Thứ năm 23/05/2024 15:48 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Góp ý phản biện Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065

10:06 | 13/12/2023

(Xây dựng) – Ngày 12/12, theo đề nghị của Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tham vấn chuyên gia, nhà khoa học góp ý phản biện Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 tại Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn quốc gia (Bộ Xây dựng).

Góp ý phản biện Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065
Ông Đặng Việt Dũng – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam chủ trì Hội thảo.

Chủ trì Hội thảo, ông Đặng Việt Dũng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam phát biểu khai mạc với trọng tâm 7 vấn đề mới, đặc biệt là phát triển đô thị theo mô hình TOD, đề xuất trục sông Hồng. Ông Đặng Việt Dũng cho biết, các vấn đề mới cũng có cải tạo và tái thiết đô thị nhất là về chung cư cũ hay vấn đề mật độ dân số không đều giữa khu vực trung tâm với bên ngoài, phát triển hạ tầng nông thôn.

Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam khẳng định, các vấn đề còn tồn tại trong quy hoạch Thủ đô từ nhiều năm qua sẽ được giải quyết trong quy hoạch lần này, biến Hà Nội trở thành đô thị “văn hiến - văn minh - hiện đại” đúng như tầm nhìn và mục tiêu phát triển của đề án quy hoạch.

Cũng theo đó, ông Nguyễn Đức Hùng - Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đánh giá đây là thời kỳ ngàn năm có một khi Thủ đô hiện đang triển khai đồng bộ nhiều quy hoạch, điều này vừa là thách thức nhưng cũng vừa là thuận lợi để đồng bộ hóa và đẩy nhanh tiến độ quy hoạch. Ông Nguyễn Đức Hùng cũng cho biết, sau khi Nghị quyết 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị được ban hành về phương hướng phát triển Thủ đô, Hà Nội đã tổ chức rà soát, đánh giá quy hoạch chung để nhận dạng được thực trạng triển khai và cả những bất cập. Chính Nghị quyết 15 đã trở thành một yếu tố đầu vào cho quy hoạch, xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại.

Góp ý phản biện Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065
Ông Nguyễn Đức Hùng - Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội phát biểu tại Hội thảo.

Theo báo cáo thẩm tra của Ban đô thị HĐND Thành phố Hà Nội, nội dung Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 đã được nghiên cứu, các đề xuất có tính khoa học và thực tiễn, cơ bản đảm bảo phù hợp nội dung theo Quyết định số 700/QĐ-TTg ngày 16/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.

Góp ý phản biện Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065
Ông Nguyễn Hoàng Phương giải thích rõ hơn về kế hoạch thực hiện, phạm vi, quy mô lập điều chỉnh quy hoạch cũng như các bước thực hiện.

Trình bày trước Hội thảo, ông Nguyễn Hoàng Phương – Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn quốc gia cho biết: Đây là lần đầu tiên dự án được giao cho Hà Nội thực hiện và cũng là lần đầu tiên được thực hiện bằng phương án tích hợp. Với tư cách là đại diện đơn vị tư vấn, ông Nguyễn Hoàng Phương đã trình bày khái quát những nội dung cơ bản của đồ án, một số nội dung giải trình tiếp thu ý kiến góp ý cũng như một số vấn đề đặt ra, để gợi mở ý kiến của các đại biểu tại Hội thảo.

Góp ý phản biện Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065
Bà Phạm Thị Nhâm phát biểu tại Hội thảo.

Bà Phạm Thị Nhâm, Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn quốc gia, đơn vị tư vấn cũng cho biết, quy hoạch lần này có nhiều yếu tố mới, do đó nhóm tư vấn vẫn tiếp tục tiếp thu thêm ý kiến các chuyên gia trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Bà Phạm Thị Nhâm cũng khẳng định, nhóm tư vấn sẽ tiếp tục nghiên cứu, với các công cụ, phương pháp hiện đại, tiên tiến để nhận dạng được sâu hơn, nhiều hơn những bất cập, từ đó đề xuất những giải pháp quy hoạch phù hợp hơn.

