trên các tuyến sông. Xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển khoáng sản.

Hưng Yên: Xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển khoáng sản
Tăng cường quản lý hoạt động khai thác, kinh doanh, tập kết, vận chuyển cát, sỏi trên các tuyến sông nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép góp phần bảo vệ các bãi sông.

Thời gian qua, công tác quản lý và hoạt động khai thác, kinh doanh, tập kết, vận chuyển cát, sỏi trên tuyến sông Hồng, sông Luộc trên địa bàn tỉnh Hưng Yên vẫn còn một số hạn chế, tồn tại như: Việc nắm bắt, đánh giá, dự báo tình hình, tham mưu đề xuất cấp có thẩm quyền chỉ đạo giải quyết các vấn đề phức tạp phát sinh trong hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển, tập kết cát, sỏi còn chưa được chú trọng, kịp thời; công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong quản lý Nhà nước, thanh tra, kiểm tra của một số ngành chức năng, chính quyền địa phương còn thiếu quyết liệt, chưa thường xuyên, chưa phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; việc khắc phục những tồn tại, hạn chế qua các đợt thanh tra, kiểm tra còn chậm, kể cả đối với chủ các bến bãi và các Sở, ngành chức năng, chính quyền địa phương; vẫn còn để xảy ra tình trạng nhiều bến bãi hoạt động không phép, xây dựng không đúng quy hoạch.

Bên cạnh đó, hầu hết các bến bãi quy mô nhỏ, không được đầu tư hạ tầng đồng bộ. Nhiều bến bãi vi phạm pháp luật về đất đai, bảo vệ môi trường, đê điều, kế toán và quản lý tài chính, thuế và tiếp tay cho các hoạt động khai thác cát trái phép. Các phương tiện khai thác, vận chuyển cát, sỏi có nhiều vi phạm pháp luật như: không có đăng ký, đăng kiểm, tự hoán cải; người điều khiển phương tiện không có giấy chứng nhận khả năng chuyên môn; chở hàng hóa quá mức cho phép; không trang bị đầy đủ những phương tiện an toàn, phòng, chống cháy, nổ; chở cát, sỏi, vật liệu xây dựng khai thác trái phép hoặc không có hợp đồng, hóa đơn theo quy định. Về hoạt động khai thác khoáng sản, một số doanh nghiệp hoạt động không đúng giấy phép khai thác khoáng sản được cấp; phương tiện khai thác được đăng ký không rõ ràng; khai thác quá phạm vi, khu vực, độ sâu được phép khai thác; mâu thuẫn, tranh chấp về địa giới, phạm vi khai thác giữa các mỏ gây mất an ninh trật tự, tự động khai thác gây tiếng ồn, sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của Nhân dân gây đơn thư, phản đối, lo lắng của người dân. Hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Hồng rất phức tạp với nhiều thủ đoạn, phương thức tinh vi, gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong phát hiện, xử lý vi phạm.

Để khắc phục các tồn tại, hạn chế đã nêu trên và tăng cường quản lý hoạt động khai thác, kinh doanh, tập kết, vận chuyển cát, sỏi trên các tuyến sông thuộc địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, các Sở, ngành chức năng, các địa phương chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm Luật Khoáng sản, Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 29/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng và xuất khẩu khoáng sản; Nghị định số 23/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh, chính quyền các cấp, các Sở, ngành liên quan phối hợp, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp, bến, bãi hoạt động khai thác, kinh doanh, tập kết, vận chuyển cát, sỏi trên tuyến sông Hồng, sông Luộc thuộc địa bàn tỉnh; phát hiện, xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển khoáng sản, bến, bãi bốc xếp, tập kết vật liệu xây dựng và vận chuyển hàng hóa; kiên quyết giải tỏa các bến, bãi trái phép không có trong quy hoạch và chấm dứt hoạt động của các bến, bãi không có giấy phép, kể cả bến hành khách. Xác định rõ trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cơ sở trong việc ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Nơi nào để xảy ra vi phạm kéo dài, gây bức xúc trong dư luận thì kiên quyết xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền quản lý địa bàn. Tổ chức thực hiện lập dự án đầu tư bến, bãi theo quy hoạch, lựa chọn nhà đầu tư bến, bãi thực sự có năng lực theo quy định của pháp luật về đầu tư và pháp luật có liên quan; bảo đảm các bến, bãi được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và được quản lý, giám sát chặt chẽ.

