Chủ nhật 26/05/2024 13:45 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cần lưu ý các “lợi ích nhóm” trong đề xuất xây dựng lại khách sạn Thắng Lợi

09:19 | 07/06/2018

(Xây dựng) – Xung quanh thông tin UBND TP Hà Nội có văn bản xin ý kiến Bộ Xây dựng đề xuất cải tạo xây dựng một phần khách sạn Thắng Lợi lên 36 tầng và đổi tên thành Hilton Hà Nội Westlake. Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng cho rằng: “Cần lưu ý đến vấn đề “lợi ích nhóm” trong xây dựng khách sạn Thắng Lợi. Khách sạn Thắng Lợi là công trình mang tính lịch sử và nó thể hiện tình cảm đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba. Khi cải tạo nâng cấp, xây dựng các hạng mục cần phải lưu ý đến vấn đề lịch sử, chúng ta chỉ nên làm tốt đẹp hơn chứ không nên làm trầm trọng hơn thêm những vấn đề có tính “nhạy cảm” như thế này”.    

Cảnh quan hồ Tây và khách sạn Thắng Lợi là báu vật của Thủ đô Hà Nội.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng: “Nếu chúng ta muốn làm gì đó về cảnh quan Hồ Tây thì có rất nhiều nơi làm được việc đó, chứ không nhất thiết phải phá Khách sạn Thắng Lợi”.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Đoàn đại biểu tỉnh Bến Tre), Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng.

Ông cũng lưu ý rằng: Hãy đặt ra bài toán ở đây về mặt lợi ích, lợi ích ở đây có cả vật chất lẫn tinh thần. Tôi thấy ở đây có tình trạng hay nhòm ngó vào những khu đất vàng, khu đất đẹp, mà ở đó không thể không nói đến những nhóm lợi ích. Hà Nội đã xuất hiện rất nhiều các nhóm lợi ích có liên quan đến vấn đề đó là sử dụng những khu đất vàng, các khu đất hiện nay, chúng ta thấy cần thiết phải đưa vào công trình công cộng chứ không cần thiết đặt nhiều vào vấn đề phát triển, các lợi ích nhóm công.

Cần giữ gìn khách sạn Thắng Lợi như một di sản vô giá.

Cũng về vấn đề này, ĐBQH Khóa 13 Đỗ Văn Vẻ cũng bày tỏ: Tôi đã biết về Khách sạn Thắng Lợi qua mấy chục năm, tôi rất tự hào vì Việt Nam có một công trình nằm ở vị trí đắc địa, có vị trí đất vàng của Thủ đô, cảnh quan mà nhiều nơi khác không thể có được. Điều đặc biệt, đó là công trình hữu nghị giữa Việt Nam và CuBa, công trình kỷ niệm sâu sắc về tình anh em. Những người Lãnh đạo cấp cao của CuBa đã từng tới đó và là niềm tự hào của Thủ đô. Việc cải tạo xây dựng khách sạn đàng hoàng hơn, khang trang hơn là điều cần thiết phải làm. Tuy nhiên, chúng ta phải xét đến yếu tố đặc biệt của công trình này. Khi thiết kế xây dựng chúng ta cần tham khảo ý kiến của người dân, các chuyên gia, các nhà quản lý trong lĩnh vực xây dựng để đảm bảo được kiến trúc đẹp, văn minh đô thị, giữ được tình hữu nghị giữa hai nước.

Có thể vẫn giữ một góc lịch sử mà khi tới thăm người ta nhận ra đó là món quà của Cu Ba. Cải tạo xây dựng mới như thế nào cần nghiên cứu về chiều cao, hình thức để đảm bảo cảnh quan đô thị. Đó là một điều rất cần thiết mà Hà Nội hoàn toàn có khả năng làm được, không nhất thiết phải xã hội hóa.

Ông cũng lưu ý: “Nếu để các doanh nghiệp tư nhân vào cải tạo cần phải đấu thầu công khai, minh bạch để lựa chọn những doanh nghiệp có tâm có tầm, có trách nhiệm với xã hội mà không đơn thuần chỉ nghĩ về lợi nhuận”.

Cùng chung trao đổi với Phóng viên Báo điện tử Xây dựng, các chuyên cũng cho rằng, Khách sạn Thắng Lợi là một di sản vô giá, là một tác phẩm kiến trúc có giá trị về văn hóa lịch sử thể hiện tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Cu Ba. Việc cải tạo, xây dựng lại khách sạn lên 36 tầng là không cần thiết, không phù hợp với quy hoạch.

KTS.Phạm Thanh Tùng nhấn mạnh: “Quan điểm của tôi, Hồ Tây là một di sản một lá phổi xanh rất quý của Thủ Đô. Khách sạn Thắng Lợi cũng là một di sản, là quà tặng của Lãnh tụ Fidel Castro đối với Việt Nam ở những năm 70. Đây  là một tác phẩm kiến trúc có giá trị. Vậy nên khi chúng ta định làm gì ở đó thì cần phải suy nghĩ, bởi đây không chỉ vì lợi ích kinh tế mà vấn đề còn văn hóa còn lịch sử và điều đó là vô giá”.

