Thứ năm 29/02/2024 00:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Học viện AMC: Tổ chức kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc

08:41 | 03/07/2021

(Xây dựng) - Ngày 2/7, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (AMC), Bộ Xây dựng tiến hành tổ chức bồi dưỡng cho các ứng viên dự thi. Các giảng viên giàu kinh nghiệm của Học viện đã giải đáp những nội dung sát hạch liên quan đến lĩnh vực kiến trúc.

hoc vien amc to chuc ky thi sat hach cap chung chi hanh nghe kien truc
Ông Hồ Chí Quang – Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch - Kiến trúc, Bộ Xây dựng nhấn mạnh: Đây là kỳ thi đầu tiên toàn quốc thực hiện Luật Kiến trúc.

Tại buổi khai mạc, TS.Trần Hữu Hà, Giám đốc Học viện chia sẻ: Luật Kiến trúc số 40/2019/QH14 ngày 13/6/2019, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020 và Nghị định số 85/2020/NĐ-CP của Chính phủ cũng quy định chi tiết một số điều của Luật Kiến trúc về điều kiện hành nghề kiến trúc, trong đó quy định các cá nhân đảm nhận chức danh chủ trì thiết kế kiến trúc, cá nhân chịu trách nhiệm chuyên môn về kiến trúc trong tổ chức hành nghề kiến trúc, kiến trúc sư hành nghề với tư cách cá nhân phải có chứng chỉ hành nghề kiến trúc.

Từ thực tiễn đặt ra, Học viện đã được Bộ trưởng Bộ Xây dựng công nhận là cơ sở đào tạo đủ điều kiện sát hạch cấp chứng chỉ hành ngành nghề kiến trúc tại Quyết định số 490/QĐ-BXD ngày 5/5/2021.

TS. Trần Hữu Hà khẳng định: Học viện trong thời gian tới sẽ thường xuyên tổ chức các khóa tập huấn về chuyên môn, pháp luật chuyên ngành kiến trúc; các hội nghị, hội thảo, tọa đàm chuyên đề về lĩnh vực xây dựng, kiến trúc để hỗ trợ các kiến trúc sư, cấp giấy chứng nhận tham gia hoạt động phát triển nghề nghiệp liên tục theo đúng các nội dung mà Luật Kiến trúc đã quy định.

Cũng tại buổi khai mạc, ông Hồ Chí Quang, Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch - Kiến trúc, Bộ Xây dựng nhấn mạnh: “Đây là kỳ thi đầu tiên toàn quốc thực hiện Luật Kiến trúc, mong các kiến trúc sư tuân thủ đúng những quy định của Luật Kiến trúc mặc dù điều này trong thời điểm dịch bệnh Covid là rất khó khăn. Kỳ thi rất có ý nghĩa trên toàn quốc bởi kỳ thi được tổ chức lần đầu tiên triển khai Luật Kiến trúc và được tổ chức tại Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị là cơ sở đào tạo đứng đầu Bộ Xây dựng, đã nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo cán bộ của Ngành”.

Ths.Nguyễn Minh Tú, Trưởng khoa Quản lý nhà và thị trường bất động sản của Học viện cũng chia sẻ thêm về Luật Kiến trúc với các học viên: Luật quy định đối với kiến trúc sư hành nghề kiến trúc phải thực hiện phát triển nghề nghiệp liên tục gồm hoạt động cập nhật, nâng cao kiến thức, kỹ năng của kiến trúc sư hành nghề. Tại Nghị định số 85/2020/NĐ-CP cũng quy định các kiến trúc sư phải phát triển nghề nghiệp liên tục trong quá trình hành nghề, vì vậy cần tham gia các khóa tập huấn về chuyên môn, pháp luật; hội nghị, hội thảo, tọa đàm, diễn đàn có liên quan.

Trong buổi chiều cùng ngày và sáng 3/7, Học viện tổ chức thi viết và vấn đáp đối với các học viên. Sau khi tham gia sát hạch, các học viên đạt yêu cầu sẽ được cấp giấy chứng nhận kết quả. Đây là một trong những điều kiện đáp ứng yêu cầu cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc theo quy định. Qua đợt sát hạch lần này, với gần 100 ứng viên tham dự, nhiều tổ chức, cá nhân đã đánh giá cao quá trình tổ chức kỳ thi ôn tập, sát hạch của Học viện. Với kinh nghiệm đào tạo bồi dưỡng và với kết quả khảo sát lần này, Học viện sẽ tiếp tục nhận hồ sơ để bồi dưỡng và liên tục tổ chức thi sát hạch hàng tháng cho các thí sinh đăng ký.

Kỳ sát hạch lần này diễn ra trong tình hình cả nước phòng, chống dịch Covid-19 nên Học viện rất chú trọng công tác phòng dịch với các khuyến cáo 5K và quy định của Bộ Y tế như: Đo thân nhiệt khi ra vào cơ quan, khai báo y tế, nước sát khuẩn, khẩu trang y tế, đảm bảo giãn cách chỗ ngồi, chia làm nhiều phòng ôn tập và tổ chức thi, chia ca để tránh tập trung đông người.

hoc vien amc to chuc ky thi sat hach cap chung chi hanh nghe kien truc
TS. Trần Hữu Hà, Giám đốc Học viện khẳng định: Học viện thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động để hỗ trợ các kiến trúc sư đáp ứng điều kiện hành nghề theo đúng quy định của Luật Kiến trúc.

Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị là đơn vị có bề dày kinh nghiệm trong hoạt động đào tạo bồi dưỡng, thực hiện nhiệm vụ do Bộ Xây dựng giao, nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ ngành Xây dựng. Học viện với trách nhiệm, kinh nghiệm đã thành lập Hội đồng sát hạch, Ban coi thi, ra đề, chấm thi theo các quy trình sát hạch và có sự góp ý, tham dự của Vụ Quy hoạch Kiến trúc, Hội Kiến trúc sư để đảm bảo quá trình tổ chức sát hạch đúng quy định.

Trong thời gian tới đây, các khu vực miền Trung, miền Nam, Học viện sẽ tiếp tục nhận đăng ký tại hai Phân viện tại miền Trung (thành phố Đà Nẵng), tại Miền Nam (Thành phố Hồ Chí Minh) và sẽ tổ chức hoạt động phát triển nghề nghiệp liên tục, sát hạch khi điều kiện và tình hình dịch bệnh Covid-19 được cơ bản kiểm soát.

Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tham gia sát hạch và các hoạt động phát triển nghề nghiệp đăng ký với Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị. Học viện sẽ thường xuyên thông tin các hoạt động liên quan đến các đối tượng học viên trên phạm vi toàn quốc trên Website: amc.edu.vn.

Thông tin liên hệ:

-Hà Nội: Đ/c Kim Thanh: 0912468587, 0243.5522216; 0243.3120207.

Email: hvcbxd@amc.edu.vn

-Đà Nẵng: 0236.6279577, Email: hvcbxd.pvmt@amc.edu.vn

-TP. HCM: ĐT: 028.35531066; Email: hvcbxd.pvmn@amc.edu.vn

Hà Khánh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load