Xác định lại mốc giới, trữ lượng cát của các mỏ đã được cấp phép khai thác cho các doanh nghiệp; đánh giá hiệu quả hoạt động, việc đóng góp vào ngân sách Nhà nước, tác động đến môi trường và tình hình an ninh, trật tự tại địa phương. Rà soát, đề xuất điều chỉnh quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh cho phù hợp với tình hình thực tiễn và trong từng giai đoạn. Khai thác, đánh giá trữ lượng của các mỏ cát mới, các mỏ cát đã khai thác hết; khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để sớm đưa các mỏ cát trong quy hoạch vào khai thác theo quy định của pháp luật. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc sử dụng đất vùng bãi sông Hồng, sông Luộc; kiên quyết xử lý các công trình xây dựng trái phép, công trình xâm phạm hành lang an toàn đê điều và các vi phạm pháp luật. Kiểm tra, thanh tra các công trình, dự án sản xuất gạch, ngói ngoài vùng đất bãi để bảo đảm tuân thủ nghiêm túc quy định của pháp luật, nhất là đất đai, quy hoạch, xây dựng, đầu tư, bảo vệ môi trường; kiên quyết đóng cửa các nhà máy sản xuất gạch, ngói gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Thành phố Hà Nội, tỉnh Thái Bình, tỉnh Hà Nam trong việc tăng cường quản lý hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển cát, sỏi, vật liệu xây dựng; triển khai đồng bộ, phối hợp nhịp nhàng trong đấu tranh phòng, chống các hoạt động tội phạm, vi phạm pháp luật trên sông Hồng, sông Luộc. Nghiên cứu, xác định vị trí triển khai xây dựng cảng lưỡng dụng trên sông Hồng, phù hợp với quy hoạch và điều kiện thực tế của địa phương để vừa phục vụ cho công tác quốc phòng, an ninh, cứu hộ, cứu nạn, tuần tra, tạm giữ phương tiện đường thủy vi phạm... vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên yêu cầu Đảng ủy Công an tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh, công an các huyện, thành phố, thị xã tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển cát, sỏi, bến, bãi bốc xếp, tập kết vật liệu xây dựng; đấu tranh phòng, chống có hiệu quả với tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khai thác, kinh doanh, vận chuyển cát, sỏi trên địa bàn tỉnh…

Vị Thủy

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bài 2: Nhu cầu tro, xỉ nhà máy nhiệt điện để sử dụng làm vật liệu xây dựng ngày càng tăng

  (Xây dựng) – Báo cáo của Bộ Xây dựng thông tin cho biết, tổng lượng tro, xỉ phát thải từ các nhà máy nhiệt điện trong cả nước ngày càng tăng (năm 2022 tổng lượng tro, xỉ là 15,78 triệu tấn, năm 2023 là 18,07 triệu tấn). Tính đến cuối năm 2023, tổng lượng tro, xỉ nhiệt điện đã tiêu thụ cộng dồn các năm trên cả nước khoảng 83 triệu tấn, chiếm khoảng 66,2% tổng lượng phát thải từ trước đến nay (tăng hơn 10,4% so với thời điểm cuối 2022). Tro, xỉ được sử dụng nhiều nhất trong các lĩnh vực làm vật liệu san lắp, phụ gia khoáng cho xi măng, sau đó là dùng làm phụ gia bê tông cho các công trình thủy lợi, giao thông và công trình xây dựng dân dụng.

 • Hà Tĩnh: Phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có Quyết định số 1707/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh đợt 1 năm 2024.

 • Bài 1: Những đề xuất, kiến nghị sử dụng vật liệu mới

  (Xây dựng) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa chủ trì làm việc với các Bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hạ tầng giao thông khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tại buổi làm việc này, các Bộ, ngành, địa phương các tỉnh, thành ĐBSCL cho rằng hiện nay vật liệu truyền thống cát sông ngày càng khan hiếm, do đó cần sử dụng những vật liệu mới thay thế để xây dựng hạ tầng giao thông và hạ tầng các khu công nghiệp.

 • Đắk Nông: Kiến nghị gỡ vướng cho 37 dự án đang “đứng hình” do bô-xít

  (Xây dựng) - Bên cạnh 37 dự án đang tạm dừng thi công nhiều hạng mục thì tỉnh Đắk Nông còn nhiều dự án đầu tư công, công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, các khu dân cư, mỏ vật liệu xây dựng thông thường cũng nằm trong vùng quy hoạch bô-xít. Trước thực trạng đó, tỉnh Đắk Nông đã có văn bản gửi Bộ Tài Nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, đơn vị chức năng liên quan tháo gỡ, hỗ trợ, hướng dẫn tỉnh, đảm bảo quá trình triển khai đúng các quy định.

 • Tháo gỡ khó khăn, bảo vệ doanh nghiệp sản xuất thép

  Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành vật liệu xây dựng, ngành sản xuất thép cũng đứng trước nhiều thách thức. Các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.

 • Giải quyết vướng mắc về vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam

  (Xây dựng) - Ngày 10/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến về kết quả thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ giải quyết vướng mắc về vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực các tỉnh phía Nam.

