Thứ sáu 27/01/2023 18:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hưng Yên: Tăng cường công tác quản lý hoạt động khoáng sản

08:13 | 15/10/2022

(Xây dựng) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa có công văn yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố, thị xã triển khai hàng loạt biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước đối với hoạt động khoáng sản trên địa bàn.

hung yen tang cuong cong tac quan ly hoat dong khoang san
Hưng Yên triển khai nhiều biện pháp quản lý hoạt động khoáng sản.

Cụ thể, UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương, các cơ quan truyền thông tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khoáng sản và các quy định của pháp luật liên quan; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động khoáng sản, công tác bảo vệ môi trường trong khai thác, chế biến khoáng sản, đặc biệt là hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông; kiên quyết dừng khai thác, đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường đối với những khu vực khai thác không hiệu quả, gây ô nhiễm môi trường; rà soát, kiểm tra công tác đóng cửa mỏ đối với các giấy phép khai thác khoáng sản đã hết hiệu lực theo quy định.

UBND các huyện, thành phố, thị xã thực hiện nghiêm quyết định phê duyệt phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh do UBND tỉnh Hưng Yên ban hành; có trách nhiệm tổ chức bảo vệ tài nguyên cát sông chưa khai thác trên địa bàn; phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời hoạt động khai thác cát sông trái phép; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội tại các khu vực có khoáng sản; huy động hệ thống chính trị của huyện, xã đồng bộ vào cuộc để tuyên truyền, giáo dục cán bộ, đảng viên và nhân dân không tham gia khai thác, thu mua, vận chuyển cát sông trái phép; vận động các chủ tàu thuyền là người địa phương ký cam kết không tham gia khai thác, vận chuyển cát sông trái phép.

Chỉ đạo các phòng chức năng của huyện, UBND các xã, phường phối hợp với sở, ngành liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của những tổ chức, cá nhân hoạt động khoáng sản trên địa bàn; kiểm điểm trách nhiệm cá nhân đối với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền để xảy ra các hoạt động khoáng sản trái phép.

Đối với Công an tỉnh, UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường và công an các địa phương chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị có liên quan, chính quyền các cấp ngăn chặn hiệu quả và xử lý nghiêm theo quy định đối với hành vi khai thác, buôn bán, vận chuyển, xuất khẩu khoáng sản trái phép và kinh doanh khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp, đặc biệt là khoáng sản cát, sỏi lòng sông trên địa bàn.

Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hoàn thiện quy hoạch tỉnh, trong đó có phương án bảo vệ, khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh, báo cáo UBND tỉnh trình Chính phủ phê duyệt làm căn cứ cấp phép hoạt động khoáng sản phục vụ xây dựng trên địa bàn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát quy hoạch bến bãi trên địa bàn tỉnh cho phù hợp với thực tế, không để tồn tại nhiều bến bãi hoạt động không phép như thời gian qua, giải tỏa các bến bãi không đủ điều kiện hoạt động theo quy định.

UBND tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với các sở, ngành, Công an tỉnh kiểm soát việc vận chuyển, kinh doanh khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp, không có hóa đơn chứng từ hợp lệ; có giải pháp quản lý chặt chẽ việc sử dụng khoáng sản tại các dự án, nhà máy gạch, không để xảy ra việc kinh doanh, tiêu thụ khoáng sản không có nguồn gốc hợp phép.

Vị Thủy

Theo

Cùng chuyên mục
 • Hải Dương: Đóng cửa mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Hải Dương vừa có quyết định đóng cửa mỏ khoáng sản cát đen, đất làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn các huyện Tứ Kỳ, Thanh Hà.

 • Hành trình đặc biệt mang vật liệu xây dựng ra Trường Sa dịp Xuân Quý Mão 2023

  (Xây dựng) – Trong hành trình chuyến công tác ra huyện đảo Trường Sa chúc Tết Nguyên đán Quý Mão đến các cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên đảo do Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải Quân vừa tổ chức, giữa hàng chục tấn nhu nhu yếu phẩm, hàng hoá vượt sóng vượt gió ra khơi có những sản phẩm đặc biệt đó là vật liệu xây dựng.

 • Viện Vật liệu xây dựng: Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế

  (Xây dựng) – Thành lập từ năm 1969, Viện Vật liệu Xây dựng (VIBM) không ngừng đổi mới, hội nhập và phát triển, đa dạng hóa các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ, nghiên cứu chính sách, xây dựng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn phục vụ công tác quản lý nhà nước cũng như các hoạt động dịch vụ khoa học công nghệ, thúc đẩy phát triển ngành VLXD Việt Nam. VIBM ngày càng khẳng định vị thế dẫn đầu trong các hoạt động nghiên cứu và phát triển VLXD.

 • DN xi măng bám thị trường để điều chỉnh sản xuất

  (Xây dựng) - Khép lại năm 2022 đầy biến động, nhiều khó khăn với ngành sản xuất nói chung và lĩnh vực sản xuất xi măng nói riêng, các DN xi măng tiếp tục hành trình chinh phục các kế hoạch sản xuất kinh doanh trong năm 2023.

