Thứ bảy 03/12/2022 08:32 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hạ Hòa (Phú Thọ): Công an vào cuộc vụ hàng nghìn m2 đất nông nghiệp bị san lấp trái phép

16:23 | 25/09/2022

(Xây dựng) – Công an tỉnh Phú Thọ và cơ quan chức năng ở huyện Hạ Hòa đã vào cuộc sau thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh về việc đất nông nghiệp bị san lấp trái phép trên địa bàn.

ha hoa phu tho cong an vao cuoc vu hang nghin m2 dat nong nghiep bi san lap trai phep
Người dân tự ý xây dựng trái phép khi chưa tách thửa.

Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng có bài “Hạ Hòa (Phú Thọ): Hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp ngang nhiên bị “hủy hoại””. Cụ thể, bài viết phản ánh, trên địa bàn khu 5, xã Văn Lang, huyện Hạ Hòa, lợi dụng việc Dự án đường giao thông liên vùng kết nối đường Hồ Chí Minh với Quốc lộ 70B, Quốc lộ 32C Phú Thọ đi Yên Bái đang thi công, người dân đã “vô tư” liên hệ đơn vị thi công sử dụng khối lượng lớn đất đá của công trình đổ thải san lấp trái phép vào đất nông nghiệp, ven theo hai bên lề con đường mà dự án đang làm. Việc này khiến dư luận không khỏi bức xúc, liệu có sự “hậu thuẫn” từ chính quyền nên người dân mới ngang nhiên làm vậy.

Đi xác minh cùng với phóng viên, anh Nguyễn Hải Hưng – Chuyên viên địa chính xã Văn Lang đã xác định luôn vị trí từng ô đất đã san lấp lên đất nông nghiệp và khẳng định: “Việc san lấp đất nông nghiệp này, chính quyền xã có biết bởi có một số hộ dân đã làm đơn xin phép đổ đất, chuyển đổi cây trồng, có những hộ thì không. Tuy nhiên, do khu đất này xấu, canh tác không hiệu quả nên chính quyền xã đã tạo điều kiện cho dân san lấp. Về việc xây dựng trái phép 3 ngôi nhà trên đất nông nghiệp, sau khi kiểm tra lại hồ sơ thì 3 ngôi nhà này xây dựng trên thửa đất rộng 1.512m2 (300m2 đất ở, 1.212m2 đất vườn) của ông Nguyễn Văn Th. Hiện, mảnh đất chưa được tách thửa vì đang tranh chấp. Việc xây dựng cùng 3 ngôi nhà trên một mảnh đất khi chưa tách thửa là chưa đúng với quy định”.

Theo ông Lê Trung Thành – Chủ tịch UBND xã Văn Lang, sau khi có bài viết phản ánh về việc san lấp đất nông nghiệp trái phép, Công an tỉnh Phú Thọ, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Nông nghiệp huyện Hạ Hòa đã vào cuộc.

Ông Thành cho biết thêm: “Khi các cơ quan về làm việc, tôi cũng trình bày những chỗ đó đất xấu trồng cây không hiệu quả, phần vì thương dân nên mới đồng ý cho đổ đất để chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Sau khi có đơn của người dân và kiểm tra của cán bộ chuyên môn nhận thấy đất xấu, bị phèn chua, lẫn nhiều sỏi đá nên UBND xã đã có văn bản đồng ý cho các hộ dân cải tạo mặt bằng để chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang ngô, rau màu và các loại cây hàng năm khác.

Tuy nhiên, vẫn xảy ra trường hợp tự ý đổ đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng khi chưa được sự đồng ý nên xã đã tiến hành lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu trả lại hiện trạng ban đầu. Việc chuyển đổi này không làm mất đi khả năng canh tác lúa trở lại, không làm ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh, ảnh hưởng vệ sinh môi trường, hệ thống giao thông và thủy lợi”.

Liên quan đến việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, ông Thành cho rằng, sau khi kiểm tra lại hồ sơ thì đó là những ngôi nhà xây trên thửa đất rộng 1.512m2 (300m2 đất ở, 1.212m2 đất vườn) của bà Đào Thị Tâm. Hiện trên mảnh đất này có 1 ngôi nhà 78m2, 1 ngôi nhà gỗ khoảng 40m2 và 1 ngôi nhà đang xây dựng với diện tích khoảng 100m2. Đối với diện tích nêu trên, gia đình bà Tâm chưa tiến hành việc tách thửa và có ý kiến sẽ đề nghị thực hiện việc đo đạc và lập hồ sơ tách thửa theo quy định.

Phùng Hằng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load