Xem thêm
 • Lạng Sơn: Tăng cường quản lý khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường

  (Xây dựng) – Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực khoáng sản, bảo vệ môi trường trong hoạt động khoáng sản. Theo đó, tạo điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho các doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động khoáng sản, đồng thời sẽ tăng được nguồn thu ngân sách Nhà nước.

  19:09 | 09/07/2024
 • Đắk Nông: Sẽ đấu giá 40 mỏ đất làm vật liệu san lấp

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Đắk Nông quy hoạch 112 mỏ đất làm vật liệu nhưng đến nay chưa mỏ nào được cấp phép. Đứng trước thực trạng thiếu đất đắp nghiêm trọng cho các dự án trên địa bàn, tỉnh này đã triển khai kế hoạch đấu giá quyền khai thác đất làm vật liệu san lấp và đưa ra đấu giá 40 mỏ đất.

  19:07 | 09/07/2024
 • Chinh phục khí hậu Việt, bảo vệ tuổi thọ công trình với công nghệ sơn giảm nhiệt và co giãn từ Nhật Bản

  (Xây dựng) - Trái đất nhận năng lượng từ mặt trời dưới hình thức bức xạ nhiệt, phản xạ khoảng 30% bức xạ từ mặt trời và hấp thụ 70% để làm ấm đất, khí quyển và đại dương. Nhưng khi lượng nhiệt này vượt quá ngưỡng an toàn, nó bắt đầu tác động tiêu cực đến môi trường sống và sức khỏe con người. Điều này được thấy rõ ở Việt Nam, nơi khí hậu nhiệt đới nóng ẩm và mưa nhiều khiến lớp sơn bảo vệ xuống cấp nhanh, ảnh hưởng đến kiến trúc công trình và không gian sống. Phát triển các công nghệ sơn thích ứng với khí hậu Việt vì vậy trở thành thử thách thú vị của ngành sơn.

  15:58 | 08/07/2024
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường công tác quản lý giá vật liệu xây dựng trên địa bàn

  (Xây dựng) - Ngày 6/7, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã ban hành Văn bản số 3495/SXD-QLXD về việc tăng cường công tác quản lý giá vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh này.

  19:16 | 06/07/2024
 • Cập nhật báo giá sắt thép hình U hôm nay và tình hình thị trường thép nội địa

  (Xây dựng) - Thời gian gần đây, giá sắt thép hình U có dấu hiệu tăng dần. Điều này tác động không nhỏ đến chi phí xây dựng của các công trình. Công ty Thép Đông Dương SG cập nhật báo giá sắt thép hình U hôm nay nhanh chóng để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác đến mọi khách hàng.

  18:15 | 06/07/2024
 • Thủ tục chuyển đất đắp dư của dự án này cho dự án khác

  (Xây dựng) - Ông Phạm Tuấn Hùng (Tuyên Quang) có câu hỏi liên quan tới thủ tục chuyển đất đắp dư của dự án này cho dự án khác gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường nhờ hướng dẫn giải đáp.

  11:03 | 06/07/2024
 • Quảng Nam: Công bố 2 công ty trúng đấu giá quyền khai thác 2 mỏ đất san lấp tại huyện Phú Ninh

  (Xây dựng) – Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ và Khoáng sản Quảng Nam và Công ty TNHH VLXD Khoáng sản Miền Trung là 2 đơn vị trúng đấu giá quyền khai thác 2 mỏ đất san lấp tại xã Tam Lộc và xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh.

  17:27 | 05/07/2024
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Đề nghị đảm bảo an toàn trong thi công và sản xuất vật liệu xây dựng

  (Xây dựng) - Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng Thành phố, Hội Khoa học kỹ thuật xây dựng Thành phố, Hội Doanh nghiệp Thành phố; Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp (Hepza), UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện về việc đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng và cấu kiện xây dựng.

  16:07 | 05/07/2024
 • Trung tâm hội nghị “xanh” - Kiến trúc bền vững với vật liệu tái chế

  (Xây dựng) – Kiến trúc bền vững, sáng tạo xanh là phương pháp thiết kế và xây dựng tập trung vào việc giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên tự nhiên, vật liệu thân thiện với môi trường… trong đó, sử dụng tài nguyên hiệu quả nhằm tiết kiệm năng lượng.

  10:08 | 05/07/2024
 • Bài 3: “Đầu ra” cho tro, xỉ

  (Xây dựng) – Tổng Công ty Phát điện 1 và Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã tổ chức Hội nghị xúc tiến và gặp gỡ khách hàng tiêu thụ tro, xỉ năm 2024 tại Trà Vinh. Hội nghị nhằm tìm ra “đầu ra” cho tro, xỉ.

  18:35 | 04/07/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load