Thứ tư 17/04/2024 00:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Tĩnh: Xác định giá vật liệu xây dựng phục vụ công tác quản lý chi phí đầu tư xây dựng và hợp đồng xây dựng

10:37 | 17/02/2024

(Xây dựng) - Sở Xây dựng Hà Tĩnh vừa ban hành Văn bản số 460/SXD-QLHĐXD2 về xác định giá vật liệu xây dựng (VLXD) phục vụ công tác quản lý chi phí đầu tư xây dựng và hợp đồng xây dựng.

Hà Tĩnh: Xác định giá vật liệu xây dựng phục vụ công tác quản lý chi phí đầu tư xây dựng và hợp đồng xây dựng
Ảnh minh họa.

Ngày 29/12/2023, Bộ Xây dựng ban hành Thông tư số 14/2023/TT-BXD sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 11/2021/TT-BXD ngày 31/8/2021 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng hướng dẫn một số nội dung xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng, Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/02/2024.

Trong đó, có quy định cụ thể hơn về công tác quản lý giá VLXD, công bố giá và phương pháp khảo sát, xác định giá VLXD đưa vào dự toán công trình, đặc biệt việc lựa chọn giá VLXD đối với trường hợp VLXD chưa có trong công bố giá hoặc đã có, nhưng chủng loại vật liệu không phù hợp với yêu cầu về tiêu chuẩn, quy chuẩn, chất lượng, khả năng cung ứng và các điều kiện cụ thể khác theo từng dự án.

Với yêu cầu rất chi tiết, cụ thể về phương pháp, lượng thông tin phục vụ cho khảo sát và công bố giá VLXD thì trong thời gian sắp tới, với điều kiện về nhân lực hiện nay, trước mắt Sở Xây dựng Hà Tĩnh chỉ có thể khảo sát và công bố được các loại vật liệu địa phương, các loại vật liệu chủ yếu, phổ biến để cho các Chủ đầu tư và các cơ quan có liên quan tham khảo, xác định giá xây dựng công trình. Trường hợp chủng loại VLXD chưa có trong công bố giá hoặc đã có nhưng mức giá, chủng loại vật liệu không phù hợp với yêu cầu về tiêu chuẩn, quy chuẩn, chất lượng, khả năng cung ứng và các điều kiện cụ thể khác theo từng dự án, công trình thì chủ đầu tư, đơn vị tư vấn tổ chức thu thập, tổng hợp, phân tích, đánh giá lựa chọn, xác định giá VLXD trên cơ sở tham khảo các nguồn thông tin về giá vật liệu xây dựng theo hướng dẫn tại điểm a, b, c mục 1.2.1.1 Phụ lục IV Thông tư số 14/2023/TT-BXD.

Cụ thể như: Các tiêu chí cần đánh giá, xem xét khi lựa chọn giá vật liệu xây dựng; các nguồn thông tin về giá vật liệu xây dựng; tùy thuộc các điều kiện cụ thể của dự án, công trình liên quan đến yêu cầu về vật liệu xây dựng, chủ đầu tư lựa chọn xác định giá vật liệu xây dựng theo nguyên tắc lựa chọn giá phù hợp khi trình/thẩm định chi phí đầu tư xây dựng, đảm bảo kinh tế, cạnh tranh, tiết kiệm, hiệu quả.

Việc khảo sát, xác định giá VLXD trong thực hiện dự án đầu tư là nội dung rất quan trọng liên quan đến công tác quản lý chi phí đầu tư xây dựng và quản lý hợp đồng xây dựng, đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan nêu trên quan tâm, nghiên cứu để triển khai thực hiện.

Trần Minh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Gạch Hải Minh - chuyên gia giải pháp gạch toàn diện

  (Xây dựng) - Gạch Hải Minh cung cấp chính hãng các loại gạch lát nền, gạch ốp tường chất lượng cao từ các thương hiệu nổi tiếng như Taicera, Viglacera, Đồng Tâm,... phù hợp cho các công trình nhà ở, thương mại và công cộng.

 • Tấm nhựa Eco thu hút đông đảo khách tham quan tại Vietbuild 2024

  (Xây dựng) - Gian hàng của Tấm nhựa Eco tại Triển lãm Vietbuild 2024 đã thu hút đông đảo khách tham quan bởi những sản phẩm vật liệu xanh thân thiện với môi trường được làm từ nhựa tái chế. Đây là sự kiện diễn ra từ ngày 10 đến 14/4 tại Nhà thi đấu Phú Thọ, quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh.

 • Thêm 2 mỏ đất được cấp phục vụ thi công dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hà Tĩnh

  (Xây dựng) - Mỏ đất san lấp tại xã Cẩm Quan (huyện Cẩm Xuyên) và mỏ đất san lấp tại xã Thượng Lộc (huyện Can Lộc) vừa được các đơn vị liên quan phối hợp cùng chính quyền địa phương bàn giao mốc ranh giới khu vực phục vụ thi công các gói thầu xây lắp dự án cao tốc Bắc - Nam đoan qua Hà Tĩnh.

 • Hà Nội: Kiểm tra vụ đấu giá 3 mỏ cát gấp cả trăm lần giá khởi điểm

  Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết quá trình khảo sát, đánh giá trữ lượng mỏ, lập hồ sơ và tổ chức đấu giá quyền khai thác 3 mỏ cát bảo đảm rõ ràng, chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật.

 • Nghịch lý lượng thép cán nóng nhập khẩu cao gấp 1,5 lần sản xuất trong nước

  (Xây dựng) - Lượng thép cán nóng nhập khẩu từ Trung Quốc và Ấn Độ trong 3 năm gần đây tăng đột biến, chiếm 75% tổng lượng nhập khẩu loại thép này về Việt Nam. Đặc biệt, ước tính ba tháng đầu năm 2024, lượng nhập khẩu thép cán nóng cao bất thường với 3 triệu tấn, gấp 1,5 lần so lượng sản xuất trong nước, riêng lượng nhập từ hai nước kể trên tăng đột biến, chiếm 75%. Nhiều chuyên gia cho rằng, Chính phủ cần vào cuộc điều tra cụ thể để làm rõ thực trạng này.

 • Mỏ đất thương mại đầu tiên ở Quảng Ngãi được cấp phép

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Đầu tư 706 – “Vua” mỏ đất ở Quảng Ngãi được cấp phép khai thác đất làm vật liệu san lấp tại mỏ đất Đội 3, thôn Hòa Bình, xã Tịnh Ấn Đông (thành phố Quảng Ngãi). Đây là mỏ đất thương mại đầu tiên được cấp phép trên địa bàn thông qua hình thức đấu giá quyền khai thác.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load