Thứ năm 25/04/2024 15:39 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hơn 60 hoạt động văn hóa sẽ diễn ra trong Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội năm 2023

17:04 | 13/11/2023

(Xây dựng) - Trong các ngày từ 17 - 26/11 sẽ diễn ra Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội năm 2023. Theo thông tin từ ban tổ chức tại cuộc họp báo về chương trình Lễ hội, sáng 13/11, lễ khai mạc Lễ hội sẽ được tổ chức vào tối ngày 17/11, tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm…

Hơn 60 hoạt động văn hóa sẽ diễn ra trong Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội năm 2023
Họp báo giới thiệu về chương trình Lễ hội Thiết kế Sáng tạo năm 2023 đã diễn ra sáng 13/11, tại Hà Nội.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo năm 2023 gồm những hoạt động nào?

Lễ hội được do UBND Thành phố Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam chỉ đạo; Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam), Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức; Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình định cư con người Liên hiệp quốc (UN - HABITAT) và các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã của Hà Nội, các đơn vị tổ chức liên quan đồng hành.

Đặc biệt, lễ hội có sự tham gia của hơn 200 đơn vị, nhà sáng tạo và nghệ sĩ thuộc các lĩnh vực thiết kế sáng tạo, nghệ thuật thị giác, nghệ thuật biểu diễn, nghệ thuật thủ công, ẩm thực, thời trang, âm nhạc, bảo tồn và phát huy giá trị di sản và phát triển cộng đồng….

Lễ hội Thiết kế sáng tạo là hoạt động thường niên của thành phố Hà Nội nhằm triển khai Kế hoạch thực hiện các sáng kiến gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO, thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hoá, khẳng định vị thế tiên phong của Hà Nội ở tầm Quốc gia, hội nhập với xu thế kinh tế sáng tạo quốc tế.

Lễ hội năm 2023 với chủ đề “Dòng chảy” tập trung vào 3 trụ cột chính: Thiết kế - Cộng đồng - Sáng tạo, hướng tới kết nối giá trị lịch sử, văn hoá, kinh tế, xã hội của Thủ đô.

Lễ hội dự kiến sẽ diễn ra với hơn 60 hoạt động văn hóa, 4 công trình giới thiệu kiến trúc, hơn 20 trưng bày và triển lãm, hơn 20 hội thảo, tọa đàm, 09 hoạt động giới thiệu nghệ thuật, chuỗi sự kiện cộng đồng, hội chợ sáng tạo…

Các tuyến địa điểm chính diễn ra Lễ hội gồm: Nhà máy xe lửa Gia Lâm, tháp nước Hàng Đậu, vườn hoa Vạn Xuân, ga Long Biên, ga Gia Lâm và các hoạt động, sự kiện văn hóa trên địa bàn các quận huyện thị xã tại Hà Nội.

Tuyến trải nghiệm của Lễ hội nhấn mạnh vào sự kết nối hai bên bờ sông qua cầu Long Biên lịch sử, đồng thời làm nổi bật các giá trị văn hoá lịch sử tại các quận, huyện trên địa bàn Thành phố.

Các hoạt động hoàn toàn miễn phí, nhân dân có thể xem thông tin các hoạt động và đăng ký đối với một số hoạt động hạn chế số lượng người tại trang: http://lehoithietkesangtao.vn.

Hơn 60 hoạt động văn hóa sẽ diễn ra trong Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội năm 2023
Hành trình, sơ đồ các hoạt động của Lễ hội tại một trong nhưng địa điểm chính Nhà máy xe lửa Gia Lâm.

Trải nghiệm biến di sản công nghiệp thành tổ hợp văn hoá sáng tạo

Nhà máy Xe lửa Gia Lâm là điểm nhấn của Lễ hội. Đây là một trong các cơ sở sản xuất công nghiệp di dời ra khỏi nội đô, đã và đang để lại những di sản công nghiệp giàu tiềm năng chờ được đánh thức. Di sản công nghiệp này có tiềm năng trở thành tổ hợp văn hoá sáng tạo mới vô cùng hấp dẫn giới trẻ của thành phố Hà Nội.

Lễ hội chính là cơ hội để tạo ra những trải nghiệm biến di sản công nghiệp thành tổ hợp văn hoá sáng tạo, tạo ra dịch vụ, sản phẩm mới và thu hút đầu tư, thực hiện chiến lược phát triển Công nghiệp văn hoá Thủ đô, hướng đến phát triển bền vững.

Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 có các pavilion và triển lãm kiến trúc, vừa đóng vai trò là công trình điểm nhấn mang tính biểu tượng cho Lễ hội, vừa truyền đi thông điệp: Thiết kế sáng tạo - Đánh thức di sản công nghiệp, giúp biến đổi các nhà máy, kho xưởng đang “say ngủ” thành tổ hợp sáng tạo mang tính thẩm mỹ và giá trị giáo dục cao.

Trong đó, pavilion và triển lãm “Kiến trúc, nhà máy và vẽ (lại) giấc mơ hiện đại” do kiến trúc sư Mai Hưng Trung (sáng lập của tổ chức Hanoi Ad Hoc) thiết kế, gồm 05 khu vực do Hà Nội Ad Hoc, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Xây dựng Hà Nội và Nhà máy Xe lửa Gia Lâm đồng thực hiện.

