Thứ sáu 09/06/2023 18:09 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Tĩnh: Hàng loạt lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo bị xem xét kiểm điểm

08:46 | 11/02/2023

(Xây dựng) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa tiến hành họp kiểm điểm nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vì để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng trong công tác mua sắm thiết bị giáo dục.

Hà Tĩnh: Hàng loạt lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo bị xem xét kiểm điểm
Công ty Cổ phần Vạn Xuân đánh tráo phụ lục, “thổi giá” thiết bị.

Theo thông tin từ Sở Nội vụ Hà Tĩnh, vừa qua UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành họp kiểm điểm lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Sở GD&ĐT do liên quan đến các sai phạm xảy ra trong công tác mua sắm thiết bị giáo dục được nêu tại Kết luận Thanh tra số 320/KL-UBND ngày 13/9/2022. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu chuyển hồ sơ các gói thầu mua sắm thiết bị giáo dục có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ tài liệu, vi phạm quy định về đấu thầu, vi phạm quy định về thẩm định giá sang công an xác minh, điều tra làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

Hà Tĩnh: Hàng loạt lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo bị xem xét kiểm điểm
Công ty Hồng Hà đã tráo đổi phụ lục các thiết bị máy chiếu.

Các cán bộ bị đưa ra kiểm điểm, ngoài bà Đặng Thị Quỳnh Diệp - Giám đốc Sở GD&ĐT và ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh hiện đang tại vị, các ông Trần Trung Dũng - nguyên Giám đốc; ông Nguyễn Xuân Trường và bà Nguyễn Thị Hải Lý - nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cũng bị đưa ra để xem xét kiểm điểm.

Đây là những đối tượng do Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý. Đến nay, đã tổ chức kiểm điểm xong, hiện đang chờ xin ý kiến Ban cán sự để xử lý kỷ luật. Những cá nhân này bị đưa ra kiểm điểm, xem xét kỷ luật liên quan đến trước đó, giai đoạn 2017-2020, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh làm chủ đầu tư, các công trình xây dựng cơ bản, gói thầu mua sắm nhằm đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ cho dạy và học trong giai đoạn 2017-2020, với tổng số tiền hơn 250 tỷ đồng đã để xảy ra nhiều sai phạm.

Ngoài việc buông lỏng quản lý dẫn đến để các nhà thầu vi phạm trong việc đấu thầu, nâng giá và đánh tráo thiết bị, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cũng được cho là đã mua nhiều thiết bị lạc hậu, không phù hợp với nhu cầu thực tế dẫn đến không phát huy được hiệu quả.

Hà Tĩnh: Hàng loạt lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo bị xem xét kiểm điểm
Trung tâm nội thất vật liệu xây dựng Bảo Toàn "lấn sân" sang cung cấp thiết bị giáo dục.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ ra hàng loạt bất thường trong công tác đấu thầu, mua sắm thiết bị giáo dục trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Trong đó, công tác thẩm định giá tài sản còn thiếu sót, giá gói thầu có giá cao bất thường so với giá nhập khẩu và giá bán của nhà phân phối, gây thất thoát ngân sách Nhà nước; đưa vào hồ sơ mời thầu một số nội dung không phù hợp, không nhất quán làm hạn chế một số nhà thầu hoặc tạo lợi thế cho một số nhà thầu tham gia đấu thầu. Có hiện tượng lách luật để tạo năng lực tham gia đấu thầu…

Thay đổi model hàng hóa so với thỏa thuận khung và hợp đồng mua, một số gói thầu có hiện tượng các thành viên liên danh trúng thầu ký hợp đồng mua bán hàng hóa cho nhau qua một đơn vị trung gian nhằm đẩy giá thiết bị, hợp thức hóa giá trúng thầu, giá hợp đồng.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó, ngày 12/9/2022, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh (thuộc Sở Tài chính tỉnh Hà Tĩnh) và các đơn vị liên quan.

7 đối tượng bị bắt tạm giam gồm: Lê Viết Cường - Giám đốc Trung tâm Tài chính công Hà Tĩnh; Đinh Quốc Tấn - Tổ trưởng Tổ đấu thầu; Nguyễn Thị Thanh Tâm - Giám đốc kinh doanh Công ty Hồng Hà; Phạm Viết Anh Vũ - Giám đốc Chi nhánh Hà Tĩnh, Công ty Hồng Hà; Nguyễn Thành Trung - Giám đốc Công ty Phương Anh; Nguyễn Hồng Hải - Phó Giám đốc Công ty Phương Anh và Nguyễn Xuân Thiện - Công ty P&T. Những người này được xác định là đã cấu kết hoặc can thiệp để làm sai lệch hồ sơ các gói thầu do Sở GD&ĐT Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

Uyên Uyên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load