Chủ nhật 22/05/2022 17:22 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Giỗ Tổ Hùng Vương, cuộc hành hương về nguồn

10:55 | 19/04/2021

(Xây dựng) - Hàng năm, cứ vào đầu tháng 3 Âm lịch diễn ra Lễ hội đền Hùng tại núi Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, suy tôn các vua Hùng đã có công dựng nước. Đặc biệt, ngày mồng 10 tháng 3 Lễ hội mang tính quốc gia diễn ra ở đền Thượng, nơi xưa kia các Vua Hùng thường cúng tế trời đất, cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an.

gio to hung vuong cuoc hanh huong ve nguon
Ảnh minh họa.

Đã trở thành một truyền thống trong dòng chảy lịch sử, Lễ hội đền Hùng là nét sinh hoạt văn hóa tâm linh đặc sắc, dấu ấn thiêng liêng của một cuộc hành hương trở về cội nguồn dân tộc của các thế hệ người Việt Nam. Đây là một tín ngưỡng ăn sâu vào trong tiềm thức mỗi con người mang dòng máu Lạc Hồng, dù họ cư trú, làm ăn, sinh sống ở bất cứ đâu. Cũng tại đây, sau khi chiến thắng Điện Biện Phủ năm 1954 “chấn động địa cầu”, Bác Hồ đã có cuộc nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên phong dừng chân trên đường chiến thắng trở về tiếp quản Thủ đô. Người căn dặn: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải giữ lấy nước”. Tư tưởng đó trở thành ý chí và quyết tâm, kim chỉ nam hành động của toàn dân, toàn quân thời đại Hồ Chí Minh.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hai năm nay tại khu di tích lịch sử đền Hùng chỉ diễn ra phần Lễ mà không tổ chức phần hội (rước thần, rước voi, rước kiệu của các làng Tiên Cương, Hy Cương, Phượng Giao, Cổ Tích, không múa hát xoan, ca trù truyền thống, v.v…). Ngày 10 tháng 3 Âm lịch chỉ diễn ra Lễ Giỗ Quốc Tổ An Dương Vương, dâng hương, tưởng niệm mẫu Âu Cơ và các vua Hùng, cầu cho đất nước phồn vinh, mọi nhà hạnh phúc, đẩy lùi dịch Covid-19, xã hội an lành… mang ý nghĩa sâu sắc nhưng đặc biệt bảo đảm an toàn cho mỗi người đến với tình cảm thương yêu, kính trọng, ngưỡng mộ về quê cha đất tổ. Theo tinh thần ấy, mỗi người trở về cội nguồn phải tuân thủ triệt để phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện nghiêm túc 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tụ tập và Khai báo Y tế).

Kim Quốc Hoa

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load