Thứ hai 22/04/2024 02:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội xin ý kiến Bộ Xây dựng về chiều cao tại dự án khách sạn Thắng Lợi

11:03 | 27/01/2021

(Xây dựng) – Mới đây, Sở Quy hoạch Kiến trúc Thành phố Hà Nội đã có Công văn gửi tới Bộ Xây dựng để xin hướng dẫn về quy định cao tầng và chiều cao công trình tại khu đất số 200 Yên Phụ, quận Tây Hồ.

ha noi tiep tuc xin y kien bo xay dung ve chieu cao tai du an khach san thang loi
Khách sạn Thắng Lợi được xây dựng trên một khu đất khá rộng nằm sát hồ Tây với diện tích tổng thể hơn 46.000m2 nằm giữa hai làng Yên Phụ và làng Nghi Tàm (Ảnh: Internet).

Vào tháng 12/2020, Sở Quy hoạch Kiến trúc Thành phố Hà Nội đã có Công văn gửi tới Bộ Xây dựng để xin hướng dẫn về quy định cao tầng và chiều cao công trình dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại, dịch vụ và khách sạn tại khu đất số 200 Yên Phụ, đường Yên Phụ và Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết: Nhà cao tầng là ngôi nhà mà chiều cao của nó là yếu tố quyết định các điều kiện thiết kế, thi công hoặc sử dụng khác với các ngôi nhà thông thường.

Theo Ủy ban Nhà cao tầng Quốc tế, phân nhà cao tầng ra 4 loại: Nhà cao tầng loại 1 từ 9 - 16; Nhà cao tầng từ 17 - 25 tầng; Nhà cao tầng từ 26 - 40 tầng; Nhà cao tầng từ 40 tầng trở lên gọi là siêu cao tầng.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện quảng cáo ngoài trời đã giải thích “nhà cao tầng là nhà cao từ 8 tầng trở lên”. Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, giải thích này chỉ áp dụng trong phạm vi của Quy chuẩn Việt Nam về xây dựng và lắp đặt phương tiện quảng cáo ngoài trời.

Bộ Xây dựng cũng nêu rõ: Đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc với nội dung công trình cao tầng là công trình có chiều cao từ 9 tầng trở lên để xác định mốc nhà cao tầng trong công tác quản lý hoạt động xây dựng tại Thành phố là phù hợp với định nghĩa nhà cao tầng trên thế giới và mốc xác định nhà cao tầng tại các tiêu chuẩn quốc gia đang áp dụng trong thiết kế kết cấu cho công trình nhà cao tầng của Việt Nam.

Cũng theo Bộ Xây dựng, việc xác định chiều cao các công trình nói chung, tổ hợp trung tâm thương mại, dịch vụ và khách sạn nói riêng, phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trong đồ án quy hoạch chi tiết (hoặc tổng mặt bằng), thiết kế đô thị hoặc quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc, trên nguyên tắc phù hợp các mục tiêu quản lý kiến trúc cảnh quan theo đặc thù từng đô thị, từng khu vực của đô thị; đảm bảo các yêu cầu quản lý về chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất, hạ tầng, không gian, kiến trúc, cảnh quan và độ cao tĩnh không được phép xây dựng.

Tìm hiểu được biết, khu đất số 200 đường Yên Phụ, phường Yên Phụ và Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội là khu đất khách sạn Thắng Lợi trước đây, hiện đã đổi tên thành Hilton Hanoi Westlake.

Khách sạn Thắng Lợi là một trong những khách sạn có tuổi đời khá lâu của Hà Nội với trên 40 năm, từ khi đi vào hoạt động, khách sạn nhiều lần được thay đổi mô hình quản lý. Cuối năm 2014, Tập đoàn BRG đã mua lại vốn của khách sạn này. Đến tháng 12/2016, Tập đoàn Hilton Worldwide đã ký kết thỏa thuận quản lý khách sạn này theo tiêu chuẩn 5 sao và sử dụng thương hiệu Hilton Hanoi Westlake - thuộc Tập đoàn Hilton.

Ánh Dương

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load