Phát biểu kết luận Hội thảo, ông Đặng Việt Dũng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết, với một đô thị lớn như Hà Nội thì quy hoạch có thể chưa giải quyết được hết các bất cập, tồn tại, do đó Hà Nội cũng như đơn vị tư vấn cần tập trung vào giải pháp tổ chức quản lý thực hiện quy hoạch, đòi hỏi phải có tính toán hợp lý cho vấn đề này. Cùng với đó, đối với nội dung quy hoạch không gian, các đơn vị cần tư vấn nghiên cứu bổ sung và đánh giá mối quan hệ của quy hoạch 1259 với Điều chỉnh quy hoạch lần này, về tỉ lệ đất đai, mật độ dân số…

Góp ý phản biện Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065
Toàn cảnh Hội thảo.

Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 có nhiều điểm mới như đề xuất mô hình thành phố trong Thủ đô, đề xuất xây dựng hành lang tàu thủy buýt dọc sông Hồng. Đồ án cũng điều chỉnh, bổ sung các tuyến cao tốc đô thị, đường sắt trên cao, đường trục đô thị, định hướng sân bay thứ hai của Vùng Thủ đô hay ưu tiên phát triển ngầm tại khu vực đô thị trung tâm…

Vũ Trung

Theo

Cùng chuyên mục
 • Rà soát các Quy hoạch tỉnh Ninh Bình thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản yêu cầu các Sở, ban, ngành, các huyện, thành phố tập trung, khẩn trương rà soát, hoàn thiện toàn bộ hồ sơ, nội dung, tài liệu Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

 • Bài toán phát triển kết cấu hạ tầng, đô thị theo hướng hiện đại trong Quy hoạch tỉnh Cao Bằng

  (Xây dựng) - Ngày 24/11/2023, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1486/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Cao Bằng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây được coi là một dấu mốc quan trọng, mở ra không gian phát triển mới cho tỉnh Cao Bằng. Quy hoạch đã xác định rõ mục tiêu, phương án phát triển hệ thống hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông gắn với phát triển đô thị theo hướng hiện đại nhằm tạo ra bước đột phá cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 • Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phát triển 5 phân vùng đô thị

  (Xây dựng) – Tại Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề), các đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) khóa X đã biểu quyết thông qua Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

 • Lào Cai: Xây dựng Quy chế quản lý kiến trúc đô thị Sa Pa

  (Xây dựng) - Thường trực Thị ủy, UBND thị xã Sa Pa vừa tổ chức họp nghe đơn vị tư vấn báo cáo Quy chế quản lý kiến trúc đô thị Sa Pa. Quy chế quản lý kiến trúc đô thị Sa Pa lần này nhằm kế thừa những nội dung phù hợp của các quy chế trước đây, bổ sung một số nội dung để phù hợp với quy hoạch chung xây dựng khu du lịch Sa Pa, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của thị xã Sa Pa trong khuôn khổ bảo tồn các giá trị tự nhiên và văn hóa của từng khu vực theo hướng bền vững.

 • Thừa Thiên – Huế: Phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Phú Bài

  (Xây dựng) - HĐND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành Nghị quyết về Đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Phú Bài, giai đoạn I, II, III (thị xã Hương Thủy), với diện tích 245,92ha, giảm 57,54ha.

 • Hậu Giang: Cầu Nguyễn Chí Thanh sẽ là công trình kiến trúc điểm nhấn phía Tây thành phố Vị Thanh

  (Xây dựng) – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Nguyễn Văn Hòa vừa có buổi làm việc cùng với lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương nghe đơn vị tư vấn trình bày về phương án thiết kế cầu Nguyễn Chí Thanh bắc qua kênh Xáng Xà No nối từ đường Nguyễn Chí Thanh phường VII với xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh. Theo thiết kế, dự án cầu Nguyễn Chí Thanh dài 380m, rộng 29m, tổng mức đầu tư khoảng 1.600 tỷ đồng.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load