Đồng quan điểm, TS.Phạm Sỹ Liêm, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng cho rằng: “Quy hoạch chi tiết ở khu vực Hồ Tây đã có quy định rõ ràng chúng ta phải tuân thủ, cần phải xem việc xây mới Khách sạn Thắng Lợi có phù hợp với quy hoạch hay không? Tại sao chúng ta lại phải cải tạo khách sạn hiện có, chúng ta có thể xây dựng một tòa khách sạn bên cạnh hoặc phát triển thêm, phá di tích ấy là không ổn. Bởi đó là niềm tự hào của Hà Nội thủa bấy giờ, công trình đàng hoàng quy mô đầu tiên của Hà Nội do CuBa xây dựng và tặng chúng ta. Đây là kỷ niệm rất quý báu và đáng phải được trân trọng, giữ gìn”.

Có thể nhận thấy, việc phá đi một di sản, một giá trị lịch sử, tình hữu nghị để xây dựng tòa nhà cao tầng vì mục đích kinh doanh thương mại nào đó thiết nghĩ là không nên. Vấn đề này cần phải được công khai bàn thảo kỹ lưỡng, tránh tiêu cực và vấn đề lợi ích nhóm xung quanh vấn đề này.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục trở lại vấn đề này ở bài viết sau.

Việt Khoa

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Rà soát các Quy hoạch tỉnh Ninh Bình thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản yêu cầu các Sở, ban, ngành, các huyện, thành phố tập trung, khẩn trương rà soát, hoàn thiện toàn bộ hồ sơ, nội dung, tài liệu Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

  14:59 | 23/05/2024
 • Bài toán phát triển kết cấu hạ tầng, đô thị theo hướng hiện đại trong Quy hoạch tỉnh Cao Bằng

  (Xây dựng) - Ngày 24/11/2023, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1486/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Cao Bằng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây được coi là một dấu mốc quan trọng, mở ra không gian phát triển mới cho tỉnh Cao Bằng. Quy hoạch đã xác định rõ mục tiêu, phương án phát triển hệ thống hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông gắn với phát triển đô thị theo hướng hiện đại nhằm tạo ra bước đột phá cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

  14:45 | 23/05/2024
 • Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phát triển 5 phân vùng đô thị

  (Xây dựng) – Tại Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề), các đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) khóa X đã biểu quyết thông qua Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

  22:44 | 22/05/2024
 • Lào Cai: Xây dựng Quy chế quản lý kiến trúc đô thị Sa Pa

  (Xây dựng) - Thường trực Thị ủy, UBND thị xã Sa Pa vừa tổ chức họp nghe đơn vị tư vấn báo cáo Quy chế quản lý kiến trúc đô thị Sa Pa. Quy chế quản lý kiến trúc đô thị Sa Pa lần này nhằm kế thừa những nội dung phù hợp của các quy chế trước đây, bổ sung một số nội dung để phù hợp với quy hoạch chung xây dựng khu du lịch Sa Pa, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của thị xã Sa Pa trong khuôn khổ bảo tồn các giá trị tự nhiên và văn hóa của từng khu vực theo hướng bền vững.

  10:41 | 22/05/2024
 • Thừa Thiên – Huế: Phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Phú Bài

  (Xây dựng) - HĐND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành Nghị quyết về Đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Phú Bài, giai đoạn I, II, III (thị xã Hương Thủy), với diện tích 245,92ha, giảm 57,54ha.

  17:51 | 21/05/2024
 • Hậu Giang: Cầu Nguyễn Chí Thanh sẽ là công trình kiến trúc điểm nhấn phía Tây thành phố Vị Thanh

  (Xây dựng) – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Nguyễn Văn Hòa vừa có buổi làm việc cùng với lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương nghe đơn vị tư vấn trình bày về phương án thiết kế cầu Nguyễn Chí Thanh bắc qua kênh Xáng Xà No nối từ đường Nguyễn Chí Thanh phường VII với xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh. Theo thiết kế, dự án cầu Nguyễn Chí Thanh dài 380m, rộng 29m, tổng mức đầu tư khoảng 1.600 tỷ đồng.

  17:38 | 21/05/2024
 • Thanh Hóa: Phê duyệt Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Phú Quý

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 1984/QĐ-UBND phê duyệt Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Phú Quý, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

  15:06 | 21/05/2024
 • Bình Dương: Quy hoạch xây dựng vùng huyện Phú Giáo đến năm 2040

  (Xây dựng) – UBND huyện Phú Giáo (Bình Dương) vừa gửi Tờ trình cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương về việc thẩm định và phê duyệt đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Phú Giáo đến năm 2040. Theo đó, quy hoạch xác định 3 vùng phát triển cho huyện gồm: Vùng công nghiệp - đô thị trung tâm, vùng nông nghiệp ven sông Bé và vùng bảo tồn thiên nhiên.

  11:51 | 20/05/2024
 • Hội nghị quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

  (Xây dựng) - Ngày 19/5, tại thành phố Huế đã diễn ra Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ lần thứ 4.

  20:20 | 19/05/2024
 • Thành phố Hạ Long: Triển khai quy hoạch phân khu trên cơ sở tiềm năng, lợi thế riêng có của từng khu vực

  (Xây dựng) – Sau khi sáp nhập toàn bộ huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long vào cuối tháng 12 năm 2019, thành phố Hạ Long đã trở thành đô thị trực thuộc tỉnh lớn nhất cả nước về diện tích, quy mô dân số. Ngày 10/2/2023, Quy hoạch chung thành phố Hạ Long đến năm 2040 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 72/QĐ-TTg. Trên cơ sở quy hoạch “xương sống” này, thành phố Hạ Long đã triển khai quy hoạch các phân khu trên cơ sở tiềm năng, lợi thế riêng có của từng khu vực.

  09:31 | 19/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load