Thứ bảy 31/07/2021 22:48 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Sẽ thu hồi khu “đất vàng” đã giao cho Liên minh Hợp tác xã Việt Nam nhưng đang sử dụng sai mục đích

09:12 | 30/05/2020

(Xây dựng) - Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, trong tháng 6/2020 UBND thành phố Hà Nội sẽ có quyết định thu hồi khu “đất vàng” tại mặt đường Phạm Hùng, Dương Đình Nghệ (Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã giao cho Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (hiện đang là showroom ô tô Lexus) đang bị sử dụng sai mục đích.

ha noi se thu hoi khu dat vang da giao cho lien minh hop tac xa viet nam nhung dang su dung sai muc dich
Lô đất của Liên minh hợp tác xã bị thu hồi tại đường Dương Đình Nghệ.

Được biết, tháng 4/2019 UBND thành phố Hà Nội đã có báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về giải quyết khiếu nại, tố cáo của một số công dân liên quan đến thu hồi đất, giao đất để thực hiện Dự án đầu tư Trung tâm giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống và dịch vụ kinh tế hợp tác, hợp tác xã tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm.

Báo cáo cho thấy, UBND thành phố Hà Nội đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, UBND thành phố Hà Nội cho biết, đã mời lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đến họp, trao đổi, phối hợp thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng. Cơ quan này đã thống nhất ranh giới khu đất thu hồi; Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội đã thuê đơn vị có tư cách pháp nhân đo đạc khu đất, diện tích khu đất khoảng 8.000m2, ranh giới thu hồi từ đường Dương Đình Nghệ đến tường phía Đông của tòa nhà 6 tầng đến hết khu đất. Trên khu đất đã xây dựng tòa nhà 6 tầng với diện tích 2.329 m2. Trên cơ sở quyết định thu hồi đất, UBND thành phố sẽ xin ý kiến để tổ chức đấu giá nhà, đất trên theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ.

Cũng theo báo cáo, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đề nghị thành phố Hà Nội báo cáo Thủ tướng cho phép tiếp tục thực hiện dự án trên khu đất còn lại (quy hoạch 21 tầng, trên diện tích 10.217 m2) và khẳng định đảm bảo năng lực tài chính. Về nội dung này, UBND thành phố Hà Nội báo cáo và đề nghị Phó Thủ tướng xem xét, cho phép Liên minh Hợp tác xã Việt Nam được tiếp tục thực hiện dự án được phê duyệt trên phần đất còn lại.

Tuy nhiên theo phản ánh của người dân, việc triển khai thu hồi đã diễn ra từ tháng 4/2019 nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định thu hồi, điều này khiến cho khu “đất vàng” vẫn đang được sử dụng không đúng công năng, xuất hiện một số kiốt xây dựng trái phép.

Để khách quan thông tin, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có buổi làm việc với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Qua trao đổi, ông Nguyễn Hùng Tiến – Trưởng ban Kinh tế và Đầu tư (Liên minh Hợp tác xã Việt Nam) cho biết: Sáng ngày 28/5, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức cuộc họp với các bên liên quan để thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, thành phố đang làm thủ tục và trong tháng 6 sẽ có quyết định thu hồi, bọn anh cũng rất tán thành.

Thực tế, công trình này xây dựng đúng phép nhưng không đúng công năng. Mục đích ban đầu là trưng bày sản phẩm và văn phòng làm việc của Công ty Cổ phần Lexus Thăng Long, nhưng họ không tuân thủ theo đề nghị của mình. Bên cạnh đó, khi xây xong cũng không có hợp tác xã đến trưng bày nên Công ty Cổ phần Lexus Thăng Long đã sử dụng khu vực này.

Đối với khu vực quây tôn còn lại, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đang chờ giải quyết, đợi có quyết định thu hồi diện tích đất cụ thể sẽ tiếp tục thực hiện dự án trưng bày sản phẩm. Những kiot từ đợt Hội chợ Xuân làm lên cho bà con trưng bày sản phẩm, đợt vừa rồi Liên minh Hợp tác xã đã xử lý, hiện tại giao cho 1 công ty bảo vệ quản lý – Ông Tiến thông tin.

Trước đó, năm 2012, UBND thành phố Hà Nội có quyết định thu hồi đất và cho Liên minh Hợp tác xã Việt Nam thuê để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống và dịch vụ kinh tế hợp tác, HTX với diện tích 18.701m2 bao gồm: tại xã Mễ Trì (12.231m2) và xã Mỹ Đình (6.470m2), huyện Từ Liêm. Tuy nhiên, từ khi được UBND thành phố Hà Nội giao đất (đầu tháng 1/2015), thay vì trưng bày nông sản thì nơi đây đã biến thành showroom ô tô.

Trước đó, năm 2015 Thanh tra Bộ Xây dựng có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng do xây dựng sai so với nội dung giấy phép xây dựng được cấp. Ngày 28/6/2018, Văn phòng Chính phủ có thông báo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo rà soát, lập bổ sung phương án hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm cho các hộ dân có đất bị thu hồi theo quy định của Chính phủ quy định bổ sung về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan xử lý vi phạm pháp luật đất đai của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam theo quy định của pháp luật. Cụ thể, thu hồi diện tích đất đã xây dựng toà nhà 6 tầng do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho thuê không đúng quy định để đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, đảm bảo công khai, minh bạch, theo cơ chế thị trường, đúng quy định của pháp luật, không để thất thoát tài sản Nhà nước.

Việc xử lý tài sản gắn liền với đất và các vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của Công ty Cổ phần Lexus Thăng Long và Liên minh Hợp tác xã việt Nam thực hiện theo quy định pháp luật.

Đối với diện tích đất chưa sử dụng (theo quy hoạch xây dựng toà nhà 21 tầng), nếu Liên minh Hợp tác xã Việt Nam thực sự có nhu cầu sử dụng đất, có năng lực thực hiện Dự án thì gia hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý đất đai, để xảy ra vi phạm pháp luật đất đai của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin./.

Khánh An

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load