(Xây dựng) - Ngày 27/4 (tức ngày 8/3 năm Quý Mão), tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng diễn ra Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy lần thứ X, nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương 2023.
Ban tổ chức chấm thi. |
Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy nhằm tái hiện cuộc thi làm các lễ vật dâng cúng tổ tiên có từ thời Hùng Vương dựng nước. Qua đó, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử, về tình yêu và sự thông minh, sáng tạo trong lao động; thể hiện lòng hiếu kính tổ tiên, cha mẹ và tinh thần đại đoàn kết, sự tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách” của cộng đồng dân tộc, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị độc đáo của di sản văn hóa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ.
Theo truyền thuyết, bánh chưng, bánh giầy là biểu tượng của trời, đất, được chế biến từ hạt lúa nếp thơm, một sản phẩm tiêu biểu của nghề trồng lúa nước có từ thời Vua Hùng. |
Hội thi năm nay có sự góp mặt của 13 đội đến từ 13 huyện, thành, thị trong tỉnh. Sản phẩm được hoàn thành phải đạt các tiêu chí về thẩm mỹ, bánh chưng phải chín rền, vuông, cao thành, đảm bảo thơm ngon, mùi vị hấp dẫn; bánh giầy phải dẻo, mịn trắng, bánh tròn, thành cao.
Ban tổ chức trao giải Nhất cho 2 đội thi ở nội dung bánh chưng và bánh giầy. |
Kết thúc Hội thi, ở nội dung thi gói, nấu bánh chưng, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội thi huyện Cẩm Khê. Ở nội dung giã bánh giầy, giải Nhất thuộc về đội thi huyện Yên Lập.
Đây là hoạt động văn hóa đặc sắc được tổ chức thường niên phục vụ người dân và du khách dịp Giỗ tổ Hùng Vương. 2 đội giải Nhất sẽ vinh dự được dâng bánh vào dịp Lễ hội năm Giáp Thìn 2024 theo nghi thức truyền thống (18 bánh chưng, 18 bánh giầy).
Thái Lâm
Theo