 • Cửa thép vân gỗ - xu hướng nội thất đảm bảo an toàn cho ngôi nhà bạn

  (Xây dựng) - Những năm gần đây, cửa thép vân gỗ đang dần trở nên phổ biến khi chúng được ưu tiên lắp đặt ở mọi không gian trong nhà như cửa chính, cửa phòng ngủ hay cửa sổ. Trong tương lai, loại cửa này sẽ dần trở thành một xu hướng nội thất nhằm bảo vệ sự an toàn cho cả gia đình bạn.

 • Ngành thép kém tích cực

  Nhu cầu trong nước dự báo tiếp tục suy yếu, trong khi thị trường xuất khẩu chịu ảnh hưởng do suy thoái kinh tế khiến triển vọng ngành thép vẫn kém tích cực trong năm 2023.

Xem thêm
 • Vĩnh Phúc: Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép

  (Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành vừa ban hành Chỉ thị số 29/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản và hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

  14:45 | 13/01/2023
 • Dự án cao tốc Cần Thơ – Cà Mau: Thí điểm dùng 5.000m3 cát biển

  Bộ GTVT đồng ý với đề xuất của Ban Quản lý dự án (QLDA) Mỹ Thuận về việc thí điểm sử dụng 5.000m3 cát biển khai thác từ Trà Vinh phục vụ đắp nền cho dự án cao tốc Bắc Nam đoạn Cần Thơ – Cà Mau.

  08:56 | 13/01/2023
 • Xây dựng Viện Vật liệu xây dựng trở thành trung tâm khoa học đầu ngành

  (Xây dựng) - Chiều 11/1, tại Viện Vật liệu xây dựng đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. PGS.TS Lê Trung Thành – Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng xác định rõ các mục tiêu cụ thể để xây dựng Viện trở thành trung tâm khoa học đầu ngành về vật liệu xây dựng của cả nước

  20:23 | 11/01/2023
 • Hà Nội tăng cường công tác quản lý, khai thác cát, sỏi lòng sông

  (Xây dựng) – UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 41/UBND-TNMT về công tác quản lý, khai thác cát, sỏi lòng sông trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

  13:59 | 11/01/2023
 • Nghiên cứu phát triển mở rộng các nguồn cát thay thế

  (Xây dựng) – Mới đây, cử tri tỉnh Đồng Tháp có kiến nghị gửi Bộ Xây dựng giải đáp các vấn đề liên quan đến việc nghiên cứu phát triển mở rộng các nguồn cát thay thế (cát nghiền, cát tái chế từ phế thải công nghiệp và xây dựng, cát lợ, cát biển…).

  13:45 | 11/01/2023
 • Xuất khẩu sắt thép của Việt Nam ghi nhận tín hiệu phục hồi

  Mặc dù vẫn còn đối diện với nhiều thách thức, song tín hiệu tích cực hơn đối với ngành sắt thép vào cuối năm, cùng kỳ vọng về sự phục hồi nhu cầu tại một số quốc gia châu Á trong thời gian tới, sẽ hỗ trợ cho ngành thép trong nước.

  12:06 | 10/01/2023
 • San đất đắp nền đường có phải là khai thác khoáng sản?

  (Xây dựng) - Ông Nguyễn Quang Thái (Sơn La) hỏi, đối với đào đắp (đất) nền đường trong công trình giao thông, việc san đất từ vùng lồi sang vùng lõm khi san nền, tạo mặt bằng có phải là hoạt động khai thác khoáng sản không?

  16:03 | 05/01/2023
 • Cơ chế khuyến khích sử dụng vật liệu thay thế cát tự nhiên

  (Xây dựng) – Vừa qua, Cử tri tỉnh Đồng Tháp có đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu phát triển mở rộng các nguồn cát thay thế (cát nghiền, cát tái chế từ phế thải công nghiệp và xây dựng, cát lợ, cát biển…) theo nội dung tại Quyết định số 1266/QĐ-TTg ngày 18/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ nhằm từng bước thay thế, giảm áp lực cho việc khai thác cát sông tự nhiên hiện nay.

  14:42 | 05/01/2023
 • Việt Nam hưởng lợi từ nhập khẩu sắt thép

  Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), thị trường sắt thép thế giới đã bước vào giai đoạn phục hồi trong khoảng 2 tháng trở lại đây, với kỳ vọng nhu cầu sẽ có sự cải thiện, đặc biệt là các khu vực như Trung Quốc và Ấn Độ. Nhịp tăng của giá sắt thép đang có phần chững lại, trong bối cảnh gián đoạn vì dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc đang cản trở sức tiêu thụ.

  10:01 | 05/01/2023
 • Năm 2023, Hà Nội sẽ đấu giá quyền khai thác đối với 5 điểm mỏ cát

  Thời gian đấu giá từ quý 3 năm 2023 đến hết quý 4 năm 2023, hình thức đấu giá theo phương thức trả giá lên với số tiền đặt trước bằng 15% giá khởi điểm.

  16:12 | 02/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load