Triển lãm đan xen giữa khai phá tài liệu lịch sử về những di sản công nghiệp hoạt động trên mảnh đất Hà Nội và khai phá tinh thần kiến tạo giá trị văn hóa mới mẻ. Pavilion kiến trúc ngoài trời “Bến chờ” do kiến trúc sư Lê Quang Thạch (Công ty kiến trúc nội thất AVALO) thiết kế, được đặt tại khu vực sân Cầu lăn chìm của nhà máy.

Thiết kế pavilion kiến trúc “Bến chờ” được lấy cảm hứng từ ký ức của nhà ga đường sắt, nơi trung chuyển, nơi của chia xa, nơi của gặp lại, là nơi mang đến ký ức, những cuộc gặp gỡ, đoàn tụ…“Bến Chờ” có chức năng làm công trình biểu trưng cho Lễ hội và là sân khấu chính của các sự kiện.

Pavilion kiến trúc và nghệ thuật tại Phân xưởng Nóng do kiến trúc sư Nguyễn Hồng Quang (TOOB studio) thực hiện, sẽ trưng bày những ghi chép về những hiện vật tồn tại trong phân xưởng, cũng như cung cấp chuỗi tư liệu hình ảnh của các cơ sở công nghiệp khác ở Việt Nam.

Lấy cảm hứng từ tác phẩm “Tính tương đối” của nghệ sĩ thị giác M. C. Escher, nhóm tác giả mong muốn đem lại cảm giác vô tận khi khám phá không gian bằng cách di chuyển trên những cốt sàn có cao độ khác nhau.

Tại khu vực Tháp nước Hàng Đậu sẽ diễn ra trưng bày “Sắp đặt nước và Di sản Tháp nước Hàng Đậu” - một trải nghiệm không gian nghệ thuật sắp đặt ánh sáng từ vật liệu tái chế và hệ thống sắp đặt âm thanh của nước rất độc đáo, tái hiện lại âm thanh của nước trong tự nhiên. Dự án do kiến trúc sư Cao Thế Anh, hoạ sĩ Nguyễn Đức Phương thực hiện.

Lễ hội còn có các Hội chợ thủ công nghệ thuật, nơi quy tụ nhiều người trẻ đang theo đuổi các ngành nghề sáng tạo với những bản sắc riêng biệt của từng cá nhân; Các không gian sáng tạo, nghệ nhân của các làng nghề truyền thống…, mang tới sân chơi cởi mở, kích thích sự sáng tạo cho đội ngũ thiết kế trẻ.

Bên cạnh đó, Lễ hội có nhiều hội thảo, toạ đàm quy tụ các chuyên gia lĩnh vực sáng tạo và cộng động sáng tạo tham gia, như Diễn đàn Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội; Hội thảo quốc tế “Thành phố sáng tạo Hà Nội - Xây dựng thương hiệu và phát triển nguồn lực”; Hội thảo “Công viên văn hoá đa chức năng tại khu vực bãi nổi và bãi ven sông Hồng”…

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 đồng thời giới thiệu nhiều tác phẩm mới độc đáo và ấn tượng của các nghệ sĩ, các nhà sáng tạo, như Triển lãm “Thủy phủ” của nghệ sỹ Trịnh Minh Tiến; Triển lãm sắp đặt hội họa “Tiếng gọi” của họa sỹ Thu Trần và nhà thiết kế Nguyễn Hồng Hạnh; Triển lãm nghệ thuật đương đại “MAP 2023 - Chuyển động Ngoại biên" - Heritage Space và nhiều trưng bày sắp đặt sáng tạo trong các lĩnh vực khác…

Các hoạt động vui chơi, văn hóa ẩm thực trải nghiệm thực tế ảo và các trò chơi, là sân chơi kích thích sáng tạo trẻ em, hoạt động giới thiệu ẩm thực phong phú và đa dạng với món ăn truyền thống và phù hợp với mọi lứa tuổi.

Hơn nữa, tinh thần sáng tạo đã và đang được lan toả tới các quận, huyện và các làng nghề trên toàn Thành phố với sự tham gia của chuỗi các sự kiện văn hóa, nghệ thuật, sáng tạo và đổi mới trên các địa phương.

Đặc biệt, Tổng công ty đường sắt Việt Nam sẽ tổ chức đối tuyến tàu hỏa, với các toa tàu nghệ thuật, từ nhà ga Long Biên qua cầu Long Biên và kết thúc tại nhà ga Gia Lâm, Từ đây, khách tham quan đi bộ đến Nhà máy xe lửa Gia Lâm để thưởng thức Lễ hội…

Với sự tham gia của các nghệ sỹ trên các toa tàu, chuyến tàu nghệ thuật sẽ tạo nên ấn tượng thú vị cho những người trải nghiệm. Riêng hoạt động này, du khách sẽ trả phí 20 nghìn đồng/lượt.

Minh Hằng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load