Chủ nhật 26/06/2022 03:21 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hải Phòng: Công bố 12 hiện vật được công nhận là bảo vật quốc gia

15:17 | 08/05/2022

(Xây dựng) – Ngày 8/5, UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ công bố và trưng bày 12 bảo vật quốc gia.

hai phong cong bo 12 hien vat duoc cong nhan la bao vat quoc gia
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm trưng bày bảo vật quốc gia.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận 12 hiện vật của Hải Phòng là bảo vật quốc gia. Trong đó bao gồm: Long đao có niên đại thế kỷ XVII-XVIII, trưng bày tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc (xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy); tượng Thái tổ Mạc Đăng Dung, phù điêu Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn có niên đại thế kỷ XVI, trưng bày tại chùa Trà Phương (xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy); sưu tập gốm men trắng An Biên có niên đại thế kỷ XI – XII, trưng bày tại Bảo tàng Hải Phòng.

hai phong cong bo 12 hien vat duoc cong nhan la bao vat quoc gia
Các đại biểu tham quan triển lãm trưng bày bảo vật quốc gia.

Phát biểu tại Lễ công bố, ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng khẳng định những hiện vật được lưu truyền có giá trị đặc biệt quý hiếm tiêu biểu của đất nước về lịch sử - văn hóa, là những hiện vật gốc độc bản, có hình thức độc đáo, liên quan đến những sự kiện trọng đại của đất nước, của danh nhân, đó cũng là những sản phẩm tinh hoa minh chứng cho tài năng, trí tuệ và phẩm chất của con người Việt Nam.

Để phát huy những giá trị của bảo vật quốc gia, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao, các Sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát đề xuất công nhận bảo vật quốc gia trên địa bàn thành phố. Yêu cầu các cấp chính quyền địa phương, cá nhân, tổ chức sở hữu, quản lý bảo vật quốc gia làm tốt công tác bảo vệ, bảo đảm an toàn các bảo vật quốc gia và tuyên truyền phát huy hiệu quả giá trị di sản văn hóa.

Nhân dịp này, UBND thành phố Hải Phòng tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị các bảo vật quốc gia. Hội Di sản văn hóa Việt Nam tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương vì sự nghiệp di sản văn hóa Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa.

hai phong cong bo 12 hien vat duoc cong nhan la bao vat quoc gia
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng tặng bằng khen cho các cá nhân.

Tại Lễ công bố, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi nhận và đánh giá cao công tác phát huy giá trị các di sản văn hóa của thành phố Hải Phòng. Trong đó, 12 bảo vật được công nhận đều là những di sản vô giá của Việt Nam. Thành phố Hải Phòng và các đơn vị triển khai bảo vệ các bảo vật quốc gia, đầu tư cải tạo kho tàng bảo quản nơi lưu giữ bảo vật, xây dựng chương trình quảng bá phát huy giá trị bảo vật quốc gia tới cộng đồng trong và ngoài nước. Hải Phòng sẽ có nhiều bảo vật được công nhận là bảo vật quốc gia để xứng tầm với vị thế của thành phố.

Đăng Hùng

Theo

Cùng chuyên mục
 • nhieu hoat dong huong ung tuan le festival hue 2022 chinh thuc dien ra

  (Xây dựng) - Hoạt động hưởng ứng tuần lễ Festival Huế 2022, được tổ chức từ ngày 25-30/6/2022 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, với 8 chương trình chính và nhiều hoạt động hưởng ứng bên lề đã chính thức diễn ra.

 • khi am nhac ca tru buoc vao phim truyen hinh viet

  (Xây dựng) - Trong xu thế hội nhập toàn cầu như hiện nay, các đạo diễn Việt Nam đã và đang đóng góp công sức vào quá trình tìm về cội nguồn, khai thác những đặc trưng bản sắc văn hóa dân tộc. Trong đó, âm nhạc dân tộc vẫn là mảnh đất màu mỡ chưa được “lưu tâm” một cách mạnh mẽ. 

 • nguoi hoa sy mang trai tim hong

  (Xây dựng) - Gọi Lê Tiến Vượng là “nhà” gì cũng chưa đủ, bởi ông không chỉ là một nhà báo, nhà thơ, nhà họa sỹ thiết kế Logo thương hiệu, mà ông còn là một nhà thiện nguyện năng động nhiệt tình, là chủ nhiệm câu lạc bộ thiện nguyện “Trái tim hồng” Hà Nội, với slogan “xây trường, dựng ước mơ” ông đã cùng các nhà hảo tâm xây dựng được 21 điểm trường, 4 nhà tình thương cho trẻ em các dân tộc vùng cao biên cương phía Bắc.

 • ben trong lang mo gan 200 nam hoanh trang nhat tay do

  Được xây dựng cách đây gần 200 năm, với sự hoành tráng ví như cung điện, khu mộ cổ của ông Trần Thanh Hùng (ngụ TP Cần Thơ) đến nay vẫn còn ẩn chứa nhiều điều kỳ bí chưa ai giải đáp hết.

 • ninh binh cat giam quy mo hang muc du an cong vien van hoa trang an

  Ninh Bình sẽ cắt giảm chi phí các hạng mục như xây lắp, tư vấn đầu tư Dự án thành phần đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Công viên văn hóa Tràng An để chuyển sang chi phí đền bù giải phóng mặt bằng.

 • song moi voi cu trien lam nghe thuat sap dat voi 100 tac pham lam tu do cu

  (Xây dựng) – Vừa qua, Chợ Tốt phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Viện Chiến lược chính sách tài nguyên & môi trường (ISPONRE) và Mạng lưới kinh tế tuần hoàn (CE Hub) tổ chức triển lãm “Sống mới với cũ” tại Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1-R3, Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load